“Hôm nay mẹ nhớ đón con sớm”: Trẻ được đón sớm và bị đón muộn, sau 10 năm khác biệt rõ rệt

Thu Hang

Nhiều gia đình vì phải lo vấn đề kinh tế mà các ông bố, bà mẹ thường hay đón con muộn, đặc biệt ở độ tuổi con học mẫu giáo, tiểu học.

Đa số, những cặp vợ chồng trẻ ngày nay luôn áp lực và băn khoăn về kinh tế gia đình, nhất là sau khi đón chào một thành viên mới. Cuộc sống lại càng căng thẳng hơn khi con đến tuổi mẫu giáo. Sẽ đơn giản nếu như được sống cùng ông bà, nhưng với một gia đình nhỏ có hai vợ chồng cùng đi làm thì việc đón con ở trường sau giờ học lại thành một nỗi niềm nan giải.

Hầu hết các trường mầm non và cấp 1 đều tan học vào khoảng 4h – 5h, trong khi đó, giờ tan việc của các ông bố bà mẹ lại vào khoảng 5h – 7h. Nhiều trường hợp, bố mẹ vẫn còn trăm công, nghìn việc ở thời điểm tối muộn và chưa thể đến trường đón con. Vì vậy, việc đón con muộn đối với những gia đình này xảy ra “như cơm bữa”. Tình trạng này diễn ra phổ biến ở các thành phố lớn.

Ở Việt Nam, trường hợp đón con muộn của chị Mai khiến nhiều người nghe xót xa. Chị tâm sự, con gái chị – bé Gạo tan học mẫu giáo vào 4h30 chiều, trong khi giờ tan ca của chị sớm nhất là 5h. Vì thế, ngay khi kết thúc công việc, chị liền “phi như lao” đến trường đón con, tuy nhiên, lúc này thường cũng chỉ còn mình con.

Rất nhiều lần, chị nhìn thấy Gạo thơ thẩn chơi một mình vì các bạn đã về hết. Nghe mẹ gọi, lần nào con cũng gần như òa lên và chạy thật nhanh ra ôm mẹ. Sau một tháng, tối nọ, Gạo thủ thỉ bên tai chị: “Mẹ ơi, tại sao mẹ không thể đón con sớm như các bạn?” Như bao người mẹ tan ca muộn khác, chị trả lời con rằng vì bố mẹ còn công việc, gia đình mình không may mắn được ông bà đỡ đần hay có người giúp việc.

Trường hợp của chị Mai cũng chỉ là 1 trong triệu trường hợp của nhiều gia đình có con nhỏ khác. Dù phải chăm chút kinh tế gia đình, nhưng thực tế, việc cha mẹ đón muộn có thể ảnh hưởng đến tâm lí của trẻ nhỏ nhiều năm sau.

Việc đón muộn ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Theo một khảo sát của nhà nghiên cứu Người Anh, những đứa trẻ thường được đưa đón sớm khi lớn sẽ tự tin hơn, và những đứa trẻ bị đón muộn có xu hướng nhạy cảm hơn. Tính cách này có thể sẽ không bộc lộ ngay, nhưng sau nhiều năm, nó sẽ dần hiện hữu trong trẻ. Bởi mẫu giáo và tiểu học là hai môi trường tiếp theo sau gia đình mà trẻ được tiếp xúc trong quãng thời gian dài, khi ấy, trẻ con cũng chưa có nhiều suy nghĩ cho ba mẹ mà chỉ nêu lên cảm xúc của mình.

Thực tế, dù bé có thực sự “mến tay mến chân” với bạn bè và thầy cô, nhưng khi kết thúc buổi học, ánh mắt của trẻ chỉ trông chờ được ba mẹ đón mình. Ba mẹ đón muộn thường xuyên sẽ khiến bé cảm thấy tủi thân vì bạn được về trước, lâu dần dễ cảm giác ba mẹ không thương mình. Nỗi tủi thân, lạc lõng này khó mà bù đắp ngay bằng một món đồ chơi hay thức ăn được. Thậm chí, lâu dần, nó có thể dẫn đến nỗi thất vọng trong trẻ.

Khoảng cách giữa trẻ được đón sớm và muộn là rất rõ ràng sau 10 năm.

Theo Sohu, một nhà nghiên cứu nước ngoài đã thực hiện một cuộc khảo sát. Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy những đứa trẻ thường được đưa đón sớm thì khi lớn sẽ tự tin hơn. Trong khi đó, những đứa trẻ bị bố mẹ đó muộn thường rất nhạy cảm. Tuy nhiên, tính cách này sẽ dần xuất hiện sau 10 năm, khi đó cha mẹ nghĩ rằng tính cách này là do con mình sinh ra đã thế sẵn.

>Con đi mẫu giáo bị đuổi học ngay buổi đầu, mẹ tức giận gặp hiệu trưởng nhưng rồi xấu hổ

Nguyên nhân vì sao việc đón sớm lại quan trọng với trẻ?

Trẻ em càng nhỏ, càng bị phụ thuộc và ba mẹ. Chúng chỉ xem ba mẹ là gương mặt thân quen nhất trong độ tuổi này. Vì vậy, điều đầu tiên khiến trẻ xem việc đón đúng giờ quan trọng là vì sau một ngày học, không được gặp gương mặt quen thuộc, các con đã bắt đầu nhớ ba mẹ.

Ba mẹ là người gần gũi nhất, người mang lại cảm giác an toàn cho chúng. Suốt quá trình lớn lên, trẻ luôn nhận biết rằng ba mẹ là người sẵn sàng bảo vệ mình. Vì vậy, việc ba mẹ đến đón con muộn, trường học thưa dần, trẻ ở lại một mình sẽ khiến trẻ thiếu đi cảm giác an toàn.

Trẻ nhỏ mẫn cảm hơn người lớn tưởng rất nhiều. Thực tế, đến độ tuổi mẫu giáo, tiểu học, nhiều đứa trẻ vẫn không muốn đi học và ở nhà với ba mẹ. Nhiều bậc phụ huynh sẽ an ủi con mình và nói với chúng rằng: “Con cứ đi học đi, ba mẹ sẽ đến đón con sớm!” Từ đó, chúng luôn hi vọng ba mẹ sẽ giữ lời hứa với mình. Hơn thế, nếu ba mẹ liên tục thất hứa và không xem trọng lời hứa với trẻ, trong mắt con lúc này, lời hứa là cái không cần thiết phải làm và sẽ ảnh hưởng đến hành động sau này của con.

Cuối cùng, khi thấy bạn bè được ba mẹ đón và ra về trước, trẻ sẽ dễ so sánh vì sao các bạn được ba mẹ đón sớm, còn ba mẹ thì không. Lúc này sự nhạy cảm dễ hướng trẻ suy nghĩ ba mẹ không còn thương mình nữa.

Với tư cách là ba mẹ, ai cũng muốn con mình được lớn lên tự tin và mạnh mẽ. Vì vậy, dù bận rộn, hãy cố gắng đón con đúng giờ hoặc thông báo với trẻ về việc đón trễ và xem phản ứng của chúng. Tốt nhất, dù đón sớm hay muộn, hãy xem xét tính cách, thái độ của chúng và sắp xếp phù hợp với thời gian của hai vợ chồng.

Leave a Comment