So sánh gia cảnh của 2 cụ ông bằng tuổi, tiết lộ 2 nỗi buồn lớn nhất của cha mẹ khi về già nhưng con cái mấy ai có thể hiểu

Thao Nguyen

CLH

Sự khó khăn của cuộc sống tăng lên theo tuổi tác. Khi con trẻ người ta có thời gian, sức khoẻ và cơ hội để lựa chọn. Lúc về già, khí lực khống nhiều, thân thể không tốt, cuộc sống của bạn sẽ đối mặt với những chông gai.

Vậy thực sự khó khăn lớn nhất của tuổi già là gì? Một số người nghĩ rằng là không có tiền. Số khác lại cho rằng địa vị không đủ cao. Song thực tế, điều ảnh hưởng đến chất lượng tuổi già không phải tất cả những vật chất hay giá trị bên ngoài, mà bắt nguồn từ chính con người.

Gia cảnh của hai người đàn ông

Ông Dương năm nay 65 tuổi có gia cảnh bình thường. Ông có 3 người con thu nhập mỗi tháng của chúng chỉ quanh quẩn chục triệu. Tuy nhiên, ông luôn cảm thấy hạnh phúc. Con trai cả của ông làm việc ngay trong làng. Vì thế, ngày nào anh cũng ghé thăm bố trước khi về nhà.

Người con trai thứ hai làm việc trong nhà máy ở thị trấn cũng lập gia đình sớm và có con. Mặc dù chỉ có thể về nhà vào cuối tuần nhưng tối nào ông cũng nhận được cuộc gọi từ các cháu.

Còn cô con gái út lấy chồng ở làng bên. Được nhà chồng cưng chiều, cô có thể về thăm bố bất kì lúc nào. Hàng tuần cô đều đưa con trai 3 tuổi về thăm bố mẹ.

Ông Dương hài lòng về cuộc sống bình yên như vậy. Theo quan điểm của ông, niềm vui của tuổi già không phải con cái kiếm được quá nhiều tiền. Ông chỉ mong các con bình an và luôn ở bên cạnh mình để không cảm thấy cô đơn ở những năm tháng tuổi già.

Trong khi đó ông Nam đồng nghiệp của ông Dương có 2 người con học đại học danh tiếng. Sau khi tốt nghiệp, 2 con của ông đều chọn ở thành phố lớn để làm việc, vì nhanh nhẹn giỏi dang nên cả 2 người con ấy đều được làm việc ở công ty nước ngoài với mức lương lên đến cả trăm triệu. Vì thế, mỗi khi nhắc đến các con của mình ông vô cùng tự hào.

Nhìn bề ngoài ai cũng tưởng rằng ông Nam sẽ có cuộc sống tốt hơn. Bởi các con của ông đều là những người có tiềm lực tài chính. Song thực tế, mọi chuyện không phải như vậy. Có 2 người con nhưng kể từ khi lên thành phố chúng hiếm khi có thời gian về thăm nhà.

Đặc biệt từ khi vợ mất, ông càng trở nên cô đơn. Một lần, vì nhớ con, ông Nam đã gọi điện hỏi thăm tình hình con cháu. Tuy nhiên, vì đang bận công việc nên con trai ông đã nói chuyện với giọng gắt gỏng và cúp máy ngay sau đó. Điều  này khiến ông càng cảm thấy buồn hơn khi tuổi già không có ai bầu bạn.

2 nỗi buồn lớn nhất của tuổi già

Xét về trình độ học vấn và thu nhập, con của ông Nam hơn hẳn. Nhưng từ góc độ hiếu thuận với cha mẹ, những đứa con của ông Dương thực sự đã làm rất tốt.

Bằng tuổi song, nhìn từ bên ngoài ông Nam có phần già và buồn phiền hơn. Trong khi đó ông Dương lúc nào cũng tươi vui. Bởi ông được con cháu chăm lo mỗi ngày. Bởi vậy, nhiều người cho rằng niềm vui của tuổi già chẳng phải tiền bạc. Được già đi cùng con cháu là hạnh phúc chẳng tiền bạc nào mua nổi.

So sánh gia cảnh của 2 cụ ông bằng tuổi, tiết lộ 2 nỗi buồn của cha mẹ khi về già nhưng phận làm con mấy ai thấu hiểu - Ảnh 1.

Có thế kết luận, 2 nỗi buồn lớn mà người già luôn lo sợ nhưng hiểm con cháu nào thấu hiểu, gồm: Nhìn con cái thành tài nhưng lại hiếm khi về thăm gia đình. Con cái là tài sản quý giá và thân thiết nhất đối với bố mẹ. Bố mẹ sinh con ra, chăm con lớn khôn và trưởng thành. Dù rất buồn nhưng ai trong chúng ta cũng phải chấp nhận một điều rằng đến một thời điểm nhất định, những đứa trẻ sẽ lớn lên và rời xa vòng tay của cha mẹ. Chúng có công việc và cuộc sống riêng, chúng sẽ có những bí mật riêng, sẽ yêu đương và có một gia đình riêng. Điều này vừa là niềm vui những xen lẫn những nỗi buồn trong lòng cha mẹ.

Song dù thế nào, điều mà người già mong muốn chưa chắc là con cái kiếm được bao nhiêu tiền. Thứ họ cần là sự quan tâm và thăm hỏi của con cháu.

Còn nỗi buồn thứ hai là người bạn đời ra đi sớm. Như trường hợp của lão Li, nếu còn vợ ông chẳng tiều tuỵ đến vậy. Bởi nếu không có con, ông vẫn có người bạn đời để tâm sự.

Chính vì thế mà nhiều người cho rằng cuộc đời này người bên bạn lâu nhất không phải là bố mẹ, con cái, cũng không phải anh em hay bạn bè càng không phải đồng nghiệp hay người yêu, mà là người bạn đời. Đây thực sự là người sẽ chung sống bên bạn suốt đời.

Bạn bè dù có chân thành cũng không thể bên bạn mãi mãi. Bố mẹ dù có tốt cũng không thể luôn ở bên bảo vệ bạn. Con cái có thân thiết cũng không thể sống mãi bên cạnh bạn. Anh em dù có là máu mủ thân thiết cũng không thể ở bên bạn mỗi ngày. Chỉ có vợ chồng, người mà ta vẫn gọi là bạn đời mới có thể chung sống bên bạn sớm chiều.

Leave a Comment