4 việc ba mẹ cần làm để khai trí cho con, giúp trẻ có IQ cao và dễ thành công hơn khi trưởng thành

todattn

Một đứa trẻ thông minh sẽ luôn có những ý tưởng mới mẻ và sâu sắc

Điều khiến các thiên tài nổi trội so với những người còn lại là họ luôn nhìn nhận vấn đề theo một khía cạnh độc đáo và không ngừng tìm tòi những ý tưởng mới lạ. Một đứa trẻ thông minh luôn dạt dào năng lượng sáng tạo. Có 4 điều cha mẹ cần làm để con thông minh, thực hiện việc rèn luyện sức sáng tạo cho trẻ một cách khoa học và hợp lý, để trẻ có thể phát triển thành những tài năng.

Vậy làm thế nào để cha mẹ có thể trau dồi khả năng sáng tạo của con mình?

 1. Nắm bắt thời kỳ quan trọng

Thời kỳ vàng để nuôi dưỡng ý thức và khả năng đổi mới của trẻ em là ở thời thơ ấu. Trẻ trung bình có 90% khả năng sáng tạo khi 5 tuổi và 70% khi 7 tuổi, nhưng sau 8 tuổi, khả năng sáng tạo giảm xuống còn 20%.

Vì vậy, cha mẹ nên nắm bắt thời kỳ quan trọng của sự giải phóng và cảm hứng sáng tạo của trẻ để trau dồi khả năng sáng tạo của trẻ.

2. Tạo môi trường gia đình thoải mái

Trong quá trình trưởng thành của trẻ, môi trường gia đình thoải mái có tác động sâu sắc đến việc trau dồi khả năng sáng tạo của trẻ. Cha mẹ không nên chăm sóc con quá mức. Đừng nói với con: “Nguy hiểm, đừng chơi” khi chúng muốn chơi một trò chơi mới và đừng nói: “Con không thể chơi trò đó”.

Khi sở thích thử những điều mới của trẻ bị kìm hãm, chúng sẽ nhận được sự thất vọng từ cha mẹ và tài năng sáng tạo của chúng cũng sẽ bị tiêu diệt. Điều cha mẹ cần làm để con phát triển IQ là khuyến khích con thử những điều ngoài tầm hiểu biết của chúng, trong sự cảnh giác của người lớn. Tất nhiên nó không bao giờ là những kiểu như thử với điện, trò chơi cảm giác mạnh…

Cha mẹ nên cho trẻ hoàn toàn tự do, khuyến khích trẻ thử những trò chơi khó, để trẻ vận dụng khả năng sáng tạo, khi đã phát hiện ra năng khiếu của trẻ thì phải tích cực khuyến khích, bồi dưỡng để trẻ phát triển tài năng sáng tạo.

 3. Khuyến khích trẻ học cách đặt câu hỏi

Khi trẻ đặt câu hỏi, đó là thời điểm tốt nhất để trẻ phát triển khả năng sáng tạo. Quan tâm đến các vấn đề của trẻ là một đảm bảo quan trọng cho việc nâng niu sự sáng tạo của trẻ.

Cha mẹ nên đối xử với những thắc mắc của trẻ bằng một thái độ lạc quan, tránh đối xử với trẻ dưới góc độ và quan điểm của người lớn, đồng thời cố gắng lắng nghe những thắc mắc của trẻ và kiên nhẫn trả lời trẻ.

Cha mẹ nên đối diện với những câu hỏi của con cái bằng thái độ khoan dung, đừng quá  tỏ ra phiền hà, không những trả lời kịp thời mà còn phải trả lời cẩn thận, đầy đủ.

Cha mẹ nên dám nói “không biết” khi gặp vấn đề mà con không biết, và không nên mắng con hoặc nói những lời mập mờ để đỡ mất mặt.

Cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ đặt câu hỏi một cách độc lập và họ có thể thay đổi cách trả lời câu hỏi của trẻ khi trẻ lớn hơn, điều này có lợi rất nhiều trong việc nâng cao khả năng tư duy và khả năng giải quyết các vấn đề thực tế của trẻ.

4. Trân trọng sự tò mò của trẻ

Sự tò mò là động lực thúc đẩy tư duy sáng tạo nghiêm ngặt của trẻ, nó có thể kích thích sự hứng thú của trẻ và phát triển tiềm năng sáng tạo của trẻ.

Cha mẹ nên cố gắng nâng cao sự tò mò của trẻ, kích thích và hướng dẫn chính xác sự tò mò của trẻ, đồng thời giữ cho trẻ tinh thần khám phá.

Sự tò mò của trẻ là dấu hiệu cho thấy sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ. Trong suốt nhiều thời đại, rất nhiều người đã lập được thành tích do thời thơ ấu đã tò mò và đưa chúng vào thực tế.

Cha mẹ nên trân trọng sự tò mò của trẻ, có cái nhìn đúng đắn và tận dụng hoàn cảnh, cung cấp cho trẻ một môi trường an toàn và sáng tạo, đồng thời kích thích sự nhiệt tình khám phá thế giới của trẻ.

Kiến thức của trẻ ban đầu được tích lũy trong cuộc sống hàng ngày và tương tự, kinh nghiệm sáng tạo của trẻ cũng cần được tích lũy trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, điều cha mẹ cần làm để con thông minh là để trẻ em khám phá những điều chưa biết và học cách sáng tạo.

Leave a Comment