Đời người giữ được 10 chữ ɴàʏ, không sợ thiên địa bao la không có người tri kỷ

todattn

Thiên địa bao la, không sợ không có tri kỷ, cũng không sợ không có chốn dung thân. Chỉ có điều, trên suốt chặng hành trình, phải làm sao để sống những tháng ngày đường đường chính chính, an nhiên tự tại, đó mới là một cuộc đời đáng sống.

1. Thà làm người giả ngốc, chứ không làm người tự mình thông minh

Bởi ở đời, không mấy ai thích những kẻ tự cho mình là thông minh. Hơn nữa, sự việc khách quan quá phức tạp, vạn vật biến hóa khôn lường, bất luận bạn thông minh bao nhiêu, bất luận bạn chăm chỉ ra sao, để nhận biết sự việc đều vô cùng khó khăn.

Và cho dù bạn có nắm trong tay mọi tri thức đi chăng nữa, thì sự việc đôi khi chỉ trong chớp mắt đã biến hóa khôn lường, vĩnh viễn là vậy, không ngày ngưng nghỉ. Vậy nên, làm người thì cần bảo trì thái độ khiêm nhường, cung kính, đôi khi là đủ can đảm nhận mình là kẻ ngốc.

2. Thà làm người nghèo, chứ không làm người khoe khoang giàu có

Bởi ở đời, chẳng ai thích những người có tính khoe khoang. Người giàu có khoe khoang cũng chính là “giàu nhưng vô đức”, là đi ngược lại với văn hóa truyền thống của cha ông. Làm người đừng vì sự giàu có của cá nhân mà tính toán so đo, nếu không sẽ cả đời bất an, chi bằng sống nghèo mà thanh bạch an lạc mới là hơn.

3. Thà chỉ thua chứ không cầu chỉ thắng

Điều này đặc biệt có ý nghĩa với những việc tranh cãi vô bổ. Trong cuộc đời mỗi người, muốn thắng thì dễ, muốn thua thì khó, và biết sống hiên ngang sau thất bại thì lại càng khó hơn.

4. Thà rằng chịu thiệt, chứ không chiếm lợi của người khác

Con người đa số thích chiếm lợi về mình, còn chịu thiệt thì ít ai muốn nhận. Tuy nhiên, sẽ đến một lúc nào đó chúng ta nhận ra rằng: “Chịu thiệt cũng là hạnh phúc”. Khi đó bạn sẽ ngộ ra được một chân trời mới, thế giới mới, cũng là cảnh giới của bậc minh trí, độ lượng.

5. Thà chịu khổ, chứ không vui hưởng đồ bất nghĩa

Người tham hưởng lạc, ham đồ bất nghĩa cũng chỉ vui sáng khóc chiều, quả báo chỉ là điều sớm muộn mà thôi.

6. Thà làm người bình thường, chứ không làm người mua danh bán sĩ

Kỳ thực, làm người bình dị chính là hạnh phúc lớn nhất, bởi mua danh bán sĩ chỉ là điều hư ảo, thiệt thân, hại trí, hao tổn tâm can.

7. Thà sống tự tin chứ không mù quáng bi quan

Tự tin cũng chính là sức mạnh, cho dù đôi lúc sự tự tin khiến chúng ta trở nên mù quáng. Tuy nhiên, chúng ta có thể từ trong thực tế mà điều chỉnh tâm thái của mình, tìm về vị trí thích hợp nhất cho bản thân. Còn nếu như mù quáng, tự ti, điều phải đối diện chỉ còn là thất bại.

8. Thà sống khỏe chứ không tham danh lợi lộc

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người. Con người có sức khỏe mới là có tất cả, không sức khỏe thì vạn vật bằng không.

9. Thà siêng năng chứ không thể không làm gì

Siêng năng là yếu tố tất yếu của thành công, bản thân siêng năng cũng chính là cội nguồn của hạnh phúc. Mỗi ngày làm việc mỗi ngày vui, mỗi lúc thành công cảm giác thành tựu lại tràn về.

10. Thà rằng cố chấp chứ không buông bỏ lý tưởng

Lý tưởng là ngọn hải đăng chỉ đường, còn cố chấp lại là sức mạnh. Chỉ có “sống hết mình với lý tưởng” mới có thể thành công, mới có thể sinh tồn.

Leave a Comment