“Nước đến tận cùng là thác đổ, người đến đườɴg cùng sẽ hồi sinɦ”: 9 bí quyết giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thácɦ

todattn

Updated on:

Có câu nói rằng: “Nước đến tận cùng là thác đổ, người đến đường cùng sẽ hồi sinh”. Vậy thì hễ đứng trước một chút khó khăn, chúng ta cớ sao đã vội bi quan?

Dưới đây là 9 bí quyết của người lạc quan, hy vọng sẽ giúp bạn mau chóng thoát khỏi cảm xúc bi quan, để thấy rằng mỗi phút giây trôi qua trong đời đều vô cùng trân quý.

1. Không sợ thất bại

Con người sống trên đời, đâu có thể không trải qua bất kỳ sóng gió nào. Nếu không thì cả cuộc đời thật nhạt nhòa vô vị. Những khó khăn và thất bại bạn gặp phải trên con đường nhân sinh là điều khó tránh khỏi. Vậy thì không thể vì sợ thất bại mà bạn dừng chân không bước tiếp, không dám thử thêm một lần. Nếu cố thêm 1 lần nữa mà vẫn không thành công, thì chí ít bạn cũng biết rằng cách này không ổn. Cùng lắm thì ta làm lại từ đầu.

Kỳ thực thất bại không hề đáng sợ, hãy biến nó trở thành nó thành đồng minh của chúng ta. Mỗi một lần thất bại là một nấc thang đưa ta tới gần thành công hơn. Tổng thống Donald Trump từng nói, chừng nào bạn còn học được từ thất bại của mình thì đó không được gọi là thất bại. Nếu ngoảnh đầu nhìn lại thành tựu của những người thành công, chúng ta sẽ thấy rằng số lần họ vấp ngã còn nhiều hơn chúng ta. Nhưng ở họ có một điểm khác biệt: Họ không coi thất bại là điều đáng sợ, chỉ đơn giản là vấp ngã thì đứng dậy và bước tiếp.

2. Trời không tuyệt đường người

Tục ngữ có câu “Trời không tuyệt đường của con người”. Bất kỳ ai khi vận mệnh đi tới bước đường cùng cũng đều sẽ khơi dậy trong họ những tiềm năng xưa nay chưa từng có. Đây sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn mới. Nhưng trước tiên bạn cần vực lại tinh thần và đối diện với hiện thực. Chẳng phải có câu “Nước đến tận cùng là thác đổ, người đến đường cùng sẽ hồi sinh” đó sao?

Cuộc sống luôn có nhiều ẩn số thú vị, vậy nên hãy lạc quan và tìm cho mình những tia hy vọng dù nhỏ nhất. Chỉ cần giữ tâm tĩnh lặng, bình thản, thì sức mạnh và trí tuệ tiềm ẩn bên trong bản thân bạn sẽ thức giấc. Nhưng dĩ nhiên là nền tảng của những may mắn và trí huệ chỉ được dẫn dắt bởi sự thiện lương trong tâm mỗi người.

3. Hài hước không có kẻ thù

Sự thật chứng minh rằng những người có khiếu hài hước thường dễ thành công. Người không có khiếu hài hước thường chỉ biết than thân trách phận, tự làm mình tổn thươnɢ. Ngược lại người hài hước lại biến thất bại thành điều dí dỏm mà tự trào lộng chính mình. Điều này sẽ khiến cảm xúc bi quan không còn nơi đặt chân, bén rễ.

4. Bám sát hiện thực

Nguyên nhân thất bại mặc dù rất nhiều nhưng chỉ cần bạn bám sát hiện thực, làm thật tốt những gì trong khả năng của mình thì tỷ lệ thất bại sẽ giảm đi rất nhiều.

Trước khi chúng ta cảm thấy chùn chân mỏi ɢối, hay khi muốn buông xuôi để mặc sự đời, hãy nhớ động viên mình bước thêm một bước nhỏ nữa thôi. Chỉ suy nghĩ và lo lắng cũng chẳng thể cải thiện được điều gì. Hành trình dài bắt đầu từ những vết chân, cuộc đời là sự tích lũy của biết bao nhiêu năm tháng. Vậy nên khi thấy chán nản nhất xin bạn cũng đừng ngồi yên sầu khổ. Hãy bắt tay vào những việc dù nhỏ nhất và cố gắng làm tốt nhất những gì có thể.

5. Hóa giải những nhân tố bất lợi

Trong bất kỳ tình huống nào cũng đều có cách thoát khỏi khó khăn. Chỉ cần xem bạn có viết cách phát hiện và lợi dụng nó hay không. Những người lạc quan thường chuyển hóa những nhân tố bất lợi thành nhân tố có lợi. Người bi quan lại thường bị những nhân tố bất lợi che kín hai mắt, từ đó vấp ngã không thể đứng dậy.

Hãy coi những nhân tố bất lợi như một khảo nghiệm để chúng ta trưởng thành hơn. Đây cũng là một cơ hội để chúng ta nhìn sâu thêm vào sâu thẳm nội tâm mình. Biết đâu những thử thách này đang muốn chúng ta buông bỏ những suy nghĩ, quan niệm không tốt trong tâm. Cổ nhân có câu “Tu nội mà an ngoại”. Nên khi tâm rối bời chúng ta hãy tạm lui lại một bước và trò chuyện với chính bản thân mình. Chỉ cần những việc chúng ta làm là chính đáng và mang lại nhiều ích lợi cho mọi người thì sớm muộn gì khó khăn cũng được tháo gỡ.

6. Xem xét vấn đề một cách toàn diện

Người bi quan thường nhìn vào hướng tiêu cực của sự việc. Mặc dù điều này cũng có thể giải quyết vấn đề và tạo ra điều kiện tốt hơn. Nhưng rốt cuộc là khi giải quyết vấn đề lại bị ảnh hưởng bởi những tư tưởng phụ diện.

Chúng ta nên học cách xem xét vấn đề một cách toàn diện. Đây chính là cách tránh khỏi cảm giác trắc trở. Giống như trăng tròn rồi trăng lại khuyết, con nước vơi rồi mới có thể đầy. Trời đất có 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông xoay vần. Nếu không có cái giá lạnh ngày đông rét buốt, ấp ủ mầm sống và gieo vào vạn vật sự kiên cường thì sẽ chẳng có ngày xuân trăm hoa đua nở, hay ngày hạ nắng vàng rực rỡ.

Vậy nên nếu xét một cách toàn diện thì những khó khăn trắc trở cũng là một phần trong con đường đưa con người đến vinh quang và thành tựu.

7. Không được cố chấp

Những người bi quan đều thích truyền cảm xúc bi quan của mình sang cho người khác. Khi nhìn thấy người khác không vui thì anh ấy cũng không vui. Đây là một nhược điểm chí mạng của con người. Người bi quan nên tiếp xúc nhiều với những người có tính cách phóng khoáng, dần dần họ sẽ có thể học cách tạo cho mình một tâm thái lạc quan.

Kỳ thực nếu quá coi trọng thành bại, được mất trước mắt mà buồn mà vui thì những cảm xúc đan xen này sẽ chẳng bao giờ dứt. Có vị đế vương nào ngồi mãi trên ngai vàng của mình trường tồn cùng tuế nguyệt? Có ai là không già đi và nhường lại ngai vàng và sự vinh quang cho người khác?

Nếu những gì bạn mong muốn chẳng như ý thì có thể là cuộc sống muốn dành tặng bạn một món quà khác. Đừng cố chấp vào những gì mình mong muốn, hãy mở cửa trái tim để đón nhận và trân trọng những gì cuộc sống muốn trao cho chúng ta.

8. Học cách lãng quên

Cố gắng đừng nhớ đến những chuyện khiến bạn cảm thấy bi thươnɢ và tức giận. Hãy cho chúng ngủ yên với dĩ vãng, bởi lẽ tinh lực của mỗi người đều có hạn. Nếu bạn để những chuyện đau khổ xâm chiếm trí óc của mình thì sự phiền muộn cũng sẽ kéo dài vô cùng vô tận. Làm vậy không chỉ vắt kiệt sinh lực cả thân lẫn tâm của mình mà còn khiến bạn không thể tập trung vào công việc và cuộc sống mới. Nó cũng khiến bạn không thể nhìn thấy những điều tốt đẹp đang chờ đợi mình ở phía trước.

Cứ để vạn sự tùy duyên, thuận theo tự nhiên mới là bậc trí huệ. Những sự việc không như ý qua đi cũng như một mối nhân duyên đã khép lại. Trong quá trình ấy bạn chỉ cần gạn lọc điều có ý nghĩa và đáng trân trọng với bản thân mình và nỗ lực hơn trong tương lai mà thôi.

9. Thay đổi góc nhìn

Những người bi quan hãy thử ngẫm nhiều hơn một chút: Vì sao người khác thường có khuôn mặt tươi cười mà chúng ta lại không làm được. Lẽ nào một người thường mỉm cười lại không gặp phải chuyện không vui nào hay sao?

Đôi khi thay đổi góc nhìn có thể mang đến cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn mới. Điều này ít nhiều cũng sẽ xoa dịu nỗi đau mà cảm xúc bi quan mang trong lòng bạn.

Khi cảm thấy cuộc sống thật bế tắc, bạn có thể tạm thời dừng suy nghĩ về những điều đó và đưa cánh tay trợ giúp những người kém may mắn hơn mình. Khi hòa cùng với câu chuyện đời của người khác, khi chung vai sát cánh giúp đỡ người khác, bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

Leave a Comment