Không phải nuông chiều, đây mới là cách hủy hoại cuộc đời một đứa trẻ nhanh nhất

todattn

Một vị phụ huynh có trách nhiệm với con cái sẽ không cầm điện thoại trên tay suốt cả ngày, nếu không những gì mà bạn bỏ qua sẽ không chỉ là tuổi thơ tươi đẹp của con cái bạn.

Trong thời buổi hiện nay không chỉ có người lớn không thể sống thiếu điện thoại mà đến cả con trẻ cũng đang ngày giờ chúi mặt vào điện thoại. Trong quán nước, nhà hàng, xe bus, các nơi công cộng… đều có thể nhìn thấy bóng dáng những đứa trẻ đang “cắm mắt dí mũi” vào chiếc điện thoại. Với những đứa trẻ hiện đại thì tuổi thơ của chúng chính là các sản phẩm điện tử: Smartphone, Ipad…

Mỗi lần nhìn thấy những đứa trẻ cầm chiếc điện thoại còn to hơn cả lòng bàn tay mình để nghịch, tôi lại chột dạ. Bởi sự nguy hại khi để trẻ tiếp xúc với điện thoại quá sớm không hề đơn giản như những gì chúng ta tưởng tượng.

1. Cản trở sự phát triển

Trẻ con thường xuyên tiếp xúc với điện thoại sẽ khiến một lượng lớn bức xạ điện từ, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, trẻ con thường xuyên sử dụng điện thoại sẽ ít vận động dễ làm chậm quá trình dậy thì, khả năng vận động kém, không phát triển chiều cao…

Cầm điện thoại trong một khoảng thời gian dài, tay luôn phải giữ ở một tư tế cũng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của các ngón tay. Nếu trẻ con cứ cúi đầu chơi game trên điện thoại còn gây ra sự tổn thương rất lớn tới phần xương cổ, dễ gây biến dạng đốt sống cổ.
Muốn phá hỏng cuộc đời một đứa trẻ, đơn giản thôi: Hãy cho chúng chiếc Smartphone cả ngày - Ảnh 1.
2. Thị lực giảm sút

Trẻ con thường xuyên sử dụng điện thoại mức độ ảnh hưởng tới thị lực vô cùng rõ rệt. 

Theo số liệu thống kê, trẻ con sử dụng điện thoại liên tục trong vòng 20 phút, bình quân mỗi phút sẽ phải chớp mắt 7.67 lần, thị lực trung bình sẽ giảm xuống 0.43 độ, gần với trạng thái cận thị. 

Ngoài ra thời gian trung bình phá vỡ màng nước mắt sẽ là 5.3s, trong khi đó giá trị thông thường là 15-45s, nếu thấp hơn 10s tức là bệnh trạng.

3. Dễ gây ra các chứng bênh tự kỷ, trầm cảm

Mê muội sử dụng điện thoại trong một thời gian dài sẽ khiến trẻ ngày càng cô lập, không muốn tiếp xúc với thế giới bên ngoài, rất dễ gây ra các chứng bệnh về tâm lý.

Ngoài ra còn xuất hiện thêm các triệu chứng quá ỷ lại vào Internet khiến mất tập trung, giảm trí nhớ gây ra các vấn đề về cảm xúc như sợ hãi, lo âu…

Điện thoại còn là sát thủ phá vỡ tình cảm người thân, bạn bè. Khoảng cách lớn nhất trên thế giới này là tôi trước mặt bạn mà bạn lại chúi đầu vào điện thoại. Điều này sẽ khiến cho biết bao nhiêu người cảm thấy vắng vẻ lạnh lẽo.
Muốn phá hỏng cuộc đời một đứa trẻ, đơn giản thôi: Hãy cho chúng chiếc Smartphone cả ngày - Ảnh 2.
4. “Vẩn đục” tâm hồn trẻ thơ

Đã từng có bài báo đưa tin về vụ việc bé gái 10 tuổi lên mạng xem các video Youtube phản cảm khiến nhiều người giật mình. 

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy các đoạn phim người lớn hay bạo lực trên mạng xã hội, chỉ cần tìm kiếm chút là ra cả tá phim vượt lứa tuổi, cờ bạc, bạo lực…

Thanh thiếu niên là giai đoạn trưởng thành quan trọng, là thời điểm vàng để học tập và cũng là giai đoạn dễ bạo động về tâm và sinh lý, cộng thêm sự hiếu kỳ và khả năng tự kiểm soát kém nên dễ dàng bị mê hoặc bởi thói hư tật xấu trên điện thoại hơn những người trưởng thành. 

5. Chạy theo trào lưu thiếu suy nghĩ

Ngưỡng mộ người khác có Smartphone liền bất chấp lý do để mua điện thoại bằng được. Có thể báo ảo tiền học phí với cha mẹ, tiền ăn 3 bữa nhịn 2 bữa để tiết kiệm.

Có rất nhiều trường hợp con cái lấy tiền của cha mẹ để mua điện thoại xịn và nguyên nhân mà các bé đưa ra sau khi sự việc được phát hiện đó là “bạn học có Smartphone mà con thì không”. 

Vậy làm thế nào để giúp con trẻ có thể sử dụng điện thoại một cách đúng đắn?

Dưới đây là bốn cách để các bậc phụ huynh có thể áp dụng nhằm hướng dẫn con trẻ sử dụng điện thoại một cách hợp lý.

1. Thỏa thuận trước

Trước khi cho trẻ sử dụng điện thoại cần phải đưa ra các thỏa thuận trước như làm xong bài tập, làm xong việc nhà mới được chơi điện thoại.

2. Kiểm soát thời gian

Trẻ từ 3 tuổi trở nên có thể sử dụng điện thoại phục vụ cho các mục đích học tập và vui chơi giải trí nhưng nhất định phải kiểm soát thời gian. Mỗi lần chỉ được sử dụng khoảng 10 phút. Nếu xem phim hoạt hình mỗi lần chỉ được xem một tập, mỗi tập nên chỉ có độ dài từ 10-15 phút.

3. Lựa chọn những nội dung hay

Nếu để trẻ tự chơi điện thoại hãy nên xóa bỏ tất cả những bộ phim và game có sẵn trong điện thoại, tắt dịch vụ lên mạng, chỉ để lại những bộ phim hoạt hình hoặc âm nhạc phù hợp với lứa tuổi của trẻ tránh việc trẻ xem phim quá lâu hoặc chơi game quá nhiều.

4. Lựa chọn thời điểm thích hợp

Những lúc ăn cơm hoặc trước khi đi ngủ tuyệt đối không được để trẻ sử dụng điện thoại. Ngoài ra cũng không nên cho trẻ sử dụng điện thoại trong lúc đợi tàu xe, trên đường di chuyển nhằm tránh việc tạo thói quen nghịch điện thoại trong thời gian chờ đợi cho trẻ. 

Ngày thường cũng không nên lấy điện thoại làm công cụ để dỗ dành trẻ. Khuyên các bậc phụ huynh chỉ nên cho trẻ sử dụng điện thoại sau khi ăn và những lúc nghỉ ngơi.

Các bậc cha mẹ nên lấy mình làm gương, hướng dẫn trẻ không lạm dụng điện thoại một cách quá mức.

Có nhiều vị phụ huynh hay ca thán con cái mình suốt ngày cắm đầu vào điện thoại nhưng ngay chính bản thân họ cũng không thể rời xa khỏi chiếc điện thoại, chả khác nào việc “cãi chày cãi cối”, vô lý hết mức.
Muốn phá hỏng cuộc đời một đứa trẻ, đơn giản thôi: Hãy cho chúng chiếc Smartphone cả ngày - Ảnh 3.
Rất nhiều hành vi của trẻ nhỏ đều bắt chước từ người lớn. Nếu trẻ lần đầu tiếp xúc với điện thoại bạn có thể thông qua hành động của mình để làm gương hướng dẫn trẻ. 

Bởi vậy muốn giảm thiểu thời gian sử dụng điện thoại của trẻ thì phụ huynh cần phải:

Một là hạn chế sử dụng điện thoại trước mặt trẻ. Hãy dành thời gian cùng trẻ đọc sách, chơi các trò chơi thực tế và làm những điều có ích hơn việc sử dụng điện thoại. Nếu bạn thực sự có trách nhiệm với con cái của mình thì tốt nhất không sử dụng điện thoại trong thời gian ở bên cạnh chúng.

Hai là nếu thực sự có việc cần phải xử lý thông qua điện thoại thì nên cố gắng tránh sử dụng trước mặt trẻ hoặc là hãy chân thành nói với trẻ rằng bạn đang phải làm việc. Sau khi xử lý xong hãy lập tức bỏ điện thoại xuống. 

Nếu muốn thông qua điện thoại để giải trí thư giãn thì cũng nên cố gắng sử dụng sau khi trẻ đã ngủ. Một vị phụ huynh có trách nhiệm với con cái sẽ không cầm điện thoại trên tay suốt cả ngày, nếu không những gì mà bạn bỏ qua sẽ không chỉ là tuổi thơ tươi đẹp của con cái bạn.

Leave a Comment