“Không giục bé ăn nhanh” 1 trong 9 điều quan trọng bố mẹ cần lưu ý để giúp tăng IQ cho con

Thao Nguyen

Toàn những điều bố mẹ rất hay mắc lỗi, tưởng bình thường nhưng tác động trực tiếp đến trí thông minh của trẻ.

Bản thân em nuôi con nhỏ hai đứa rồi mà vẫn sai lên sai xuống, nhiều khi tối gác tay lên trán nghĩ lại thấy mình làm mẹ mà ngốc dễ sợ. Như mới hôm qua thôi, chiều em còn giục con ăn nhanh, quát gào các kiểu. Đến tối lướt mạng lại thấy thông tin giục con ăn nhanh hại đến trí thông minh, thế là lại thấy có lỗi với con.

Em xin chia sẻ lại 9 điều cần chú ý để nhân đôi IQ của con, toàn là những điều ngày nào cũng gặp. Bố mẹ nhớ lưu tâm kỹ hơn, đừng để như em, ngày cứ làm sai, đêm về hối hận.

1. Không thúc giục trẻ ăn nhanh

Một trong những điều giúp nhân đôi IQ của con nghe khá lạ là đừng giục con ăn nhanh, để con ăn từ từ. Bình thường bản thân em cũng rất hay giục con ăn nhanh, chứ cứ nhìn con ngồi nhơi nhơi cả tiếng chưa xong chén cơm là dễ cáu lắm.

Trên thực tế ăn quá nhanh không tốt cho hệ tiêu hóa, ăn vào một lúc quá nhiều, dồn dập sẽ vượt mức xử lý của dạ dày. Có thể khiến trẻ bị béo và gây hại đến sức khỏe.

Mặt khác, trẻ ăn càng chậm thì càng thông minh. Số lần nhai càng nhiều càng làm tăng lưu lượng máu lên não, điều này đặc biệt tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

2. Đừng ngắt ngang câu hỏi của con

Nhiều đứa bé chưa giỏi diễn đạt, đặt câu hỏi có khi mẹ ngồi 5 phút con vẫn chưa nói xong. Công việc thì tùm lum mà cả ngày cứ phải nghe con hỏi. Nhiều lúc em không đủ kiên nhẫn, hoặc là ừ cho qua, hoặc là ngắt ngang cho lẹ.

Tuy nhiên con hỏi là biểu hiện của sự tò mò, khả năng tư duy mạnh mẽ. Nếu đang hỏi mà bị bố mẹ cắt ngang, phớt lờ sẽ khiến con mất hứng thú học tập.

3. Đừng “dìm” khả năng nghệ thuật của con

Đâu ai sinh ra giỏi liền và năng khiếu không phải ngày một ngày hai là thấy rõ. Nhiều đứa trẻ bắt đầu khả năng vẽ, đàn bằng những nét nguệch ngoạc hay giai điệu chói tai, nhức đầu.

Chưa gì đã bị bố mẹ chê bai, hoặc kêu con ngừng lại sẽ khiến con mất cảm hứng nghệ thuật. Điều này cũng khiến trí thông minh có thể bị cản trở phát triển.

4. Đừng ép trẻ ngồi im

Trẻ con nghịch thì mệt nhưng con không nghịch, ngồi im lìm một chỗ còn đáng lo hơn. Trẻ con phải hiếu động, lúc này các tế bào vận động phát triển, giúp máu lưu thông. Não bộ nhờ đó cũng được nuôi dưỡng không ít.

Những đứa trẻ hiếu động thường có trí tưởng tượng tốt, lanh lợi, sáng tạo, sức học cũng không tệ. Cho nên mẹ đừng cứ suốt ngày bắt con ngồi yên một chỗ, tránh chạy nhảy, nghĩ là tốt nhưng vô tình hạn chế sự phát triển của con.

5. Đừng để con ăn sáng một cách tùy tiện

Nhiều khi sáng đi làm giờ giấc chụp giật nên mẹ chỉ chuẩn bị bữa sáng kiểu “mì ăn liền” cho con. Đối với trẻ em, bữa sáng rất quan trọng vì đây là lứa tuổi não bộ không ngừng phát triển.

Cơ thể rất cần hấp thụ các chất dinh dưỡng như glucose, sắt, vitamin A, B, kẽm và axit folic để phát triển toàn diện. Cho nên bận gì bận, mẹ đừng quên chuẩn bị bữa sáng thật đủ chất cho con nhé.

6. Đừng để trẻ xem ti vi quá nhiều

Một cuộc khảo sát cho kết quả 80% phụ huynh trả lời con họ xem ti vi ngay khi về nhà. Trẻ xem ti vi trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng thị lực mà còn hạn chế các kỹ năng xã hội.

Ngồi lì với ti vi có thể dẫn đến dậy thì sớm, ù lì, có hại cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

7. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày

Một nghiên cứu do Thụy Điển thực hiện trên 1 triệu người 18 tuổi. Kết quả cho thấy sức khỏe và chỉ số thông minh có mối quan hệ mật thiết với nhau. Để rèn luyện sức khỏe cho con, hỗ trợ trí não phát triển thì cách tốt nhất là tập thể dục.

Thể thao mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ, giúp rèn luyện khả năng tập trung trong cuộc sống và học tập. Quan trọng tập thể dục tăng cường sản xuất dopamine (BDNF), chất cần thiết cho sự phát triển của tế bào não.

8. Đừng để trẻ đi ngủ muộn

Một nghiên cứu tại Anh khẳng định rằng ngủ muộn hoặc ngủ không đúng giờ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Thiếu ngủ làm giảm khả năng phản ứng, đọc và số học.

Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em ở mọi lứa tuổi đi ngủ muộn hoặc ngủ không đều đặn sẽ bị ảnh hưởng. Khả năng phản ứng và nhận thức về không gian của trẻ sẽ bị giảm sút.

9. Đừng ép con bỏ thói quen thuận tay trái

Một số gia đình rất lo khi con thuận tay trái, thường ép con phải tập lại tay phải. Tuy nhiên, con dùng tay trái không phải là tật mà là tài. Những đứa trẻ quen sử dụng tay trái sẽ có não phải phát triển hơn và chỉ số thông minh cũng cao hơn.

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: ettoday – hoopcn

Một số cách rèn luyện trí não cho con

1. Đưa trẻ đi thử đường vòng

Khi rảnh rỗi có thể cố ý đi đường vòng, để trẻ vận dụng trí não tìm đường đi chính xác, hoạt động này rất có lợi để rèn luyện trí não.

2. Đưa trẻ xem những video và hình ảnh thú vị

Sử dụng sức mạnh của suy nghĩ để thay đổi tư duy, chẳng hạn như xem công nghệ tiên tiến, video liên quan đến nghệ thuật. Làm như vậy là kích thích tư duy con phát triển.

3. Đọc lớn tiếng

Đọc sách có thể tăng cường trí nhớ, phản hồi các kích thích thị giác đến thính giác. Con đọc ra thành tiếng sẽ nhiều kích thích cho não bộ hơn so với đọc im lặng, do đó trí nhớ sâu sắc hơn.

4. Ăn thực phẩm giàu lecithin

Để có một bộ não thông minh, một trí nhớ tốt là điều cần thiết. Acetylcholine là “chất bôi trơn” của não, giúp não hoạt động nhiều hơn. Do đó, ăn nhiều thực phẩm giàu lecithin như lạc, đậu nành sẽ giúp cải thiện trí nhớ.

5. Chơi bằng chân trần

Lòng bàn chân rất nhiều các đầu dây thần kinh. Khi trẻ đi chân trần sẽ giúp cải thiện độ nhạy của các giác quan và tăng cường sự linh hoạt, khả năng phối hợp của thể chất.

Trên đây là những điều cần chú ý để nâng cao IQ cho con. Không có trẻ nào không thông minh, chỉ có bố mẹ không cẩn thận. Ngoài những điểm nêu trên, chỉ số IQ của trẻ còn liên quan mật thiết đến cách giáo dục.

Nếu bố mẹ có thể quan sát kỹ hành vi của con và sửa những thói quen xấu ngay từ khi còn nhỏ, thì có thể nuôi dạy một đứa trẻ thông minh và chỉ số IQ cao.

Thông tin tham khảo Netease

Leave a Comment