Ngày 8/3, phụ nữ thông minh khôɴg cɦờ quà!

todattn

Updated on:

Ngồi ở góc quán quen với cuốn sách yêu thích, muốn tận hưởng trọn vẹn khoảng không gian yên tĩnh của mình. Nhưng tôi lại hoàn toàn bị phân tâm và có phần hơi chạnh lòng bởi câu chuyện của 2 cô gái bàn trên: “8/3 mà ông người yêu không chuẩn bị gì. Năm nào cũng chả có gì, không hiểu yêu đương kiểu gì. Chán quá mày ạ!”…

Câu chuyện của 2 cô gái trẻ để lại trong tôi nhiều suy nghĩ. Nó khiến tôi thắc mắc về cách phụ nữ nhìn nhận ngày 20/10, 8/3, các ngày lễ và cũng là nhìn nhận giá trị của bản thân. Mỗi dịp 8/3 (hay 20/10) đến, chúng ta luôn quen thuộc với những câu nói: Đây là ngày dành cho một nửa thế giới, ngày để tôn vinh chị em, là ngày mà phụ nữ được chiều chuộng, được yêu thương và trên hết là được tặng quà…

Lướt một vòng trên mạng xã hội, cũng sẽ không thiếu những hình ảnh, clip các bà các mẹ khoe việc chồng tự nấu một bữa cơm, tự rửa hết chỗ bát mới ăn xong rồi dọn dẹp nhà cửa. Mấy cô gái trẻ thì khoe bó hồng rực rỡ, thỏi son đắt đỏ, hay cái váy xinh đẹp được người yêu tặng. Thậm chí, đó còn là một cuộc chiến, người này khoe hộp quà to người khác sẽ khoe hộp quà to hơn, người kia khoe món đồ giá trị, người khác sẽ khoe món đồ giá trị hơn.

Chính thế, trong những ngày này mạng xã hội trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết với hằng ha sa số những status, hình ảnh quà cáp, lời chúc thể hiện tình yêu hạnh phúc, sự quan tâm khiến người ta ghen tị…mỗi người một kiểu, muôn hình vạn trạng.

Bởi vậy, nên cũng không thể trách được khi các cô gái còn độc thân, còn cô đơn, hay có người yêu, có gia đình rồi không nhận được quà sẽ cảm thấy chạnh lòng,… rồi sinh ra hờn ghét, oán trách. Vốn dĩ, con người ai cũng có sự so sánh mình vời người khác, đặc biệt là phụ nữ họ dễ dàng tị nạnh, ghen tị, nhất là khi thấy người ta có hơn mình nhiều thứ.

8/3 bỗng trở thành dịp cho chị em khoe quà

Cũng như 2 cô bạn trong câu chuyện của tôi, họ ngồi với nhau oán trách về sự vô tâm của người đàn ông của mình, họ so sánh người đó với nhiều người đàn ông khác, rồi đau khổ, trách mình không may mắn, không tìm được nửa kia biết yêu thương, lo lắng,…

Thế nên, ngày 8/3 hay 20/10 bỗng chốc trở thành một cuộc chạy đua, một cuộc thi được tặng hoa và quà, với cái lí do muôn thuở “tôn vinh, trân trọng và nâng niu một nữa thế giới”.

Hãy học cách trân trọng bản thân

Bạn có chắc, người nhận được nhiều hoa nhiều quà vào ngày lễ là người hạnh phúc? Người ta nhận được nhiều thứ hơn bạn nghĩa là họ được quan tâm và trân trọng nhiều hơn? Và có chắc chắn rằng, giá trị của bạn sẽ không bằng những người kia? Hãy tỉnh táo đi nào các cô gái, nếu bạn không may mắn nhận được món quà từ một người nào đó thì hãy tự tạo ra món quà cho chính mình. Bởi trên thế giới này, bản thân bạn đã là điều tuyệt vời nhất!

Đừng tự hào, khi người đàn ông của mình xuống bếp nấu cơm, làm việc nhà vào ngày lễ như để chúc mừng bạn. Bởi chúng ta đều hiểu rằng, thời đại bây giờ công việc nhà không phải việc chỉ dành riêng cho phụ nữ, chúng ta có quyền chia sẻ việc nhà với nửa kia của mình trong suốt chặng đường chung sống của cả hai, chứ không phải chỉ là một, hai ngày lễ rồi kết thúc nó khi lễ cũng qua đi. Ở thế kỉ XXI phụ nữ và đàn ông đều bình đẳng trong mọi việc từ kiếm tiền đến chăm sóc gia đình.

Đừng quá ghen tị với cô gái nào đó được người yêu tặng cho món quà đắt tiền còn bạn thì không. Bởi tình yêu đâu phải được đong đếm bởi vật chất, mà đến từ những sự quan tâm rất nhỏ, từ sự thấu hiểu, và hy sinh vì nhau.

Người yêu bạn, có thế chỉ mua cho bạn một chiếc váy 200 nghìn nhưng đó là tất cả những gì anh ấy có được, và dành cho bạn trọn vẹn điều đó. Cô gái kia, có thể được người yêu tặng chiếc túi hàng hiệu cả chục triệu đồng, nhưng biết đâu anh ta cũng sẽ tặng như vậy cho một cô gái khác.

Những thứ phù phiếm và xa hoa ấy, chỉ mang cái sự hào nhoáng và thể hiện bên ngoài, liệu có bao nhiêu phần yêu thương bạn trong đấy? Có hàng ngàn cách để thể hiện tình yêu và sự quan tâm, từ những hành động nhỏ nhặt đến lớn lao, từ sự lắng nghe, thấu hiểu đến việc cùng nói chuyện và sẻ chia.

Và cũng chẳng có một hạn định thời gian ngày/tháng/năm cụ nào để “nửa thể giới” kia thể hiện tình yêu đó. Cái chúng ta cần ở những người đàn ông, là sự trân trọng, lòng tôn trọng xuất phát từ chính trái tim của họ, chứ không phải là mang bản thân mình đặt ngang hàng một hai món quà, bông hoa chọn vội để rồi theo đó mà vui buồn, hay tự hào ganh tị.

Hãy học cách tự yêu trân trọng và yêu thương bản thân

Hàng ngày, tôi nghe phụ nữ nói nhiều về việc đòi quyền bình đẳng, vậy tại sao không nhân cơ hội này để bình đẳng? Vì chẳng cần chờ đợi ai, hãy tự mang lại hạnh phúc cho mình. Nếu bạn thích hoa, đừng chần chừ mà cầm ví đi mua ngay loại hoa bạn thích rồi cắm nó theo ý mình. Nếu muốn một món quà nào đó: Thỏi son, lọ nước hoa hay cái túi, cũng hãy làm tương tự.

Việc gì phải chờ đợi vào đàn ông, đối với sở thích, niềm vui của bản thân hãy tự tìm kiếm và tạo ra nó. Đơn giản, bạn cần hiểu rõ bản thân mình có giá trị gấp hàng vạn lần những thứ vật chất bề ngoài đó. Đừng chỉ đòi hỏi những món quà trong vài ngày được gọi là “dành cho bạn”, rồi sau đó lại tiếp tục với cuộc sống “chờ đến ngày” để được tặng quà.

Phụ nữ xứng đáng được tôn trọng, yêu thương, lắng nghe và chia sẻ, được tự do sống với đam mê sở thích của mình một cách trọn vẹn nhất, mọi lúc mọi nơi và trong suốt cả cuộc đời của mình. 8/3 hay 20/10 chỉ là để nhấn mạnh thêm điều đó mà thôi. Và những người phụ nữ tuyệt vời của tôi ơi, đó mới là món quà giá trị nhất mà bạn có thể tự hào khi được tặng.

Leave a Comment