3 kiểu bà mẹ dễ làm hư con, dù được nuôi dạy trong trường top đầu cũng không thể nên người

todattn

3 kiểu bà mẹ dễ làm hư con, khi lớn lên dễ sa chân vào tệ nạn, hình thành nhân sinh quan méo mó, độc đoán, ích kỷ.

1. Kiểu mẹ “thích chơi” với điện thoại di động hơn với con

Điện thoại vốn là kẻ thù, là rào cản lớn giữa mẹ và con. Nhiều người mẹ, sau một ngày dài ở công sở, bếp núc việc nhà, thay vì gần gũi, quan tâm và chơi đùa với con, lại dành quá nhiều thời gian “tâm sự” với điện thoại. Thậm chí khi rảnh rỗi, họ cũng nằm dài trên giường dán mắt vào điện thoại, thay vì dẫn con ra ngoài chơi. Người mẹ như vậy, dường như chẳng hề tồn tại, vì họ chỉ biết chính mình mà không quan tâm đến sự phát triển nhân cách và cảm xúc của con.

2. Kiểu mẹ coi thường suy nghĩ của trẻ

Kiểu mẹ này thường có suy nghĩ: “Con còn bé lắm, có hiểu được gì câu.”  Thực tế, tuy trẻ còn nhỏ, suy nghĩ hạn hẹp, nhưng không phải vô cảm, hay nghĩ gì đều sai. Mẹ nếu không biết tôn trọng ý kiến hay sự có mặt của con, dù sai hay đúng, sẽ cực kỳ tai hại. Nếu quan điểm của trẻ đúng, mà bị xem nhẹ, trẻ sẽ tự tin và khép kín. Nếu quan điểm của trẻ sai, không được uốn nắn kịp thời, sẽ hình thành nhân cách méo mó, rất dễ bị bạn xấu lôi kéo, sa chân vào tệ nạn xã hội. Mẹ nếu không tôn trọng con trẻ, đừng trách con không lễ phép với mình. Mẹ hãy lắng nghe và thấu hiểu con nhiều hơn.

3. Kiểu mẹ hay chê bai ngoại hình của người khác

Mẹ nếu lúc nào cũng xì xào, gièm pha về ngoại hình của người khác, sẽ vô tình truyền cho con tư tưởng: dễ dàng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài. Người xinh đẹp, giàu sang thì được tôn trọng. Người xấu xí, bần hàn luôn đáng bị khinh rẻ. Như vậy sẽ biến trẻ thành người độc đoán, vô cảm, ích kỷ, dễ dàng chà đạp và miệt thịt người khác. Thay vào đó, mẹ hãy dạy con cách tôn trọng, bao dung và thấu hiểu với những số phận bất hạnh ở đời.

Leave a Comment