4 khác biệt lớn giữa trẻ biết và không biết làm việc nhà, 10 năm sau cha mẹ chiều con mới hối hận

todattn

Nhiều người cho rằng dạy trẻ nhỏ làm việc nhà là không thật sự cần thiết, thế nhưng đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Em có nhỏ cháu năm nay đã 10 tuổi nhưng ăn vẫn chờ mẹ đút, suốt ngày chỉ biết ăn, ngủ, chơi và học vì mẹ nó không cho làm bất cứ cái gì ạ. Ban đầu còn xuýt xoa khen mẹ chăm con kỹ thế, nhưng thấy nó giờ 10 tuổi đầu rồi mà vẫn lơ ngơ, quét nhà cũng không biết, việc gì cũng chỉ gọi mẹ thì em lại đâm lo. Nhớ ngày xưa mình mới lớp 1 đã bị mẹ bắt quét nhà lau nhà, lớp 3 cho được lợn ăn, sang lớp 4, lớp 5 thì nấu nướng cũng hòm hèm rồi, lúc đó còn hay khóc nhè vì sao mẹ bắt làm nhiều việc thế, nhưng lớn lên hiểu chuyện thì mới biết ơn mẹ. Nhờ được dạy làm việc nhà từ sớm nên sau này em cũng thuộc dạng tháo vát, đụng đâu làm đấy, tự lập chẳng cần nhờ ai. Thương con thì ai cũng thương, nhưng nếu bao bọc con kỹ quá thì theo em là hại con chứ chẳng tốt cho con gì cả. Nhiều người cho rằng trẻ nhỏ chưa biết gì, nhưng theo em từ 3 – 4 tuổi đã có thể tập cho con làm những việc nho nhỏ phù hợp với con rồi. Chẳng hạn như lấy đồ giúp mẹ, bỏ rác vào thùng, cho các em cún ăn, dọn dẹp đồ chơi,… lớn hơn chút nữa thì tập cho con làm những việc khó hơn một chút, cứ từ từ thôi, chẳng cần vội nhưng tuyệt đối không được bỏ qua. Vừa rồi em có đọc được một bài viết của một chuyên gia tâm lý rất hay, cô ấy cho rằng giữa 2 đứa trẻ, một biết làm việc nhà và không biết thường sẽ có nhiều khác biệt và những khác biệt này có thể nhận rõ sau 10 năm. Cụ thể, trẻ biết làm việc nhà sẽ có những điểm nổi trội sau nè các mẹ.

1. Tự tin hơn

Trẻ biết làm việc nhà có thể tự mình làm nhiều việc, con cũng học được những kỹ năng làm việc nhóm, triển khai công việc sao cho hiệu quả nên chắc chắn sẽ tháo vát và tự tin hơn. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng cho biết học làm việc nhà là một cách giúp trẻ nhỏ thư giãn tinh thần, khám phá những điều thú vị sau những giờ học mệt mỏi. Vì thế, hãy tập cho con làm những việc phù hợp theo độ tuổi từ sớm nha các mẹ.

2. Tự lập từ sớm

Một lợi ích tuyệt vời nữa chỉ những trẻ biết làm việc nhà nhận được đó chính là tính tự lập. Con sẽ học được cách chăm sóc nhà cửa, người thân. Từ đó biết hoạt động một cách độc lập, không bị dựa dẫm quá nhiều vào bố mẹ hay những người khác. Bé biết làm việc nhà sẽ tự giác hơn trong mọi chuyện mà không đợi bố mẹ phải nhắc nhở quá nhiều.

3. Sống trách nhiệm hơn

Khi được giao cho làm việc nhà, trẻ sẽ ý thức được vai trò và tầm quan trọng của mình. Con cũng ý thức nhiều hơn về việc hoàn thành nhiệm vụ được giao, từ đó con cũng rút ra được những bài học về sự trách nhiệm trong cuộc sống. Để làm xong việc nhà, trẻ chắc chắn sẽ phải cố gắng và tập trung. Đây đều là những đức tính tốt, rất cần thiết cho trẻ trong tương lai.

4. Khéo léo và cẩn thận

Những đứa trẻ biết làm việc nhà luôn tự tin, khéo léo và cẩn thận hơn những đứa trẻ còn lại. Lý do là vì con có sự luyện tập từ sớm. Việc nhà thường yêu cầu trẻ phải nghiêm túc thực hiện, tập trung và cẩn thận để hoàn thành một cách tốt nhất. Ví dụ như rửa chén thì phải cầm chắc tay, không để rơi vỡ, xếp quần áo thì phải ngay ngắn, lau nhà thì phải chú ý kỹ càng, không bỏ sót các ngóc ngách,… Thông qua những hoạt động này, trẻ sẽ được rèn luyện tính cẩn thận và sự khéo léo qua từng ngày.

Leave a Comment