8 điều quaɴ trọng, chỉ có bố mới dạy được con trai để con trở thànɦ người đàn ông đúng nghĩa

todattn

Updated on:

Bố và con trai là mối liên hệ vô cùng đặc biệt, bởi luôn có những điều mà chỉ có các ông bố mới có thể chia sẻ được với những cậu con trai của mình.

Dưới đây là 8 điều quan trọng, các ông bố nhất định phải dạy con trai để con trở thành người đàn ông đúng nghĩa:

1. Dạy con tầm quan trọng của chiến thắng và thất bại

Thắng – thua, được – mất luôn tồn tại song song trong cuộc sống mỗi chúng ta, nhưng với những đứa trẻ nói chung và các bé trai nói riêng, dường như chúng ta hay thiên về khuyến khích các thành tích mà quên đi việc cũng cần dạy con cách đối diện với những thất bại.

Bằng những trò chơi đơn giản ngoài việc được chơi cùng, gần gũi con đây còn chính là cơ hội tuyệt vời để các ông bố giải thích với con rằngthất bại là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sốngvà con không cần phải xấu hổ vì điều đó. Nếu con ngã ở đâu hãy đứng dậy ở đó và đi tiếp.Như vậy, con đã chiến thắng chính bản thân mình rồi.

2. Dạy con biết yêu thương và trân trọng những người phụ nữ ở bên con

Một người mẹ hoàn toàn có thể dạy con cách ứng xử với những người phụ nữ xung quanh mình thế nào. Nhưng bằng cách đối xử với vợ mình chỉ có các ông bố mới có thể dạy con điều này qua những ví dụ thực tế sinh động.

Các ông bố có thể cùng con chọn quà cho bà và mẹ, hãy dạy con thông qua cách nói chuyện lịch sự với những người phụ nữ xung quanh.

Những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt ấy sẽ hình thành cho con trẻ thái độ đúng đắn dành cho phụ nữ, và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống mai này của chúng.

3. Tâm sự với con về chuyện tình cảm như hai người đàn ông

Các cậu con trai mới lớn đa số đều sẽ “rung rinh” vì một bóng hồng nào đó, hãy là một ông bố tâm lý khi có thể lắng nghe, chia sẻ với con bằng những kinh nghiệm của chính mình. Đây sẽ là “bí mật” của hai bố con, điều này sẽ khiến cho con tin tưởng bố, và thông qua đó dần dần định hướng cho con để chuyện tình cảm không làm ảnh hưởng đến học tập.

Đây sẽ là món quà ý nghĩa dành cho cậu con trai, cũng là bước đệm để con có thể mở lòng, tin tưởng và tâm sự với bạn những chuyện sau này.

4. Dạy con cách “chiến đấu” khi cần thiết

Bố là người phù hợp nhất trong gia đình có thể dạy những cậu con trai những bước đi vững vàng, trở nên mạnh mẽ và biết cách đứng trên đôi chân của chính mình. Ngoài ra, bố cũng sẽ là người chỉ cho con biết những ai là mối nguy hiểm cần tránh tiếp xúc và biết cách phản kháng khi rơi vào tình huống nguy hiểm. Hơn nữa, bố sẽ dạy con biết cách khi nào nên “chiến đấu” khi cần thiết và bình tĩnh tránh xa những rắc rối.

5. Giúp con hình thành thế giới quan của chính mình

Quan tâm đến con không có nghĩa bạn được quyền can thiệp quá sâu vào cuộc sống của con, chỉ cần ở bên con trong suốt thời gian trưởng thành và chia sẻ với con về cuộc sống là bạn đã làm được một điều vô cùng tuyệt vời rồi. Đương nhiên, khi nói đến việc nuôi dạy con, cần cả bố và mẹ nhưng cách nhìn nhận cuộc sống của hai người có những điểm khác nhau rõ rệt.

Bạn không cần làm điều gì đó quá cao siêu, chỉ cần nói chuyện với con, mở mang trí óc cho con, giúp con có những cái nhìn đúng đắn về một vấn đề, từ những điều nhỏ nhất.Dưới sự giúp đỡ của bố, đứa trẻ sẽ thấy có nhiều điểm tương đồng và từ đó hình thành nên quan niệm của bản thân khi nhìn nhận và đánh giá những vấn đề trong cuộc sống.

6. Cho con những trải nghiệm mới

Mọi thứ bắt đầu ngay khi con mới chỉ là một đứa trẻ. Khi mới 6 tháng tuổi, con đã có thể cảm nhận được sự khác biệt trong cách bộc lộ tình cảm khác nhau giữa bố và mẹ. Không giống các bà mẹ thích vuốt ve và âu yếm con, người cha thích tung hứng đứa bé hoặc có những trò mang tính chất mạo hiểm hơn.

Các bà mẹ thường lo sợ khi con mình ở cùng bố, nhưng đứa trẻ lại rất thích thú khi được trải nghiệm nhiều cảm giác mới bao gồm cả thị giác, thính giác và xúc giác.

7. Dạy con kỹ năng sống

Có những thứ khá đơn giản nhưng lại giúp đàn ông thành thỏi nam châm thu hút hầu hết phụ nữ, ví dụ như sửa lốp xe, sửa xe hơi, ống nước, cách dùng đá tạo lửa hay biết nấu một số món sở trường… Hãy dạy con mình trở thành một người đàn ông có thể xoay sở trong mọi hoàn cảnh kể cả trong những thời điểm khăn nhất. Dù tiếp xúc với ai, làm ở đâu, những kỹ năng này cũng giúp con bạn ghi điểm một cách hoàn hảo.

8. Dạy con cách tự chăm sóc bản thân

Hãy dạy con biết cách là áo sơ mi, cạo râu hay thắt cà vạt… Mặc dù những việc đó con hoàn toàn có thể học trên Internet nhưng tốt nhất bạn nên để con học điều đó từ chính mình. Dĩ nhiên, dạy con biết nấu ăn là điều rất quan trọng, không chỉ để ghi điểm với các cô gái, mà ít nhất không để mình bị đói hay phụ thuộc vào bất cứ ai.

Leave a Comment