5 biểu hiện cha mẹ tưởng rằng trẻ hư nhưng thực ra là tố chất của người thành đạt

todattn

Updated on:

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình là một người xuất sắc Thực tế, cuộc sống là một quá trình không ngừng thử và sai, và chúng ta cũng trưởng thành từ những sai lầm.

Có thể con cái chúng ta đã trở thành những đứa trẻ hư trong mắt những người khác, nhưng đừng vội rầu rĩ vì điều này không ngăn cản con trở thành những người xuất sắc trong tương lai. Đối với trẻ em, khuyết điểm cũng có thể trở thành ưu điểm nếu chúng được hướng dẫn đúng cách.

5 dấu hiệu cha mẹ cho là con hư nhưng thật ra sẽ là ưu điểm trong tương lai:

1. Trẻ nói liên tục

Một số trẻ rất hay nói, ngay cả khi vào lớp cũng phải nói không ngừng, là dấu hiệu cha mẹ cho là con hư. Một khi đã gãi trúng chỗ nhột thì không thể đóng mồm lại được. Những đứa trẻ như vậy thường khiến phụ huynh và giáo viên đau đầu.

Tuy nhiên, đây không phải là một “khuyết điểm” tuyệt đối. Những đứa trẻ như vậy rất có năng khiếu về ngôn ngữ, được cha mẹ hướng dẫn hợp lý sẽ khiến con cái họ tỏa sáng về ngôn ngữ, và chúng sẽ rất phù hợp với nghề phóng viên, người dẫn chương trình, talk show và các nghề khác trong tương lai.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là nói cho trẻ biết điều gì nên nói và điều gì không nên nói, khi nào nên nói và khi nào không nên nói. Hãy để trẻ hiểu quy tắc nói trong các tình huống khác nhau, để trẻ hiểu nội dung của các từ khác nhau trong các tình huống khác nhau, không nói bậy.

Nói là một nghệ thuật, nói hay thì thành tài, nói không hay thì dễ chán, cha mẹ phải làm tốt công việc hướng dẫn.

2. Trẻ hay hỏi

Nhận thức của người lớn khác với trẻ con, người lớn hiểu nhiều điều, nhưng trẻ con thì rất thiếu hiểu biết. Nhiều trẻ em sẽ đi theo người lớn, hỏi nhiều câu hỏi khác nhau và tò mò về mọi thứ.

“Đóng cửa đi con!”

“Vì sao phải đóng cửa hả mẹ?”

“Nếu không đóng cửa thì gió lạnh vào còn sẽ bị cảm đấy!”

“Bị bệnh thì sẽ đến bệnh viện hả mẹ?”

“Đúng rồi con ạ!”

“Thế sao bố bệnh mà bố không đi bệnh viện?”

“Vì bố bệnh nhẹ thôi con ạ”

“Hôm trước con thấy bố ho mà, ho nhiều là bệnh nặng mà mẹ”

“Vì bố khỏe hơn con, con còn nhỏ nên sức đề kháng thấp”

“Thế sao hôm trước mẹ bảo con ăn rau để có đề kháng cao?”

“Thôi thôi mẹ đang dở tay, con đừng hỏi nữa, con đóng cửa đi nào”

Sự kiên nhẫn của người lớn cũng có hạn, sẽ không tránh khỏi những phiền toái. Thực tế, trẻ thích hỏi “tại sao” không phải là khuyết điểm mà là điều tốt. Bởi vì trẻ đang nhận thức thế giới, có thể hỏi nhiều câu tại sao. Và với những trẻ này thì nhìn chung chúng có khả năng xem xét mọi việc một cách tỉ mỉ, phù hợp với những ngành nghề cần sự cẩn thận, kỹ lưỡng.

Đối mặt với vấn đề này, trước tiên cha mẹ không thể từ chối sự tò mò của trẻ và cố gắng hết sức để giúp trẻ hiểu.

3. Trẻ thích trở thành thủ lĩnh, giống như “anh cả trong băng đảng”

Ở đời không ít những đứa trẻ thích “làm sếp.” Chơi game cũng thích chỉ đạo người khác, chẳng khác gì “đại ca”. Hầu hết thời gian, những đứa trẻ như vậy được coi là “những đứa trẻ có vấn đề” trong mắt giáo viên, những người cảm thấy rằng chúng quá kén chọn để kiểm soát. Cha mẹ cũng sẽ cảm thấy rằng loại trẻ này sẽ không có triển vọng và sẽ không nổi bật.

Nhưng trên thực tế, nếu những đứa trẻ như vậy được học hành tử tế, chúng sẽ lớn lên thành những tài năng có ích cho xã hội . Cha mẹ nên giáo dục con cái và cho chúng biết đâu là cách quản lý đúng đắn.

Hãy để con hiểu những gì con nên làm với tư cách là một nhà quản lý, hiểu rằng nên sử dụng kiến ​​thức và ý tưởng để mở rộng tầm nhìn, thay vì dùng vũ lực.

4. Trẻ không nghe lời

Con cái không nghe lời là cơn ác mộng của tất cả các bậc cha mẹ. Nhưng có bao giờ cha mẹ nghĩ rằng như vậy cũng tốt không?

Những đứa trẻ này thường năng động và hoạt bát, luôn có thể nghĩ ra những ý tưởng mới mà người bình thường không nghĩ ra được. Cha mẹ cần kiên nhẫn hơn khi giáo dục những đứa trẻ như vậy.

5. Trẻ thích vận động và chơi đùa, giống như một chú ngựa con thừa mứa năng lượng

“Sao con chị phá thế?”

“Em chưa từng thấy đứa nhỏ nào thừa năng lượng như con chị luôn đó”

Nhiều bậc cha mẹ nhận thấy rằng con cái của họ luôn ở thể động và không bao giờ dừng lại. Khi ra ngoài chơi, trẻ chạy xung quanh, la hét và không chịu ngồi im dù chỉ 1 phút. Trong lớp bé cũng khó tập trung và cứ ngọ ngoạy suốt.

Khi họp phụ huynh, nhiều giáo viên cũng sẽ phản hồi với phụ huynh rằng con quá hiếu động và không thể yên tâm. Chỉ trong môn thể dục, bé mới nhận được sự động viên của cô giáo. Lúc này, cha mẹ sẽ cảm thấy trẻ không nghe lời, thậm chí có cảm giác trẻ bị “rối loạn tăng động giảm chú ý”.

Điều này có thực sự đúng? Thực ra đứa trẻ chỉ hiếu động và hoạt bát chứ không có bệnh tật hay xấu. Lúc này rất cần sự hướng dẫn chính xác của cha mẹ và thầy cô.

Cha mẹ có thể đưa trẻ đi tập thể dục nhiều hơn, hoặc giúp trẻ phát triển năng khiếu thể thao. Hãy để trẻ em vui chơi và chơi có ích.

Không có trẻ hư thực sự, chỉ có trẻ thiếu hiểu biết. Với sự chỉ dạy hợp lý của cha mẹ, trẻ sẽ ngày càng ngoan và có triển vọng khi trưởng thành. Đừng vội nhìn vào các dấu hiệu cha mẹ nghĩ là con hư mà vội phán xét con, hãy tạo điều kiện để con phát triển hết mình.

Leave a Comment