8 thói xấu của cha mẹ biến con từ trẻ thông minh thành ngốc nghếch, chậm tiếp thu

todattn

“Lo quá hóa khờ”, cha mẹ dạy con theo kiểu nóng nảy, hối thúc, sai cách nhiều khi vô tình biến đứa con thông minh trở nên yếu kém.

Dạy được con giỏi giang, thành công thì khó nhưng biến con từ thông minh thành ngốc nghếch thì rất dễ. Dưới đây là 8 thói quen xấu của cha mẹ khiến con ngốc nghếch, đọc để còn tránh nhé các mẹ.

1. Lo lắng rằng đứa trẻ sẽ thua ở vạch xuất phát

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng về điều này, và họ thường quen với việc truyền thụ kiến ​​thức khó cho con mình từ sớm, đặt những kỳ vọng, mục tiêu quá cao cho con. Tuy nhiên với những tiêu chuẩn quá sức của cha mẹ, trẻ nhỏ đôi khi không theo kịp, sinh ra sự mệt mỏi, ức chế, thậm chí mất tự tin khi không đạt được như cha mẹ mong mỏi.

2. Chỉ bắt học mà không cho chơi

Nhiều bậc cha mẹ chỉ suốt ngày bắt con học học và học, nghĩ rằng cứ học nhiều thì càng tốt. Con học xong ở trường về nhà lại ép học tiếp, thấy con xem phim hoạt hình hay ngồi nghỉ một chút là lại làm ầm lên, mắng con lười biếng. Bộ não con không được nghỉ ngơi sẽ khiến quá tải, việc học giảm sút, trí nhớ kém đi, nên có học thì cũng phải cho con chơi đùa, thư giãn. Chơi mà học, học mà chơi là bản chất của giáo dục.

3. Cha mẹ thức khuya khiến con mất ngủ

Nhiều cha mẹ có thói quen thức khuya, có thể do bận việc, có thể do mê phim ảnh, chơi game hay đơn giản là vì thích thức khuya. Nhưng vấn đề là trẻ con đôi khi cũng bị cuốn vào thức chung cùng cha mẹ dẫn đến thiếu ngủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và trí não.

Nếu trẻ thức khuya lâu, thiếu ngủ sẽ làm giảm hoạt động của tế bào não, thậm chí là lão hóa sớm. Nếu mọi việc cứ tiếp diễn như vậy, dù con thông minh đến đâu cũng sẽ trở nên ngốc nghếch, mất tinh thần.

4. Không cho con khóc

Khóc là biểu hiện cảm xúc bình thường của con nhưng trong mắt cha mẹ là hành động xấu xí. Có nhiều cha mẹ còn cấm con khóc, lâu dần hình thành những cảm xúc tiêu cực trong trẻ, nảy sinh vấn đề tâm lý không ổn định. Đứa trẻ thông minh cũng biến thành ngốc nghếch sau những chấn thương tâm lý thế này.

5. Dạy dỗ bằng lời gắt gỏng

Khi trẻ gặp khó khăn hoặc mắc lỗi, một số cha mẹ thiếu kiên nhẫn thường giận dữ, buông lời trách mắng không thương tiếc. Cha mẹ nghĩ làm vậy là nghiêm, là kiên quyết để dạy dỗ con nhưng thực chất, lại khiến con mặc cảm, tự ti, sợ hãi, thậm chí là yếu đuối, trầm cảm. Sau khi bị cha mẹ đánh, mắng, trẻ sẽ trở nên trầm cảm, bứt rứt, thường xuyên gặp vấn đề không chú ý, suy giảm trí nhớ khi đến lớp.

6. Cho con ăn quá nhiều

Mong con mau lớn, sợ con thiếu năng lượng và dinh dưỡng để học tập nên nhiều cha mẹ cố nhồi nhét cho con ăn nhiều. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ăn quá no trong thời gian dài ở trẻ em có thể làm giảm hoạt động của tế bào não và thậm chí là lão hóa sớm, vì vậy ăn quá nhiều không những không tốt cho sức khỏe mà cho con ăn nhiều còn khiến trẻ bị “lú” đi.

7. Nói một đằng làm một nẻo

Nói trắng ra việc cha mẹ dạy con làm việc tốt, chăm chỉ học hành mà chính cha mẹ lại là người làm gương xấu, gây ảnh hưởng, phiền nhiễu đến việc học của con.

Ví dụ như bảo con hãy học bài, làm bài tập về nhà nhưng chính cha mẹ lại ngồi xem phim, bấm điện thoại. Cha mẹ bảo con hãy tập thói quen đọc sách, tìm tòi nhưng cha mẹ lại lười biếng, thậm chí tỏ ra ghét đọc sách thì làm sao nói con cái nghe.

8. Chê bai con cái

Nhiều bậc phụ huynh thể hiện sự xấu hổ của mình trước kết quả học hành yếu kém của con, luôn dùng những câu mắng như “vô dụng”, “ngu ngốc” để nói với con. Có nhiều người còn nghĩ rằng mình khiêm tốn khi nói với những phụ huynh khác rằng con mình học kém nên bản thân lo lắng lắm.

Đứa trẻ nghe được nhưng chê bai từ cha mẹ, dần dần sẽ tự nhận mình là đứa bé ngốc, nghĩ mình ngốc thật, rõ là lúc đầu cũng lanh lợi, con biến thành ngốc nghếch cũng tại lời nói của mẹ cha.

Đôi khi dưa chín ép sẽ không ngọt, cứ giáo dục con theo đúng lứa tuổi, tạo cho con môi trường phát triển tự nhiên, lành mạnh, để con vui vẻ, phát huy được thế mạnh, theo đuổi sở thích là đủ tốt cho con.

Leave a Comment