3 việc quyết định chữ “vượng” của đời người, hãy xem bạn đã làm được bao nhiêu trong số đó

todattn

Updated on:

Trong số những việc dưới đây, các bạn đã thực hiện được những việc gì? Hãy điểm lại một chút để cân bằng thêm nếu thấy cần!

Việc thứ nhất: “5 không” tuyệt đối không phạm!

1. Có tiền không nên khư khư để dành

Với tiền, chúng ta cần hiểu rõ một đạo lý bất di bất dịch: Khi sống không tiêu, khi chết chúng ta cũng chẳng thể đem đi được.

Với con người, tài sản quý giá nhất chính là sức khỏe, có sức khỏe mới có tất cả. Dân gian vẫn có câu: Không sợ kiếm được ít, chỉ sợ không sống được lâu, giữ được sức khỏe, sợ gì không kiếm được. 

Vì sức khỏe của bản thân, mỗi chúng ta hãy nhớ rằng lúc nào nên tiêu, cần tiêu, hãy bỏ tiền ra và đừng suy nghĩ quá nhiều!

2. Có phúc đừng đợi

Con cháu khắc có phúc phần của con cháu, ông bà cha mẹ đừng bao giờ giữ suy nghĩ trong đầu rằng mình phải hy sinh vì con vì cháu mà vì chúng cam tâm làm trâu ngựa.

Cần phải tranh thủ thời gian hưởng phúc trước mắt, trân trọng từng ngày, đừng quá lao tâm khổ tứ lo cho con cháu. Mệt mỏi, lo nghĩ là sát thủ số một đe dọa đến sức khỏe.

3. Có tình yêu đừng đánh mất

Đời người ngắn ngủi, có được tình yêu khiến ta rung động trái tim không hề dễ. Cho dù là yêu hay được yêu, đều là duyên phận ở đời, hãy đón nhận. Hôm nay bỏ qua, cả đời sẽ khó mà tìm lại được.

4. Giận dữ đừng chôn trong lòng

Sống trên đời, không ai tránh được những lúc giận dữ. Thế nhưng, giận dữ mà chỉ biết nhịn, chỉ biết vùi sâu chôn chặt sẽ khiến cho bạn có ngày u uất mà sinh bệnh. 

Gặp việc khiến mình giận dữ, nên tìm người để trút bỏ, trút càng nhanh càng tốt và người lý tưởng giúp mình chính là những người bạn chân thành.

5. Có hận đừng nhớ  

Mỗi chúng ta cần giữ cho mình có được một trái tim rộng lượng, một tấm lòng lương thiện, nhìn mọi việc trên đời thật bình thản nhẹ nhàng, đừng tính toán chuyện ân oán, có hận đừng giữ trong lòng, có như thế, mỗi ngày với bạn mới là một ngày vui trọn vẹn.

Những người trường thọ từ thời xa xưa không biết đến ba thứ: Không biết ân oán, không biết đến tuổi tác, không biết đến bệnh tật. Nếu có gặp phải, họ sẽ chỉ cười rồi bỏ qua.

Việc thứ hai: Quên “6 việc” trong đời

1. Quên đi tuổi tác

Đừng quá chú ý đến tuổi tác của bạn. Một trạng thái tâm hồn trẻ trung như của những người trẻ tuổi quan trọng hơn một cơ thể nhìn có vẻ trẻ trung mà tâm hồn già nua, lo lắng.

Khoa học hiện đại đã chứng minh, tâm hồn, lý tưởng sống tích cực rất có ích đối với sức khỏe của chúng ta.

Quên đi tuổi tác của bạn thân, làm việc và sống như một thanh niên, bạn sẽ phát hiện ra rằng mình hoàn toàn có thể khôi phục về trạng thái khi còn trẻ.

2. Quên đi bệnh tật

Điều này không có nghĩa là có bệnh mà ta bỏ mặc không chữa mà ý nói đừng quá để tâm đến bệnh tật, đừng cho nó là vấn đề hệ trọng mà mất ăn mất ngủ.

Ngày ngày u uất lo lắng bệnh của mình có chữa khỏi không, chỉ chừng đó thôi đã khiến tâm lý phải gánh thêm biết bao áp lực nặng nề.

3. Quên đi ngoại hình

Đừng nghĩ rằng mình đã già, ngoại hình đã trở nên xấu xí. Hãy nghĩ thoáng một chút, chăm chút sức khỏe và ngoại hình một cách phù hợp, bạn sẽ thấy khi ngoại hình đẹp đẽ, tinh thần khí khái cũng trở nên tràn trề sức sống.

Khi đó, bạn không chỉ hào hứng hơn với công việc mà người khách nhìn bạn cũng thấy dễ chịu.

4. Quên đi tranh đoạt

Con người thường thích đuổi theo phú quý vật chất nhưng rồi cuối cùng, tất cả cũng trở thành tro bụi mà thôi. Danh lợi phú quý chết chẳng mang theo được, tranh giành cướp đoạt suy cho cùng chỉ tốn công vô ích.

Vì thế, hãy sống phóng khoáng một chút, thoải mái một chút, đừng để dục vọng làm mờ hai mắt, để lòng phải nặng trĩu những gánh nặng.

Không tranh đấu, không tranh đoạt, cứ bình thản an hưởng hạnh phúc và những điều tốt đẹp từ tâm, chẳng phải tốt hơn sao?

5. Quên đi ưu phiền

Sống trên đời, chẳng ai không gặp lúc âu sầu phiền muộn bởi những chuyện không như ý. Thế nhưng ưu phiền nào có giải quyết được vấn đề? Chi bằng chúng ta lập tức bắt tay vào thay đổi hoặc lập tức buông bỏ, sẽ tốt hơn nhiều.

U sầu chỉ khiến những vấn đề tồi tệ tiếp tục “lên men” và trở nên xấu hơn mà thôi.

6. Quên đi giận dữ

Giận dữ làm gì khi nó chỉ khiến bạn trở nên khó chịu hơn? Gặp chuyện khiến mình bực tức, hãy nghĩ thông hơn và nhanh chóng lãng quên nó, bạn cần sống trong trạng thái vui vẻ nhất, chỉ có trạng thái đó mới tốt cho tinh thần và sức khỏe của bạn.

Việc thứ ba: Vượt qua “7 giai đoạn gập ghềnh” trong đời

1. Mười tuổi

Không nên so đo việc bố mẹ mình cho mình bao nhiêu tiền tiêu vặt, cũng không so sánh con nhà người ta mặc toàn đồ hiệu còn mình thì không… Hãy là một đứa trẻ biết điều ở độ tuổi này.

2. Hai mươi tuổi

Không so bì xuất thân của bản thân, không so sánh nghề nghiệp của bố mẹ mình với bố mẹ người khác.

Ở độ tuổi lên mười trở ra, các bạn nhỏ so sánh xuất thân, so sánh nghề nghiệp, việc làm của bố mẹ, trách mình sao không được sinh ra trong nhà giàu… là điều có thể chấp nhận được. Nhưng khi đã sang tuổi hai mươi mà vẫn đau đáu những suy nghĩ đó, bạn khó mà có tiền đồ.

3. Tuổi ba mươi

Đây là tuổi đã thành gia lập nghiệp, trở thành những ông bố bà mẹ trẻ, có một vốn liếng kinh nghiệm sống nhất định.

Là một người chồng, đừng suốt ngày quan tâm so bì dung nhan của vợ, tâm tính con người quan trọng hơn nhan sắc, một người vợ biết vun vén cuộc sống sẽ tốt hơn một người chỉ biết làm đẹp để người khác liếc nhìn.

Là một người vợ cũng đừng để ý đến việc chồng cao hay thấp, khả năng quan trọng hơn chiều cao, một ông chồng không có khả năng mưu sinh, cao ráo ưa nhìn cũng chẳng bằng một anh Võ Đại Lang.

4. Tuổi bốn mươi

Ở tuổi này, chúng ta không cần phải tranh luận với người khác, ai muốn nói gì cứ để họ nói, mình muốn làm gì cứ việc mình mình làm.

5. Tuổi năm mươi

Đến tuổi năm mươi, đừng ghen tị với thành công của người khác mà tạo áp lực cho mình, cũng đừng hoa mắt bởi sự giàu có của họ.

Đi được nửa đời người, kinh qua đã nhiều chuyện trong cuộc sống, đừng vì chuyện cỏn con mà cảm thấy kinh ngạc, cũng đừng giữ thói đố kỵ ghen ghét trong tâm, càng không nên bực tức vì thấy đời thiếu công bằng…

6. Tuổi sáu mươi

Nếu làm chính trị, đừng tính toán so đo chức to, chức nhỏ. Về hưu rồi, quan to quan nhỏ đều như nhau, đều là cán bộ về hưu.

Nếu buôn bán, đừng tính toán lợi nhuận cao thấp, tiền kiếm cả đời không hết, chỉ sợ không kịp tiêu. Tâm hồn luôn vui vẻ bằng thoải mái mới thực sự là thứ cần thiết.

7. Tuổi bảy mươi

Đến tuổi này, có càng nhiều thứ mà con người cần buông bỏ, bớt toan tính và nên xem mọi việc đều đơn giản hơn.

Những thứ ngày trẻ dốc sức ra tranh đoạt, giờ đây chỉ cần thản nhiên cười cho qua.

Những thứ tuổi trung niên hao tổn tâm cơ để có được, giờ đây cũng không quan trọng nữa.

Ở tuổi này, chỉ cần có: Sức khỏe dồi dào, gia đình viên mãn, danh tiếng tốt đẹp là đủ!

Leave a Comment