3 điều đại kỵ khi bày trí mâm ngũ quả ngày Tết, gia chủ nên tránɦ để khôɴg gặp điều xui rủi

todattn

Việc bày trí mâm ngũ quả ngày Tết nhớ tránh những điều cấm kỵ này để không gặp điều xui rủi trong năm mới.

Những điều đại kỵ cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trên mâm cúng gia tiên trong ngày Tết.

Bày biện mâm ngũ quả thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tấm lòng thành kính với các bậc tổ tiên và đây cũng được xem như một phần thành quả của cả năm lao động miệt mài.

Mặc dù rất dễ bày và chủ yếu đề cao tấm lòng thành kính với tổ tiên thế nhưng rất nhiều gia chủ đã phạm phải những điều đại kỵ làm ảnh hưởng tới tài lộc năm mới.

1. Không bày những loại quả có gai

Một trong những lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày Tết chính là không bày loại quả có gai. Một số loại quả cần tránh: Mít, sầu riêng,…

Ông cha ta quan niệm, ban thờ là nơi thiêng liêng nhất trong gia đình vì thế tránh không bày các loại quả trông gai góc lạ có mùi nặng.

Thay vào đó, trên mâm ngũ quả chỉ nên bày một số loại quả có vẻ ngoài nhẵn nhụi, đẹp mắt và mùi thơm nhẹ nhàng, thanh mát.

2. Không bày hoa quả giả

Một số gia đình chọn bày hoa quả giả trên ban thờ với quan niệm loại quả giả vừa đẹp mắt lại không lo bị hỏng trong thời gian thờ cúng mấy ngày Tết.

Tuy nhiên, đây lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Các chuyên gia phong thủy khuyên bạn không nên đặt hoa quả giả trên ban thờ bởi nó không hề tốt về mặt tâm linh.

Đây bị xem là hành động không tôn trọng thần linh, gia tiên và dễ bị bầy trên quở trách. Nhẹ thì tiền tài “không cánh mà bay”, nặng thì xui rủi ồ ạt kéo tới.

Do vậy, dù ít hay nhiều gia chủ cũng nên đặt trên mâm ngũ quả các loại hoa quả thật và chuẩn bị mâm lễ với tấm lòng thành kính.

3. Không bày hoa quả chín quá

Nguyên tắc khi chọn hoa quả đặt trên mâm ngũ quả ngày Tết chính là không chọn hoa quả chín quá.

Sở dĩ có điều này bởi thời gian đặt mâm ngũ quả kéo dài vài ngày thậm chí cả tuần, vì thế nếu chọn hoa quả quá chín sẽ dễ bị thối hỏng. Điều này thật không tốt cho ngày đầu năm mới.

Bên cạnh đó, khi mua hoa quả về bạn đem rửa sạch rồi dùng khăn sạch lau khô nước mới đem bày biện như thế mới không lo hỏng trong quá trình trưng mâm ngũ quả ngày Tết.

Trên đây là một số lưu ý cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết mà gia đình nào cũng nên biết.

Hãy nhớ để tránh quá trình bày mâm ngũ quả phạm phải điều đại kỵ làm cho tài lộc và may mắn mất dần mất mòn trong năm mới.

Leave a Comment