4 phẩm chất của người đáng để kết nối tâm giao, gắn bó một tình bạn sâu sắc

todattn

Updated on:

Trên “trường đời” thì việc “nhìn người”, “hiểu người” vốn là môn học vô cùng rộng lớn. Không chỉ trong thế giới hiện đại mà trong lịch sử, biết bao vĩ nhân vì nhìn thấu được người khác mà làm nên đại sự, và cũng không ít bậc anh hùng xuất chúng chỉ vì không hiểu lòng dạ tiểu nhân mà tự rước họa vào thân.

Cuộc sống vốn vàng thau lẫn lộn. Bạn có thể kết giao với người mang đến thành tựu cho mình, cũng có thể quen người khiến bạn lầm đường lạc lối. Vậy kết giao với người như thế nào mới thật sự hữu ích? Để đánh giá một người có thể liên kết hay không, người ta cần lắng nghe những gì anh ta nói và quan sát những gì anh ta làm. Khi bạn gặp được người có 4 phẩm chất này, bạn nên gắn bó một tình bạn sâu sắc.

1. Đồng cam cộng khổ

Xã hội ngày nay, phần nhiều là thấy có phúc cùng hưởng, có nạn thì tự gánh. Khi bạn phát đạt thì nhiều người vây quanh, còn khi bạn gặp nạn thì lại chẳng thấy một ai, vậy nên, khi hoạn nạn mới biết ai là bạn ai là thù.

Do đó, với xã hội hiện tại, có thể tìm được những người bạn có thể cùng mình chung tay hoạn nạn thì thật là không gì đáng trân quý bằng, kiểu người này xứng đáng để chúng ta trân trọng, kết giao bằng hữu.

Khi bạn thành công, họ sẵn sàng chúc phúc cho bạn, khi bạn khó khăn, họ sẵn lòng ra tay giúp đỡ. Kiếp này bạn có thể kết giao được với một người như vậy còn quý giá hơn cả cho bạn kho vàng núi bạc.

2. Không đổ lỗi cho người khác

Thay vì phàn nàn về cuộc sống, tốt hơn là hãy sống một cuộc sống tốt. Có một câu nói: “Những người thực lực trong cuộc sống là những người sau khi nhìn thấy sự bất lực của cuộc sống, vẫn chọn cách không phàn nàn, vẫn yêu đời và nỗ lực để sống tốt mỗi ngày.”

Một người chỉ biết phàn nàn về cuộc sống thực ra là người vô trách nhiệm với cuộc sống của mình. Phàn nàn không thể thay đổi hiện thực, nó không chỉ làm lãng phí thời gian của một người mà còn mang lại cảm xúc xấu cho những người xung quanh

Làm người có nhân cách, có chủ kiến, có lập trường, có thể giúp bạn đưa ra ý kiến quyết định dựa trên lập trường làm người của mình chứ không phải dựa theo thân phận, hoàn cảnh của đối phương, địa thế bạn gặp. Họ là người có thể giữ cho mình một thái độ trước sau như một mà không bị ngoại cảnh tác động.

Bởi vì nội tâm mạnh mẽ cho nên dù ngoại cảnh phong ba bão táp cũng chẳng thể làm họ chau mày kinh sợ. Một người có thể tôi luyện cho mình một lập trường kiên định, một nội tâm mạnh mẽ thì cho dù thế gian có vạn biến thì tâm họ vẫn như băng sâu nghìn trượng. Nếu như có thể kết giao với người này sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn, vạch định được mục tiêu chính xác cho cuộc đời mình.

3. Thấu hiểu

Một người mời một người bạn mù đi ăn đêm. Người mù nói: “Đã muộn, ta muốn trở về.”

Người chủ lập tức thắp một chiếc đèn lồng cho anh và dặn anh phải cẩn thận trên đường đi. Người mù tức giận nói: “Ta nhìn không thấy, ngươi cho ta đèn lồng! Đây không phải là đang giễu cợt ta sao?”

Nhưng chủ lại nói: “Bởi vì quan tâm đến ngươi, ta đã tặng cho ngươi một chiếc đèn lồng. Tuy rằng ngươi không nhìn thấy nhưng người khác cũng có thể nhìn thấy, vì vậy ngươi sẽ không sợ người khác đánh mình trong bóng tối.”

Biết cảm thông và nghĩ cho người khác là trình độ và sự tu dưỡng của một con người.

Nhiều khi chúng ta luôn quen nhìn vấn đề từ góc độ của chính mình và cho rằng đó là điều đúng đắn. Nhưng khi bạn nhìn điều gì đó từ một góc độ khác, bạn sẽ thấy rằng những điều bạn cho là đúng thường không nằm trong mắt người khác.

Vị trí của mọi người là khác nhau và khung cảnh họ nhìn thấy cũng khác nhau. Bạn thấy đó là 6, trong khi những người khác có thể thấy là 9.

Một người thấu hiểu sự đồng cảm, biết so sánh trái tim mình với trái tim mình và biết cân nhắc mọi thứ cho bạn, sẽ không cảm thấy mệt mỏi nếu hòa hợp lâu dài.

Một người như vậy sẽ không chỉ làm hài lòng bạn trên bề mặt, mà luôn đặt bạn trong lòng. Họ có lòng tốt không muốn cứu người khác một mình, và họ biết coi trọng mình hơn vì lợi ích của người khác, đó là một tình bạn sâu sắc, đáng để bạn kết tâm giao

4. Không vượt qua giới hạn

Một cư dân mạng đã chia sẻ trải nghiệm cá nhân của mình: Cô và đồng nghiệp luôn có quan hệ tốt, nhưng sau một thời gian dài, cô phát hiện đồng nghiệp thường hay làm cho cô bị tổn thương qua lời nói.

Một thời gian trước, khi cô ấy mua một chiếc váy mới. Hôm nay, cô mặc chiếc váy này đi làm, nhưng đồng nghiệp cho rằng chiếc váy màu đất, kéo góc váy của cô ra sờ vào, nói là hàng kém chất lượng.

“Chất lượng quần áo quá tệ. Tại sao bạn không mua một cái tôi đã giới thiệu cho bạn? sẽ tiết kiệm được tiền…”

Cô ấy mặc váy mới đi làm, rất vui, sau hàng loạt bình luận như vậy thì rất chán nản. Hơn nữa, trước mặt rất nhiều đồng nghiệp, cô rất muốn tìm một chỗ khác ngồi để thấy thoải mái dễ thở hơn.

Đồng nghiệp đã hơn một lần không biết lựa chọn lời nói khi phát ngôn. Cô ấy vẫn còn độc thân ở tuổi 30, và đồng nghiệp của cô ấy đã là mẹ của một cặp song sinh. Một lần, một đồng nghiệp nói với cô ấy rằng bạn đã đủ lớn để kết hôn.

Cô ấy có một quá khứ buồn và vẫn mong đợi nó có thể quay trở lại, nhưng đồng nghiệp đã không hiểu mà luôn đi quá giới hạn. Cuối cùng cô không chịu nổi, tránh xa người đồng nghiệp này, không liên lạc nữa.

Người khác thích gì, kết hôn hay không, là quyền tự do và lựa chọn của người khác. Khi bạn bắt gặp và đánh giá người khác theo cảm xúc của mình, bạn sẽ mất ý thức và vượt qua ranh giới.

Mỗi chúng ta không phải là những hòn đảo đơn độc, người với người đều có liên hệ với nhau. Đó có thể là sự thân mật hay xa cách, là thiện cảm hay những mối hận thù.

Hòa đồng là một môn học trên trường đời, dù cho mối quan hệ của cả hai có tốt đẹp đến đâu, nhưng nếu không có chừng mực thì tất cả sẽ biến thành thảm họa. Đời người giống như thước đo, cần phải có từng cấp độ. Quan hệ giữa người với người giống như dây xích, từng vòng nối vào nhau nhưng cũng có thể rời xa nhau.

Có câu rằng: Quân tử kết giao nhạt như nước lã, tiểu nhân kết giao ngọt ngào như rượu (Nguyên văn: “Quân tử chi giao đạm nhược thủy, tiểu nhân chi giao cam nhược lễ”). Người quân tử lúc nào cũng bình thản như nước, nước dẫu nhạt nhưng không bao giờ ngấy, đường dẫu ngọt nhưng ăn nhiều sẽ dính răng.

Những người thực sự xứng đáng với tình bạn để kết tâm giao luôn biết nhường chỗ cho nhau để đôi bên thoải mái.

Leave a Comment