Theo giáo sư tâm lý học: 3 quy tắc quan trọng bố mẹ cần nhớ để tránh mâu thuẫn khi dạy con

todattn

Giáo sư tâm lý học nổi tiếng Trung Quốc đã chỉ ra 3 nguyên tắc cơ bản và quan trọng trong việc nuôi dạy con cái để tránh mâu thuẫn.

Đối với mỗi gia đình, việc nuôi dạy con cái vô cùng quan trọng. Bố mẹ chính là những thầy cô đầu đời của trẻ. Những bước giáo dục đầu đời vô cùng quan trọng, sẽ là một trong những yếu tố quan trọng hình thành nên nhân cách trẻ sau này.

Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, trong việc nuôi dạy con cái, bố mẹ thường có những quan điểm và phương thức khác nhau, đặt con cái vào những tình huống khó xử, không biết phải nghe theo ai.

Theo Lý Mai Cẩn, một giáo sư tâm lý học nổi tiếng của Trung Quốc, 3 nguyên tắc quan trọng để bố mẹ không xảy ra mâu thuẫn khi nuôi dạy con cái là: Một người đang dạy con thì người kia không nên can thiệp; Không cãi nhau trước mặt trẻ và Đừng nói xấu nửa kia trước mặt con.

1. Không cãi nhau trước mặt trẻ

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng khi bố mẹ cãi nhau hoặc xuất hiện các hành vi tiêu cực  trong gia đình, con cái sẽ rơi vào cảm giác mất an toàn, bất an và lo sợ. Nếu sống trong môi trường này một thời gian dài, trẻ sẽ chịu nhiều thiệt thòi về tâm lý, tinh thần dễ bất ổn.

Ảnh minh hoạ.

Bởi vậy, cha mẹ cần hạn chế tối đa việc cãi nhau hay có hành vi tiêu cực trước mặt con cái. Nếu có vấn đề gì hoặc không hài lòng về cách dạy con của đối phương, bạn nên lựa lúc không có con để trò chuyện, góp ý với người kia, dần dần tìm hướng dạy dỗ trẻ sao cho phù hợp.

Khi chồng giận nên để lúc chồng nguôi giận, hết nóng nảy, hãy phân tích cho anh thấy tác hại của việc roi vọt với trẻ, đồng thời khuyến khích anh tâm sự, chia sẻ với con để bé ý thức được giá trị của việc học hành nghiêm túc, cũng như tác hại của việc trốn học, mải chơi…

2. Một người đã phụ trách dạy con thì người kia không nên can thiệp

Việc dạy con vô cùng quan trọng nhưng cả 2 vợ chồng vốn dĩ lớn lên trong môi trường sống, phương pháp giáo dục khác nhau nên khi dạy con sẽ có những cách thức khác nhau. Điều này sẽ dễ dẫn đến việc mâu thuẫn khi dạy con.

Bởi vậy, khi liên tục phải tiếp nhận những phương pháp giáo dục khác nhau, đứa trẻ sẽ bối rối không hiểu phải thực hiện theo cách nào là đúng. Thế nên, tốt nhất là khi người này dạy con, người kia chớ nên can thiệp.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi dạy con, trẻ cần cha mẹ ở 2 vai trò: người chỉ đạo và người đồng hành. Cha mẹ cần phải bàn luận để đi đến quyết định xem ai là người chỉ đạo, và ai sẽ là người đồng hành. Nếu cả hai có bất đồng gì, tốt nhất là xử lý sau lưng trẻ, còn trước mặt chúng, luôn phải thể hiện sự đoàn kết.

3. Không nói xấu nửa kia trước mặt con

Ảnh minh hoạ.

Trước mặt con cái, phụ huynh thường buột miệng nói ra nhiều câu như: “Mẹ mày không biết dạy dỗ gì”, “Bố mày chả hiểu biết gì”… Nhiều khi, đây chỉ là những câu than trách, không có ý tứ gì sâu xa nhưng trẻ sẽ lắng nghe bạn và ghi nhớ trong lòng. Những lời này sẽ được áp dụng vào chính cách suy nghĩ của trẻ. Trẻ sẽ bắt chước theo cách ứng xử này, dẫn đến sự thiếu tôn trọng bố mẹ./.

Leave a Comment