6 dấu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ ở phụ nữ, tuyệt đối không được coi thường và bỏ qua

Thu Hang

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ. Dấu hiệu của đột quỵ ở phụ nữ có nhiều điểm khác so với nam giới. Vậy làm sao để nhận biết được các dấu hiệu đột quỵ ở phụ nữ?

1. Khó thở

Nhiều người thường nghĩ đau ngực và khó thở có thể là dấu hiệu của một cơn đau tim. Tuy nhiên trên thực tế có nó thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ. Chức năng hô hấp của cơ thể được điều khiển bởi vùng não sau. Nếu vùng não này bị tổn thương trong cơn đột quỵ, người bệnh có thể cảm thấy khó thở hoặc thở dồn dập, ngắt quãng,…

Khó thở hoặc thở dồn dập có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

2. Ngất xỉu

Theo bác sỹ Diana Greene Chandos – Phó giáo sư, Tiến sỹ Phẫu thuật Thần kinh tại Trung tâm Y tế Wexner, thuộc Đại học bang Ohio (Mỹ): “Ngất xỉu có thể là một dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở phụ nữ”. Tình trạng này thường xảy ra khi quá trình lưu thông máu đến thùy chẩm, tiểu não, thân não và một phần của thùy thái dương bị gián đoạn”.

3. Nấc

Theo khảo sát của bác sỹ Greene-Chandos và các đồng nghiệp tại Trung tâm y tế Wexner thuộc Đại học bang Ohio, có 10% nữ bệnh nhân bị đột quỵ cho biết họ có triệu chứng nấc cụt và đau tức ngực trước khi cơn đột quỵ khởi phát. Nấc cụt là triệu chứng cực kỳ hiếm gặp của đột quỵ nhưng nếu bạn bị nấc kèm với các triệu chứng khác của đột quỵ thì nên đến gặp bác sỹ.

Nấc cụt và đau tức ngực có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ ở phụ nữ

4. Thay đổi hành vi đột ngột hoặc kích động

Theo Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia Mỹ, thay đổi hành vi đột ngột hoặc kích động có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ riêng biệt ở phụ nữ. Bác sỹ Greene Chandos giải thích rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đột quỵ tấn công phần não sau (phần não kiểm soát cảm xúc, hành vi và khả năng hô hấp của cơ thể) nên người bị đột quỵ có thể thay đổi hành vi đột ngột.

5. Buồn nôn hoặc nôn

Đột quỵ xảy ra ở tiểu não thường khiến chị em bị chóng mặt, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng này cũng có thể xuất hiện khi bạn bị đột quỵ xuất huyết nội sọ.

6. Ảo giác, suy giảm thị lực

Chức năng xử lý thông tin thị giác được kiểm soát bởi thùy chẩm (nằm ở vùng não sau). Khi cơn đột quỵ làm tổn thương thùy chẩm, người bệnh có thể bị suy giảm thị lực hoặc gặp ảo giác. Đây là một dấu hiệu tương đối phổ biến của đột quỵ.

Gặp ảo giác có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

Với phụ nữ hay nam giới, đột quỵ cũng là chứng bệnh nguy hiểm không thể coi thường. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp xử trí và cải thiện đúng cách.

Leave a Comment