Trẻ em Nhậт Bảɴ: Dưới 10 tuổi khôɴg phải thi cử, nhân phẩm quaɴ trọng hơn thành tích

Thu Hang

Người Nhật cho rằng không thể lấy thành tích học tập của trẻ ở trường để đánh giá học sinh. Điều quan trọng chính là bồi dưỡng lễ độ cho trẻ nhỏ để các em có nền tảng vững chắc phát triển nhân phẩm sau này.

Định hướng là mấu chốt quyết định thành công của mọi vấn đề, cũng tựa như làm người, ta chọn thiện lương hay tài trí, chọn của cải tiền tài hay đạo đức. Nước Nhật đã chọn nhân phẩm thay vì thành tích để giáo dục trẻ nhỏ. 

Hãy xem 6 đặc điểm hệ thống giáo dục Nhật Bản đào tạo trẻ em.

1. Lễ độ quan trọng hơn thành tích

Đối với học sinh tiểu học Nhật Bản, trẻ em dưới 10 tuổi đi học không cần phải thi cử, chỉ có hình thức trắc nghiệm nho nhỏ mà thôi.

Những cái cúi chào … bình thường

Người Nhật cho rằng không thể lấy thành tích học tập của trẻ ở trường để đánh giá học sinh. Điều quan trọng chính là bồi dưỡng lễ độ cho trẻ nhỏ để các em có nền tảng vững chắc phát triển nhân phẩm sau này. Học cách tôn trọng người khác, hoà mình với thiên nhiên, thiện lương nhân hậu đối đãi mọi người mới là điều mấu chốt.

2. Trường học không có nhân viên vệ sinh hay tạp vụ 

Trong các trường học tại Nhật Bản, hầu như rất ít trường học có nhân viên vệ sinh. Các trường học đều để học sinh tự làm. Mục đích chính là để các em có tính tự lập, trách nhiệm và bồi dưỡng tinh thần giúp đỡ lẫn nhau. Điều quan trọng hơn nữa chính là dạy cho các em biết trân quý môi trường sinh sống của mình.

Dọn vệ sinh là cơ hội để học sinh Nhật Bản chuyện trò, kết thân. Ảnh: Quora

Trong các trường học tại Nhật Bản, hầu như rất ít trường học có nhân viên vệ sinh. Các trường học đều để học sinh tự làm.

3. Xem trọng bữa ăn dinh dưỡng, bữa ăn trưa

Tại Nhật Bản, trong tất cả các trường học từ trung học trở xuống, bữa ăn trưa tại trường đều được các đầu bếp có chuyên môn đạt chuẩn thực hiện, rau củ quả và các thức ăn đều được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt trước khi đưa vào chế biến, đảm bảo học sinh ăn vào có đầy đủ dinh dưỡng và an toàn khỏe mạnh.

10 quy tắc ứng xử mà trẻ em Nhật Bản phải thuộc lòng ngay từ nhỏ

4. Học thư pháp truyền thống và thơ ca

Không thể quên đi văn hoá tốt đẹp của truyền thống, tại trường học vẫn còn bảo lưu những giá trị tinh hoa của văn hoá xưa.

Như vậy, ngoài việc có thể bảo tồn và truyền thừa văn hoá truyền thống còn có thể giáo dưỡng tâm thái cho trẻ tôn trọng văn hoá của dân tộc.

Thi thư pháp đầu năm mới - Nét văn hóa truyền thống tại Nhật Bản | VTV.VN

5. Tỷ lệ học sinh vắng mặt chỉ chiếm 0.01%

Học sinh Nhật Bản hiếm khi nghỉ học hoặc đi muộn. 90% học sinh khi đến lớp đều chú ý nghe giảng, không phân tâm làm việc khác. Kỳ thực điều này cũng là một loại phong thái cần được giáo dưỡng từ bé, thầy cô cần phải bỏ công sức rất nhiều mới làm được.

10 điều ở nền giáo dục Nhật Bản khiến thế giới ghen tị - VnExpress

Học sinh Nhật Bản hiếm khi nghỉ học hoặc đi muộn. 90% học sinh khi đến lớp đều chú ý nghe giảng, không phân tâm làm việc khác.

6. Lựa chọn nghiêm ngặt đầu vào đại học

15 nội quy chứng minh Nhật sở hữu nền giáo dục xuất sắc nhất nhì thế giới

Trên thực tế, tỷ lệ học sinh đạt chuẩn được thi vào đại học ở Nhật chỉ chiếm 70% – 80%. Đối với người Nhật, họ không chấp nhận những học sinh không đủ năng lực tiếp tục học tiếp lên đại học mà để cho các em sớm bước vào xã hội để trưởng thành thêm. Không đủ tiêu chuẩn lại để cho họ tiếp thì chỉ có lãng phí thời gian và tiền của, chi bằng bước vào đời sớm hơn vẫn là tốt nhất cho cả hai, nhà trường và học sinh.

Leave a Comment