5 điều con trai ước luôn được ba dành thời gian chỉ dạy

todattn

​Có những điều cha nhất định phải chỉ dạy con trai, nếu không là chưa tròn trách nhiệm.

Đừng chỉ là người cha chăm chỉ làm việc chu cấp cho con cái mà bỏ qua việc hướng dẫn, dạy dỗ con nên người.

1. Dạy con trai nấu ăn

Đừng nghĩ việc này là của phụ nữ, thực tế đàn ông nấu ăn ngon hơn và trên thế giới rất nhiều đầu bếp nổi tiếng là đàn ông. Dạy cho con trai nấu ăn là một trong những kỹ năng sinh tồn, ít nhất không chết đói khi sống xa gia đình.

Cha chỉ cần dạy con nấu một số món ăn đơn giản, hoặc ít nhất hãy dạy con ăn uống đủ dinh dưỡng và khỏe cho cơ thể một người đàn ông, đồ ăn nấu sẵn bên ngoài không bao giờ tốt bằng đồ tự nấu. Đây không phải đơn thuần dạy con nấu ăn mà là dạy con bài học biết quý sức khỏe.

2. Dạy con trai đừng lo ngại ánh mắt người khác

Hãy dạy cho con trai sự tự tin, mạnh mẽ ngẩng cao đầu làm việc mình muốn chứ không phải làm vì để được ai đó công nhận, đánh giá. Đừng để người ngoài ảnh hưởng đến quyết định của bản thân. Đừng vì lo lắng người ngoài không hiểu, không thích mà từ bỏ điều bản thân mong muốn.

Con trai cần sự tự lập, quyết đoán, cha quên dạy con trai điều này sẽ khiến con lớn lên dễ trở thành người hay lo lắng, cả nể, đôi khi nhụt chí, không dám đấu tranh vì chính bản thân mình.

3. Dạy con trai cách quản lý thời gian

Đến đúng giờ là điều đầu tiên cha nên dạy con trai. Một người không đúng giờ sẽ không nhận được sự tin cậy, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, thăng tiến trong tương lai.

Tiếp đến, cha cần dạy con trai sắp xếp thời gian, lịch trình làm việc hiệu quả, biết cân bằng giữa gia đình và công việc. Mỗi ngày chỉ có 24 giờ, nếu không biết sắp xếp sẽ khó làm nên chuyện.

4. Dạy con trai sự điều độ, sống lành mạnh

Đàn ông thường thích phiêu lưu, sống phóng khoáng và đôi khi buông thả bản thân, nhất là thời thiếu niên bồng bột. Nếu không được dạy dỗ kịp thời, một số cậu trai sẽ chìm vào hơi men, làn khói trắng, đỏ đen số má khi bị bạn bè rủ rê.

Sống điều độ, vui ở mức cho phép, phóng khoáng nhưng không phóng túng là điều cha nên dành thời gian để trò chuyện, dạy dỗ con trai. Đừng đợi đến khi con hư rồi đuổi đánh.

Sự điều độ, sống lành mạnh còn liên quan đến việc quản lý sức khỏe và tài chính. Dạy con biết giữ thân, sống cân bằng, văn minh, bảo ban con tránh thói hư tật xấu chính là cách mà người cha bảo vệ con trước những cạm bẫy cuộc đời. Muốn vậy chính bản thân cha phải là người tự làm gương bằng cuộc sống lành mạnh, điều độ của mình.

5. Dạy con trai về hẹn hò và chuyện nam nữ

Đến tuổi dậy thì, con trai cần cha trò chuyện về vấn đề giới tính, tình dục, cách tán đổ con gái, cách cư xử đúng với phái nữ. Trước khi con trai nổi máu tò mò và tìm hiểu theo cách tiêu cực thì cha hãy kịp thời chia sẻ kinh nghiệm của chính bản thân mình.

Cẩn thận nhắc nhở con trai về những nội dung khiêu khích ham muốn trên mạng. Nếu lầm đường lạc lối, con sẽ bị lún vào sa đọa. Tình yêu nam nữ là điều đáng trân trọng và chỉ nên quan hệ khi thực sự sẵn sàng và có tình cảm. Đừng vì thoả mãn dục vọng mà tùy tiện lên giường với cô nàng nào đó.

Cha nói chuyện với con trai về tình yêu, quan hệ thì đừng úp mở, hãy nói như những người đàn ông trưởng thành và văn minh, hãy tránh sự thô tục, nói chuyện tử tế với con trai. Đừng bảo mẹ dạy con trai vì nó hơi ngượng ngùng và cha thì sẽ nhiều kinh nghiệm hơn.

Leave a Comment