4 đặc điểm của cha mẹ EQ thấp, đừng trách con vì sao cứ luôn là kẻ thua cuộc

todattn

Mọi người đều biết rằng trí tuệ cảm xúc rất quan trọng đối với một người. Bởi vì EQ là một trong những thương số kép giúp con người có thể hòa hợp trong xã hội này và mang lại cho họ nhiều cơ hội hơn.

Ngày nay chỉ số EQ được đánh giá quan trọng không kém chỉ số IQ. Điều đáng chú ý là nếu cha mẹ có trí tuệ cảm xúc thấp thì con cái cũng có xu hướng như vậy. Nhược điểm này sẽ làm giảm cơ hội của trẻ sau này, khiến chúng khó hòa nhập cho dù có thông minh cách mấy. Cha mẹ EQ thấp thường thể hiện ở những đặc điểm sau:

1. Xét nét mọi thứ

Cha mẹ có EQ thấp thích quan tâm đến mọi thứ con làm, và họ đặc biệt xét nét đến mức chi li. Thậm chí họ sẽ nhìn người khác với suy nghĩ kiểu này và cảm thấy không ai hoàn hảo, ai cũng có điểm dở. Cha mẹ hẹp hòi không thể xử lý tốt mối quan hệ của mình khi họ kết thân với người khác chứ chưa nói đến mối quan hệ cha mẹ – con cái. Đứa trẻ cũng sẽ hành động như cha mẹ, trở nên soi mói người khác và luôn nhìn mọi thứ một cách phán xét.

2. Đầy năng lượng tiêu cực

Cũng là trường hợp một đứa trẻ nhận điểm thấp ở trường, cha mẹ EQ cao sẽ động viên con và xem đó là một vấp ngã thường tình, nhưng cha mẹ có IQ thấp sẽ cho rằng đời con rồi sẽ không ra gì, rằng con họ là kể thất bại. Những bậc phụ huynh như vậy sẽ luôn ganh ghét với người khác, bởi vì người khác có cái mà họ không có. Những đứa trẻ được cha mẹ giáo dục như vậy thường tràn đầy năng lượng tiêu cực. Những bậc cha mẹ như vậy không thể nhìn xã hội một cách công bằng, trong mắt họ, mọi thứ đều là lừa lọc, phản trắc. Mỗi một việc người khác làm cho mình đều là họ muốn lợi dụng mình, họ giống như đang sống dưới một đám mây đen và không bao giờ đối mặt với cuộc sống bằng một thái độ tích cực và đầy nắng.

3. Tự chủ kém

Trong lớp học thường thế nào cũg có một học sinh hôm nay mất cái này, ngày mai mất cái kia. Rõ ràng, đó là vấn đề giáo dục của cha mẹ, bởi cha mẹ cũng là một người hay làm thất lạc đồ đạc, nên việc nuôi dạy con cái sẽ không có tổ chức.

Mặt khác, cha mẹ có trí tuệ cảm xúc kém thì không thể kiểm soát được bản thân. Vì vậy hay trút giận lên con cái. Đứa trẻ cũng sẽ học theo cách suy nghĩ này, tùy tiện buông thả cảm xúc, hoặc suy nghĩ cực đoan, kém tự  tin.

4. Luôn dán mắt vào điện thoại

Cha mẹ có trí tuệ cảm xúc cao sẽ không chơi điện thoại di động trước mặt con cái họ, vì nó sẽ khiến trẻ bắt chước theo. Khi đó trẻ không kiểm soát được bản thân và cha mẹ cũng chỉ có thể tự trách bản thân mình không làm gương cho con mà thôi.

Các bậc cha mẹ đều mong muốn giáo dục con cái trở thành một người có EQ cao, bởi vì những người có EQ cao có thể tồn tại tốt hơn trong xã hội này và được người khác công nhận, có nhiều cơ hội hơn. Cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ, nếu cha mẹ không làm đúng, thì trẻ sẽ khó mà noi gương.

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, các bậc cha mẹ hãy chú ý đến lời nói và việc làm của mình, xem mình có những đặc điểm cha mẹ có EQ thấp hay không; đồng thời cố gắng rèn luyện con cái trở thành người tử tế, hài hước và thú vị.

Leave a Comment