Nghiên cứu từ Harvard: Mẹ càng mua nhiều đồ chơi, con càng trở nên khù khờ, thui chột IQ

todattn

Updated on:

Nhìn con giành đồ chơi với bạn, mẹ không nỡ nghe người ta nói “để con thiếu thốn”, thế là cứ mỗi lần con đòi mẹ lại mua và mua nhiều đồ chơi đến mức có thể chất đống đổ đầy.

Hễ mỗi lần nhóc Tôm đổ đồ chơi ra sàn là căn hộ nhỏ của cả gia đình không khác gì cửa hàng. Vậy mà hai chị em Tôm vẫn cứ thích giành nhau một món đồ. Cậu em của nhóc Tôm bình thường ngoan ngoãn lắm. Nhưng khi có đồ chơi đổ ra là lại giở chiêu giật đồ. Cũng vì vậy mà anh em Tôm sáp lại chơi chung toàn nghe tiếng khóc, tiếng réo “Mẹ ơi, em lấy đồ chơi của con”.

Thấy con thích, mẹ Tôm lại chờ dịp cuối tuần đi mua thêm cho con. Mỗi tuần, có đến 3-4 lần mẹ ghé tiệm mua đồ chơi cho con. Số tiền mua vặt vãnh ấy nhiều khi còn bằng ba bữa ăn của cả nhà. Nhưng tình trạng đánh nhau giành nhau chí chóe vẫn cứ diễn ra.

Thật ra, lý do một đứa trẻ “mê cái mới, ghét cái cũ” có liên quan đến thói quen mua nhiều đồ chơi cho con của bố mẹ Tôm.

Nhiều đồ chơi nhưng không hạnh phúc

Một nghiên cứu của nhà tâm lý học Harvard đã khẳng định: Càng nhiều đồ chơi, trẻ càng trở nên khù khờ, thui chột IQ.

Cách đây không lâu, một nghiên cứu được ghi lại trong “Tâm lý học hành vi trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi” đã giải thích vấn đề này.

Các nhà nghiên cứu chia 36 tình nguyện viên của mình thành hai nhóm: 18 bé thuộc nhóm thứ nhất được đủ 18 món đồ chơi và nhóm 18 bé thứ hai chỉ cho đúng 4 món đồ chơi.

Sau đó những đứa trẻ được chơi ở những không gian khác nhau. 40 phút sau giờ chơi, hai nhóm trẻ ở trạng thái khác nhau, rất đáng kể:

  • Các bé ở nhóm sở hữu 4 đồ chơi có nhiều đổi mới trong cách chơi và chơi rất vui;
  • Nhóm trẻ có 18 món đồ chơi không có gì hơn với món đồ chơi mình có và cũng không vui hơn.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận “Việc bày ra quá nhiều loại đồ chơi cho trẻ cùng một lúc sẽ không tốt cho trẻ nhỏ”.

Mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ sẽ gây ra nhiều tác hại cho trẻ

Trẻ được bố mẹ mua cho quá nhiều đồ chơi sẽ lãnh chịu những hậu quả nhất định.

Trước hết, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự chú ý của bé

Quá nhiều đồ chơi sẽ không mang lại cho trẻ nhiều niềm vui mà ngược lại sẽ khiến bé mất tập trung, lóa mắt, giảm sự tập trung và hứng thú với đồ chơi. Những đứa trẻ có thể dễ dàng tiếp cận một món đồ chơi trong một khoảng thời gian ngắn mà không cần phải đợi nghiên cứu, mày mò, tìm tòi cách chơi theo nhiều cách khác nhau. Điều này khiến trẻ mau chán, không thấy thú vị với món đồ chơi, vì vậy bé sẽ tìm kiếm món đồ chơi tiếp theo.

Thứ hai, trẻ em có xu hướng trở nên không có ý thức về việc nâng niu, giữ gìn món đồ dùng quen thuộc. Nếu trẻ sở hữu quá nhiều đồ chơi, hoặc dễ dàng lấy thêm đồ chơi trong nhà mà không có bất kỳ ai ngăn cản, trẻ sẽ không trân trọng những món đồ chơi hiện có.

Một khi trẻ đã quen với nhận thức này, chúng sẽ tùy ý bỏ đi những món đồ chơi cũ của mình và chúng sẽ không còn khao khát những món đồ chơi mới nữa.

Cuối cùng, nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé. Trẻ có nhiều đồ chơi có sự phát triển trí tuệ kém hơn nhiều so với trẻ có ít đồ chơi. Đây là kết luận được rút ra bởi các học giả Đại học Oxford.

Ngày nay, với sự phát triển và tiến bộ của xã hội, đời sống vật chất của con người được nâng lên, các loại đồ chơi trên thị trường cũng từ đó mà phong phú hơn rất nhiều.

Một số đồ chơi giúp trẻ phát triển trí thông minh. Tuy nhiên, ngoài màu sắc tươi sáng và một số tiếng ồn, một số đồ chơi sẽ không mang lại cho trẻ cảm hứng và tư duy nào. Nó không chỉ làm lãng phí thời gian của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.

Leave a Comment