3 câu cửa miệng cha mẹ cứ ra rả suốt ngày, khiến tương lai con thất bại toàn tập

todattn

Updated on:

Con mong manh, dễ thua cuộc đều vì cha mẹ không kiểm soát được lời mình nói ra, khiến đời con thất bại ngay từ khi chớm nở.

Nhiều người bảo trẻ con bây giờ yếu đuối lắm, chẳng như thời các cụ ngày xưa, “nắng không ưa, mưa không chịu”, hở chút là con không làm được, ỷ lại vào cha mẹ. Nhưng tại ai mà con như vậy? Chẳng phải vì cha mẹ cứ hay nuông chiều con như ông hoàng, bà chúa, khiến con mất đi khả năng tự lực cánh sinh. Nếu muốn cuộc đời con không bị thất bại toàn tập, cha mẹ đừng bao giờ nói ra 3 câu sai lầm, nghe tưởng thương con nhưng hóa ra hại con không thể trưởng thành.

Con tôi mong manh quá

Hôm trước em có thấy một người đăng bài trên mạng than thở về con khó dạy. Mới 7 tuổi, học tiểu học nhưng đã rất lì lợm, không nghe lời, hở ai nói động chạm một chút là xụ mặt. Nhưng ở nhà thì hổ báo, ra đường lại nhút nhát. Cha mẹ là người bán hàng lanh lợi, mạnh dạn, con thì nhát gan, ai chọc tí là khóc mếu, về núp sau lưng cha mẹ.

Nhiều người vào chia sẻ suy nghĩ của mình, có thể con bị như vậy là do cách dạy sai của cha mẹ. Gia đình bình thường chiều chuộng con quá, như ông hoàng bà chúa nhỏ, cơm đút tận miệng, áo mặc tận người. Vì cha mẹ thương con, làm mọi thứ vì con, bảo vệ con trước nắng mưa cuộc đời.

Nhưng cha mẹ có biết rằng những bông hoa đặt trong nhà kính dù đẹp, không chịu nắng mưa nhưng thực chất rất mong manh, dễ vỡ, chỉ cần một cơn gió mạnh đã không thể trụ vững. Tâm lý của cha mẹ luôn nghĩ con còn nhỏ, chắn hết thay con mưa gió cuộc đời, dù bao nhiêu tuổi cũng che chắn như hoa trong nhà kính. Cứ như vậy, khi nào con mới thực sự lớn khôn, là 10 tuổi, 18 tuổi hay 30 tuổi?

Cuộc đời của con vốn không thể mãi thuận buồm xuôi gió, cha mẹ cũng không thể che chở cho con suốt đời. Đôi khi vì từ bé, cha mẹ đã luôn nói những lời không đúng, mở miệng ra là con còn bé, hoặc chê con ngốc, hoặc so sánh con khiến cuộc đời con thất bại toàn tập về sau.

3 câu nói cửa miệng của cha mẹ khiến đời con thất bại

1. Con còn nhỏ, để mẹ làm

Nhiều cha mẹ vì quá thương con, sợ con cực khổ nên làm hết mọi việc, chẳng để con động móng tay. Như ở nhà của dì, con gái dì 8 tuổi rồi, rất dễ thương, mẹ thương chẳng cho con làm gì. Hôm đó con bé muốn đi lấy chai nước tương chấm đồ ăn, dì liền đứng lên nói để mẹ lấy, con với lấy lỡ rơi vỡ bị thương thì sao.

Vậy đến khi nào con bé mới có thể tự làm một việc gì đó khi mà cái gì cũng đã có mẹ làm cho. Đến khi lớn lên, ra ngoài đời, xác định là chẳng biết làm gì, cũng không thể gọi mẹ giúp, rất dễ thất bại trong mọi việc.

2. Con làm mẹ thất vọng quá

Mỗi lần con làm sai, mẹ lại tỏ thái độ thất vọng khiến con tự ti, mệt mỏi. Nếu nghe quá nhiều lời nói này, trước khó khăn, đứa trẻ sẽ không còn đủ dũng khí đối diện vì nghĩ mình yếu kém hoặc chẳng dám thử thách vì sợ nếu lỡ làm không tốt sẽ lại khiến mẹ thất vọng. Sự tự tin của con đã bị bóp nghẹt bởi mẹ từ khi còn nhỏ.

3. Sao con ngốc quá, nhìn con nhà kia xem

Con nhà người ta không bao giờ làm cha mẹ thất vọng, ngược lại là tấm gương, là cái cớ để khích con nhà mình. Tuy nhiên nếu suốt ngày mắng con ngốc thì sẽ hứng tác dụng phụ.

Khi trẻ có những khuyết điểm, gặp thất bại và không có bạn bè, cha mẹ nên cho trẻ sự can đảm và động viên con để đối mặt và vượt qua những thất bại, suốt ngày mắng con ngốc, la rầy con vì lỗi sai chỉ khiến bé rơi vào những cảm xúc tiêu cực.

Điểm chung của những đứa trẻ thất bại toàn tập đều bắt nguồn từ gia đình có cha mẹ luôn thốt ra cửa miệng những lời làm tổn thương con hoặc quá chiều chuộng con. Những đứa trẻ yếu đuối, thiếu sự tự lập, tự tin rất khó ra đời đương đầu khó khăn.

Leave a Comment