Mẹ già trông cháu không công 3 năm, bị mắng vì sợi tóc trong bát mì: 3 lý do ông bà từ chối chăm cháu

todattn

Updated on:

Sau sinh, nếu có người lớn tuổi trong gia đình có thể giúp mình chia sẻ một số điều, mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Đặc biệt hiện nay ông bà rất thích chăm sóc trẻ nhỏ, người trẻ bận rộn với công việc thì việc có ông bà giúp đỡ chăm sóc cháu là một điều “may mắn” đối với gia đình.

Nhiều mẹ trẻ muốn mẹ đẻ ở với mình phụ chăm cháu hơn là mẹ chồng. Bà ngoại chăm em bé có thể tránh được mâu thuẫn mẹ chồng – con dâu, cũng có thể giảm bớt gánh nặng cho người mẹ. Ngày nay, việc ông bà chăm cháu dường như đã trở thành một xu hướng phổ biến, nhiều người già cũng từ quê lên để giúp con gái, nhưng chính con gái của họ lại là người làm tổn thương họ nhất.

Dì Từ từ quê lên chăm con gái sinh con. Lúc đó cô con gái van xin hết lòng, nói rằng cô có mối quan hệ không tốt với mẹ chồng, không muốn mẹ chồng nuôi con, chưa kể nghỉ xong lại phải đi làm nên chỉ có thể trông cậy vào mẹ đẻ

Dì Từ rất thương con gái, nhưng khi ở chung, bà mới biết tại sao con gái và mẹ chồng nó không thể hòa hợp. Con gái ban đầu học theo kiến thức trên mạng, cứng nhắc áp dụng vào thực tế chứ không nghe lời mẹ đẻ. Ví dụ, thời gian cố định cho trẻ bú mẹ, bổ sung vitamin, tập thể dục,…  được liệt kê cho trẻ mỗi ngày và những khoảng thời gian này thậm chí còn chính xác đến từng phút.

Cô con gái cũng đưa ra những yêu cầu rất cụ thể về tư thế bế con, cách phân loại quần áo của con… Dì Từ phải làm theo lời con gái. Mỗi lần dì muốn nói điều gì với con gái, cô lại bắt bẻ: “Bây giờ mẹ phải nuôi con một cách khoa học!”.

Thương con nên dì cũng cố gắng, nuôi cháu đến 3 năm thì chịu hết nổi, nằng nặc đòi về nhà. Lý do là hôm ấy, con gái bảo mẹ nấu cho bát mì, nhưng khi ăn thì thấy có cọng tóc lẫn trong đó nên rất tức giận.

Cô còn trách móc dì Từ: “Mẹ không thấy có tóc trong đó à? Con ăn vào nhỡ bị gì thì làm sao? Con thật không yên tâm giao con của con cho mẹ ở nhà để đi làm”

Như giọt nước làm tràn ly, dì Từ kiên quyết về quê ngày hôm sau, không chăm cháu nữa. Ông bà ở xa lên chăm cháu vì thương con, đổi lại 1 năm vất vả là lời mắng chửi như tát nước. 

Trên thực tế, trong cuộc sống bình thường, nhiều ông bà đang giúp con gái mình chăm con. Vì nhiều mẹ cho rằng mẹ hiểu mình hơn, có chuyện gì thì nói với mẹ, giao tiếp với con tốt hơn.

Nhưng vì suy nghĩ kiểu này mà nhiều mẹ quên mất rằng mẹ chỉ đang giúp mình thôi. Lý do tại sao các bà mẹ giúp con gái của họ với con hoàn toàn là vì tình yêu của họ dành cho con gái của họ. Vì vậy, ông bà sẽ đứng ra chăm sóc con cái và giúp con gái làm việc nhà khi họ cần.

Nhưng sự đóng góp của người mẹ đã bị một số bà mẹ coi là đương nhiên, họ gắn đủ thứ yêu cầu đối với người già, xúc phạm mẹ của họ và coi mẹ của họ như bảo mẫu miễn phí. Thái độ này có xu hướng làm ông bà chạnh lòng.

Tình cảnh hiện tại của dì Từ thực sự là hoàn cảnh của rất nhiều người cao tuổi. Giữa các thế hệ sẽ có nhiều khoảng cách, và bà ngoại có thể chịu đựng nỗi bất bình vì con gái. Nhưng con gái cảm thấy đây là mẹ ruột của mình, muốn nói gì thì nói, không cần biết có làm tổn thương mẹ già hay không. Vì vậy mà khi con đề nghị chăm cháu, nếu ông bà từ chối thì thường là 3 lý do sau

1. Không biết ơn

Dù tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái là vô vị lợi và lớn lao nhưng không có nghĩa là con cái lợi dụng điều đó. Ngày nay, nhiều người không quan tâm nhiều đến sự đóng góp của cha mẹ, vì nghĩ rằng cha mẹ nên giúp đỡ bằng cách trông con giúp mình. Việc con cái không có khả năng biết ơn đã khiến một số bậc cha mẹ cảm thấy bất mãn, vì vậy ngày nay nhiều người già không muốn chăm cháu giúp con.

Nếu người già chăm tốt thì người trẻ cũng không quý trọng. Rõ ràng ngày nào về già cũng có thể nhàn hạ hưởng phúc, vậy thì sao lại phải tự chuốc lấy phiền muộn?

2. Yêu cầu của người trẻ quá cao

Cách chăm sóc con cái của người già về cơ bản vẫn theo truyền thống, chỉ mong em bé được ăn ngon ngủ yên, chiều chuộng một chút. Tuy nhiên, nhiều người trẻ lại có yêu cầu rất cao trong việc nuôi dạy con cái.

Không chỉ mong con ngoan ngoãn mà còn phải dạy cho con học cách tự lập, ăn ngủ đúng giờ, thậm chí là học … đọc khi mới 8,9 tháng. Điều này khiến nhiều người cao tuổi cảm thấy rằng họ không thể bắt kịp nhịp suy nghĩ của người trẻ, vì vậy họ không muốn đến nhà con để giữ cháu.

3. Dễ xảy ra mâu thuẫn, xung đột

Xuất phát điểm ông bà giúp con cháu là tốt, hy vọng giảm bớt gánh nặng thuê người ngoài, nhưng mọi việc thường đi ngược lại mong muốn của họ.

Sau một thời gian sống chung, cái nhìn của nhau thường xuyên thay đổi. Ở với con rể, nói chuyện và làm việc gì cũng không thoải mái. Nhiều người cao tuổi cũng cảm thấy choáng với cách nuôi dạy con hiện đại, một khi xảy ra mâu thuẫn, xung đột thì ông bà chỉ có thể lựa chọn cách nhẫn nhịn. Và một khi giấu giếm lâu ngày, nếu tích tụ bất bình sẽ gây ra cãi vả nghiêm trọng nếu không nhịn được nữa.

Cho nên bây giờ trong việc ông bà chăm cháu giúp con không chỉ có mẹ chồng con dâu sẽ có mâu thuẫn mà giữa nhiều mẹ ruột và con gái cũng sẽ có mâu thuẫn, xét cho cùng thì giữa các lứa tuổi luôn có khoảng cách. Thế nên khi nhờ các cụ chăm cháu, mẹ cũng nên suy xét kỹ để không xảy ra mâu thuẫn không đáng có

Leave a Comment