4 quy tắc cha mẹ phải nhớ khi nuôi dạy con gái, đợi đến khi con quá 12 tuổi thì đã muộn

todattn

Với sự tiến bộ của xã hội, phụ nữ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành nghề, thành tựu cũng không ít. Nhưng làm sao có thể nuôi dạy con gái sự tự tin, tự trọng, dám làm và dám thất bại?

Nuôi dạy con cái vốn đã là một quá trình đòi hỏi bậc làm cha làm mẹ phải luôn tìm hiểu, nghiên cứu, và rất nhiều lần đối diện với những lựa chọn khó khăn. Quá trình đó lại càng khó khăn hơn khi biết rằng, nuôi dạy một bé gái khác biệt rất lớn so với một bé trai.

Lẽ dĩ nhiên, mỗi bậc phụ huynh đều sẽ có quan điểm riêng của mình, nhưng việc có những nguyên tắc chung làm kim chỉ nam âu cũng là một điều cần thiết. Dưới đây là 4 nguyên tắc nuôi dạy con gái trước khi bé 12 tuổi mà bố mẹ cần ghi nhớ:

1. Tăng tương tác

Nói chuyện, chơi đùa với con gái khiến sợi dây liên kết giữa cha mẹ, nhất là người cha, với con gái càng thắt chặt hơn nữa. Mọi bé gái đều thích được cha mình chơi trò “xích đu”, hay cho cưỡi lên lưng. Người cha vốn không giỏi bày tỏ tình cảm bằng lời, nhưng những tương tác như thế sẽ giúp con gái cảm nhận sâu sắc hơn tình cảm của mình. Đặc biệt, khi mẹ và con gái tâm sự, tùy lúc mà cha cũng có thể tham gia để trẻ cảm nhận được sự ấm áp của gia đình. Khi con biết rằng gia đình là nơi an toàn nhất, con có thể mạnh dạn thể hiện mình, bày tỏ quan điểm trước những điều trái tai gai mắt, trở thành một cô gái có chính kiến mạnh mẽ.

2. Nuôi dạy con gái, đôi khi phải có sự chiều chuộng

Với bé gái, tình yêu thương, đôi khi là một chút nuông chiều, luôn là liều thuốc bổ giúp bé tăng thêm tự tin, thể hiện bản thân tốt hơn. Bé gái khác với bé trai ở chỗ sẽ nũng nịu mè nheo hơn. Và sự chìu chuộng đôi khi là 1 nguyên tắc nuôi dạy bé gái linh động. Đừng biến con thành đứa trẻ luôn gồng mình chịu đựng, xù xì và cảm thấy chỉ có thể dựa vào bản thân mình, không cần ai. Trao đi tình thương và sự nâng niu, trẻ sẽ biết mình được làm gì mình thích, và luôn nhận được sự hỗ trợ từ những người thân trong gia đình.

3. Có thưởng có phạt

Lẽ dĩ nhiên, một chút nuông chiều đã nhắc ở trên không có nghĩa là bạn bỏ mặc con mình ra sao thì ra. Một bé gái hiền lành, ngoan ngoãn cũng có lúc phạm phải lỗi lầm nào đó. Tùy vào mức độ, hình phạt sẽ như một lời nhắc nhở, uốn nắn hành vi của trẻ ngay từ nhỏ. Nhưng phải thật chú ý để hình phạt không làm mất đi lòng tự tôn của trẻ. Đây là sai lầm của rất nhiều người lớn, khi cho rằng trẻ con không có cái tôi, không có lòng tự tôn. Và khi trẻ biết nhận lỗi, biết sửa sai, một cái ôm, một món quà nhỏ sẽ xóa tan tâm lý mặc cảm trong trẻ.

4. Khám phá, khuyến khích điểm mạnh của con

Không đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào, vậy nên, đừng bao giờ so sánh con bạn với con người khác. Đó là hành vi làm tổn thương trẻ, khiến trẻ mất đi sự tự tin, vốn là hành trang quan trọng nhất để bước vào đời. Hãy khám phá những điểm mạnh của trẻ, và khuyến khích phát triển chúng. Bé gái có thể ít bộc lộ hơn bé trai, nên hãy chơi cùng con, học cùng con để khơi gợi niềm đam mê cho con. Chỉ cần có đam mê làm động lực, bất kỳ sở thích nào cũng sẽ trở nên hữu ích khi trẻ trưởng thành. Đừng lấy định kiến giới mà cho rằng con không giỏi những việc của phái mạnh như kiến trúc, công nghệ…và gạt phắt nó đi. Hãy trân trọng và hướng con đi con đường của mình, miễn là bé có đủ đam mê 

Có thể nói rằng, giai đoạn từ 0 đến 12 tuổi là giai đoạn làm nền, định hướng cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ sau này. Vậy nên, 4 nguyên tắc nuôi dạy con gái trước 12 tuổi là điều mà các bậc cha mẹ phải ghi nhớ để học cách hiểu con.

Leave a Comment