Cha mẹ thường xuyên nói 4 điều ɴày trước khi trẻ đi ngủ sẽ giúp con nổi bật hơn trong tương lai

todattn

Vì bạn không thể có quá nhiều thời gian để ở bên con cái, hãy để thời gian ngắn này trở nên chất lượng.

Trên thực tế, sau khi con đi học, cha mẹ đi làm thì thời gian các thành viên trong gia đình có thể trò chuyện với nhau là không nhiều. Cha mẹ có thể không hiểu được con cái. Tuy nhiên biết nắm bắt khoảng thời gian quý giá buổi tối. 

Nói với con những điều này trước khi trẻ đi ngủ, con sẽ có một tương lai tốt đẹp.

1. “Hôm nay con có vui không?”

Sau khi trẻ đi học, con sẽ dành một khoảng thời gian dài ở trường. Trong thời gian này, nhiều điều sẽ xảy ra. Có những điều vui và buồn, tâm trạng của trẻ cũng cần được nói ra. Vì vậy cha mẹ phải gợi mở để con nói lên những cảm xúc bên trong, từ đó cha mẹ có thể theo kịp con và tìm ra vấn đề sớm hơn.

Trẻ em sẵn sàng giao tiếp với cha mẹ là một điều tốt. Trẻ sẽ gần gũi với cha mẹ hơn, nói lên cảm xúc bên trong, mở lòng và cảm thấy an tâm hơn. Trẻ cảm thấy rằng cha mẹ quan tâm đến mình và hiểu mình rất rõ. 

Những điều hạnh phúc cũng có thể khiến trẻ ngủ thiếp đi với tâm trạng vui vẻ, và những điều không vui sẽ trở nên tan biến khi con được nói với cha mẹ điều đó.

Cần lưu ý rằng nếu trẻ đề cập đến một số điều xấu hoặc làm sai, cha mẹ vẫn nên cố gắng bình tĩnh. Lúc này, đừng chỉ trích trẻ một cách dữ dội, điều này sẽ khiến trẻ phát triển tâm lý phòng thủ, làm cho mối quan hệ cha mẹ và con cái trở nên xa cách.

2. “Hôm nay có gì mới lạ không?”

Trẻ em khác với người lớn, vì vậy con thường quan sát và phát hiện những điều người lớn không thấy.

Cha mẹ hỏi con câu hỏi này trước khi đi ngủ có thể gián tiếp hiểu được cách trẻ quan sát cuộc sống. Hiện tại có quá nhiều trẻ chỉ nhìn vào sách vở và không thể nhìn thế giới bên ngoài. Nói chuyện với trẻ về những điều mới lạ trong cuộc sống cũng sẽ giúp mẹ nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc của trẻ.

3. “Hôm nay con học được gì hay?”

Sự tập trung và trí nhớ của trẻ rất hạn chế, vì vậy nếu mẹ bắt con giở sách vở để ôn lại những kiến ​​thức đã học trong một ngày, con sẽ rất bất hợp tác. 

Nhưng nếu mẹ biến nó thành cuộc nói chuyện nhỏ trước khi đi ngủ, trẻ sẽ rất thư giãn. Nhắc lại, một số kiến ​​thức đã học trong một ngày, con sẽ nắm bắt kiến ​​thức vững chắc hơn.

Cần lưu ý, khi nói chuyện với trẻ về kiến ​​thức mới, con thường nói “Mẹ có biết không? …”. Cha mẹ có thể giả vờ rằng không hiểu bất cứ điều gì, và sau đó để trẻ nói về nó. Điều này sẽ làm cho trẻ tự tin và hứng thú hơn với việc học, thậm chí còn chủ động nói chuyện với mẹ về kiến ​​thức đã học ở trường mỗi ngày.

Sau khi trẻ nói xong, hãy khen trẻ một cách thích hợp, nó cũng sẽ khiến trẻ nghiêm túc hơn trong lớp vào ngày hôm sau.

4. “Bố mẹ yêu con, chúc con ngủ ngon!”

Cha mẹ Việt thường ít thể hiện tình cảm, nhất là các ông bố. Là mẹ, bạn phải thể hiện chúng nhiều hơn. Cha mẹ nước ngoài rất giỏi thể hiện tình yêu của mình với con cái.

Trước khi đi ngủ vào buổi tối, hãy nói “Bố mẹ yêu con, chúc con ngủ ngon” với đứa trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy rất an toàn, ngay cả khi trước đó, bạn có lỡ mắng hay quát con vì một lỗi sai nào đó.

Trong mỗi gia đình, việc giáo dục của cha mẹ là không thể thiếu. Vì bạn không thể có quá nhiều thời gian để ở bên con cái, hãy để thời gian ngắn này trở nên chất lượng. 4 câu này hỏi này sẽ khiến con và cha mẹ gần gũi hơn, đồng thời gian bé phát triển cả EQ hay IQ để nổi bật hơn trong tương lai.

Leave a Comment