10 điều con người tɦường hối hậɴ nhất trong đời, điều số 6 cần làm ngay trước khi quá muộn

todattn

Nếu bạn từng biết đến Gary Vaynerchuk – một doanh nhân nổi tiếng của Mỹ, nhiều lần được bình chọn là tác giả có sách bán chạy nhất New York Times, hẳn bạn sẽ biết Gary nói nhiều thế nào đến điều khiến ta thất vọng.

Gary từng khuyên mọi người hãy làm tình nguyện ở các nhà dưỡng lão ít nhất một lần trong đời. Hãy gặp gỡ những người sống ở đó, rồi bạn sẽ hiểu. Theo một khảo sát trên trang UpVee, có 10 điều thường sẽ khiến cho người ta hối hận khi về già nhất.

1. Không đi du lịch khi bạn có cơ hội

Nhiều người từng nói với tôi, họ thích đi du lịch, nhưng họ còn bận rộn với công việc, với các mối quan hệ, không nỡ rời ra. Hoặc họ tiếc tiền, muốn tiết kiệm tiền để mua một thứ gì đó. Họ để đến khi có tuổi rồi, tài chính dư dả rồi mới đi du lịch.

Cứ cho là bạn đủ sức khỏe và tiền bạc để làm điều đó khi về già, nhưng chuyến đi đó cũng rất khác so với thời tuổi trẻ còn sung sức, hăm hở và muốn khám phá mọi thứ trên đời.

Có người nói, một trong những cách đầu tư khôn ngoan nhất là đầu tư vào trải nghiệm, giúp ta có một cái nhìn đa chiều, sắc sảo, phong phú về thế giới này. Chính vì thế, hãy đi nhìn ngắm thế giới tươi đẹp của chúng ngay khi bạn có thể, chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ phải hối hận về điều này.

2. Duy trì một mối quan hệ tồi tệ

Bạn có quen biết ai đó – người phải cố duy trì một mối quan hệ tồi tệ vì đơn giản họ sợ nếu bỏ đối phương thì mình sẽ cô đơn, sẽ không tìm được người khác, sẽ bị xã hội chê cười, sẽ không thể tự lập tài chính… chưa?

Chắc hẳn là có.

Có nhiều người cam chịu những trận đòn thể xác, hoặc sự tra tấn về tinh thần, chuyện ngoại tình, thờ ơ… của người chồng vì họ có rất nhiều lý do để sợ. Thế nhưng, lý do để rời xa thì chỉ có một, đó là để họ có một cuộc đời tốt đẹp hơn, thì họ lại không dám nghĩ đến.

Bạn xứng đáng có được những điều tốt đẹp nhất, hãy luôn tin như vậy.

3. Quá quan tâm đến suy nghĩ của người khác

Will Smith, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng người Mỹ từng nói rằng, “Chúng ta sử dụng những đồng tiền mà ta không có vào những thứ mà ta không cần, để gây ấn tượng với những người chẳng quan tâm đến chúng ta”. 

Sự thật là, bạn đang sống cuộc đời của bạn, và bạn có nhiệm vụ phải sống thật hạnh phúc và vui vẻ, đừng để những ý kiến tiêu cực của người khác làm phiền đến quá trình ấy.

Ngừng lo lắng những chuyện không đâu đi, bạn tự khắc sẽ thấy tâm hồn mình nhẹ bẫng và không có gì phải hối tiếc khi về già.

4. Vì đã không nói ra tình cảm của mình với người khác

Có lẽ đây là một sự hối tiếc kinh điển nhất của con người.

Có chàng trai yêu đơn phương một cô gái, nhưng tự ti chưa có điều kiện kinh tế, nên chẳng dám tỏ tình, chỉ âm thầm quan tâm từ xa.

Vài năm qua đi, anh ta mãi vẫn chỉ có một công việc làng nhàng, chẳng khiến anh ta tự hào, nên dù thấy người con gái ấy chưa có ai, vẫn cố gắng chờ đợi.

Lại thêm vài năm nữa, anh ta mới được thăng chức, lúc này cũng có thể gọi là có chút thành tựu, quyết định đến gặp tình yêu của đời mình để nói ra 3 từ quan trọng, “Anh yêu em”, thì đã muộn. Cô gái đã trở thành vợ người khác.

Song khi nhận thiếp mời của cô gái, điều khiến chàng trai đau lòng nhất là câu nói của cô: “Em đã chờ đợi anh rất lâu, em không đợi được nữa, em phải lựa chọn một người khác thôi”.

Chẳng ai nói nếu không có tiền, không có sự nghiệp thì không thể yêu, Nhiều khi chính tình yêu, sự động viên từ người bạn đời sẽ giúp sự nghiệp của bạn thăng hoa và cất cánh không ngờ.

Gặp được người mình yêu và cũng yêu mình giữa hàng tỉ người trên trái đất này là vô cùng khó. Vì thế, nếu có cơ hội, nhất định bạn đừng nên bỏ lỡ.

5. Đã làm việc quá nhiều

Có người từng nói với tôi, năm 20 tuổi tôi bắt đầu làm việc, cố gắng thật chăm chỉ, lúc nào cũng muốn kiếm thật nhiều tiền, rồi chẳng hiểu sao khi ngẩng lên, đã thấy tuổi già ập tới. Nếu có ai hỏi tôi đã sống thế nào, có lẽ cũng không biết trả lời ra sao”.

Một trong những sự hối hận lớn nhất đời người là quá bận rộn kiếm tiền mà để bỏ lỡ những niềm vui sống, khiến họ chẳng có thời gian vui chơi và tận hưởng chính những thành quả lao động của họ.

Dolly Parton, một trong những ca sĩ thành công nhất ở thể loại nhạc đồng quê Mỹ từng nói, “Đừng bận rộn kiếm tiền quá đến mức quên sống đấy nhé”.

6. Không dành nhiều thời gian cho cha mẹ 

Cha mẹ đã dành cả cuộc đời của họ để nuôi nấng, dạy dỗ chúng ta, nhưng rồi chúng ta lớn quá nhanh, có gia đình riêng của mình, và khiến cha mẹ trải qua một tuổi già cô đơn.

Chúng ta thường tự nhủ, khi có thời gian, khi kinh tế khá hơn, sẽ về thăm và phụng dưỡng cha mẹ. Nhưng thời gian của cha mẹ chẳng còn nhiều, có khi tính bằng tháng, cũng có khi chỉ tính bằng ngày, muốn gặp được con, cũng chẳng được nữa rồi.

Năm 2018, câu chuyện về một kỹ sư người Malaysia tên Wei đã từ bỏ công việc lương cao trong một tập đoàn lớn, về quê cùng bố mẹ quản lý một tiệm tạp hóa để có thời gian gần gũi và chăm sóc bố mẹ đã khiến cả Internet xúc động và cảm phục.

Khi được hỏi, tại sao lại đưa ra một quyết định “lạ lùng” như thế, Wei đã trả lời rằng: “Tôi vẫn còn thời gian, nhưng cha mẹ tôi thì không còn nữa. Chỉ cần họ khỏe mạnh, tôi sẽ chấp nhận tất cả”.

7. Không dành nhiều thời gian cho con cái

Có rất nhiều bậc làm cha mẹ, quá lo kiếm tiền, để người khác chăm sóc con mình, loáng một cái bọn trẻ đã lớn, đến lúc này, muốn gần gũi chúng, cũng chẳng thể nữa rồi, con có hư, cũng chẳng thể uốn nắn được nữa rồi, khúc ruột mình sinh ra, nay cứ như người xa lạ, còn gì đau đớn hơn?

Trong bộ phim Lần đầu làm mẹ của Trung Quốc, mẹ của nhân vật Giang Tâm đã nói với con trai mình rằng, mẹ thấy con đang quá bận rộn với công việc, nhưng con hãy nghĩ xem, con trai con cũng chỉ cần con nhất trong mấy năm đầu đời này thôi, chỉ cần được vài tuổi, nó sẽ có những niềm vui khác, sẽ có bạn bè, có cả thế giới vây quanh, lúc đó con có muốn gần gũi nó, e rằng cũng khó…

8. Không dám liều một lần

Thật lòng mà nói, nếu bạn sống cả đời mà chưa từng thử làm một điều gì liều lĩnh thì tôi cá rằng bạn có một cuộc sống vô cùng tẻ nhạt.

Muhammad Ali, võ sĩ quyền Anh nổi tiếng thế giới đã từng nói rằng, “Nếu không đủ dũng cảm để làm những việc liều lĩnh thì bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được điều gì lớn lao trong đời”.

Không phải lúc nào sự liều lĩnh cũng mang lại kết quả như mong đợi, nhưng nó cho thấy sự dũng cảm của bạn, ý chí của bạn, khả năng của bạn cũng như thấy được cuộc đời có thể đem lại những điều tốt đẹp đến nhường nào cho bạn.

Hãy theo đuổi giấc mơ, hãy làm những điều mà người khác nghĩ bạn không thể, một lần thôi, hãy bứt phá khỏi vùng an toàn của bản thân.

9. Không dám từ bỏ một công việc tệ hại

Cũng cùng lý do với việc bạn duy trì một mối quan hệ tệ hại, nhiều người chẳng dám từ bỏ công việc mà họ chẳng yêu thích, chẳng hứng thú, khiến họ mệt mỏi cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, hay chịu đựng một người sếp thiếu vị tha, thích chỉ trích… từ ngày này sang ngày khác.

Nhưng hãy nhớ rằng, nếu như bạn đã có thể rời bỏ người đã gắn bó với mình vì bạn xứng đáng với điều tốt đẹp hơn, thì bạn cũng hoàn toàn có thể rời bỏ một công việc mà mình không thích hoặc cảm thấy không phù hợp.

Và có lẽ, chúng ta lại cần nhắc lại một câu nói kinh điển nhưng không bao giờ cũ, đó là hãy chọn một công việc bạn yêu thích, và cả đời bạn sẽ không còn phải làm việc nữa.

10. Không nhận ra vẻ đẹp của bản thân

Với sự phát triển đến chóng mặt của truyền thông, Internet, những hình ảnh về các cô nàng người mẫu, những anh chàng điển trai xuất hiện nhan nhãn mỗi ngày trên các tạp chí, khiến chúng ta lúc nào cũng tự hỏi, “Tại sao trông họ lại hoàn hảo như vậy? Tại sao mình không được như thế?”, rồi tệ hơn là bị ám ảnh với việc làm đẹp, điên cuồng chạy theo những phương pháp làm đẹp không tưởng, và tự gây nguy hiểm cho mình…

Có một điều mà bạn không hề nhận ra, đó là tất cả chúng ta đều là những phiên bản tuyệt vời nhất, duy nhất, đẹp nhất theo cách riêng của chúng ta. Hãy tự tin vào bản thân mình, tin vào giấc mơ của mình, khi đó bạn sẽ là người đẹp nhất.

Leave a Comment