6 cách thúc đẩy phát triển EQ cho bé, trí tuệ cảm xúc chiếm 80% thành công trong cuộc sống

todattn

Thông minh thôi thì chưa đủ, cần phải biết cách sử dụng và kiểm soát trí tuệ. Thúc đẩy phát triển EQ cho bé ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp con nắm được chìa khóa thành công trong tương lai.

Các nhà tâm lý học Mỹ tin rằng EQ của một người quan trọng hơn rất nhiều so với chỉ số thông IQ, bởi vì họ cho rằng “20% IQ + 80% EQ = 100% thành công”. Trí tuệ cảm xúc chính là nền tảng của năng lực học tập. Nếu biết cách nâng cao EQ cho bé thì mức độ trí tuệ cảm xúc cao có thể giúp bé sáng tạo, tư duy logic hơn.

Một đứa trẻ có thể bộc lộ rõ EQ cao từ tuổi lên 3, với các đặc điểm sau:

– Luôn có cảm xúc tích cực: Bé sôi nổi và vui vẻ, khả năng tiếp thu thế giới xung quanh cũng rất nhanh nhạy, nhiệt tình và chân thành với mọi người.

– Tràn đầy tự tin: Trẻ luôn thể hiện sự tự tin và quyết tâm vượt qua được những rắc rối mà chúng gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

– Mối quan hệ tốt với các cá nhân khác: Ngoài những người thân trong gia đình, bé luôn có xu hướng thân thiện và hòa đồng với bạn bè.

– Khả năng tự chủ mạnh mẽ: Bé có khả năng kiểm soát cảm xúc và thái độ của bản thân, hạn chế mọi lỗi lầm và tích cực hoàn thành các nhiệm vụ được cha mẹ tin tưởng giao cho.

– Luôn thấu hiểu và rộng lượng: Những đứa trẻ có EQ cao có khả năng thấu hiểu cảm xúc của người khác, từ đó chúng nuôi dưỡng tình cảm với mọi sự vật – hiện tượng xung quanh mình.

– Vô cùng tò mò: Bé luôn thể hiện sự quan tâm và khao khát được hiểu thêm mọi thứ càng nhiều càng tốt.

Nếu mẹ muốn con có EQ cao, có những cách nâng cao EQ cho trẻ sau:

1. Quan tâm đến cảm xúc của con:

Khi con trẻ có tâm trạng xấu, bố mẹ phải là người đầu tiên thấu hiểu cảm xúc của trẻ, cẩn thận tìm hiểu lý do và dùng phương pháp thích hợp để xoa dịu tâm hồn bé.

2. Làm gương cho con:

Cha mẹ là tấm gương tốt nhất cho con cái. Vì vậy, bố mẹ cũng nên thường xuyên tăng cường rèn luyện cảm xúc tích cực cho bản thân, kiểm soát tốt cảm xúc của mình.

3. Hướng con đến điều tích cực:

Hãy luôn hướng con chú ý đến những hành động tốt diễn ra hàng ngày, dạy bé về lòng trắc ẩn, sự vị tha, tình thương người….

4. Xây dựng sự tự tin ở con

Tích cực khuyến khích, động viên con làm những gì con thích, theo đuổi đam mê, biết cách chấp nhận thất bại, giúp con hiểu rằng dù thế nào gia đình vẫn là nơi chấp nhận mọi khác biết của con.

5. Thể hiện tình yêu thương

Tình thương phải thể hiện bằng lời nói, cảm xúc, cử chỉ chứ không đơn thuần cho con ngầm hiểu, bởi vì trẻ có thể cho rằng mình không được yêu. Được yêu thương chính là nguồn năng lượng tích cực giúp con kiểm soát những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực.

6. Đọc sách, kể chuyện thường xuyên

Mỗi trang sách, mỗi câu chuyện chính là thế giới mà con hình dung. Cách xử sự của những nhân vật cũng sẽ dạy con lợi hại của mỗi hành động, gieo nhân nào gặt quả ấy. Kể những câu chuyện hay và chơi những trò chơi thú vị, chính là cách tốt nhất để nuôi dưỡng sự tự tin, lòng tự trọng, sự tò mò,… cho trẻ.

Có thể cho trẻ rèn luyện EQ với những chiếc bút chì màu xinh xắn. Hãy để cho bé vẽ nguệch ngoạc tự do lên giấy. Thay vì la mắng khi bé vẽ xấu, hãy hướng dẫn, động viên và giúp bé có được niềm vui thích khi vẽ. Nó sẽ làm cho trẻ tự tin hơn, và ngược lại, mẹ có thể hiểu rõ về cảm xúc của trẻ qua những hình vẽ đó. Bạn có thể nói: “Con vẽ con thỏ rất đẹp. Ồ, con thỏ của con có thể đang đói. Vậy chúng ta có thể vẽ gì cho nó ăn được không? Mẹ cũng vẽ một con rùa. Không biết bạn thỏ có thể chia sẻ bánh cho bạn rùa không nhỉ?”.

Gia đình là chìa khóa quan trọng trong sự phát triển ban đầu của trí tuệ cảm xúc. Cách cha mẹ đối xử với con cái có tác động sâu sắc và lâu dài đến thế giới tình cảm của con. Trong ngôi trường đầu tiên là gia đình, con trẻ sẽ phát triển được khả năng quan sát, học hỏi, nuôi dưỡng cảm xúc của bản thân và nhạy cảm với cảm xúc của những người xung quanh.

Mẹ chắc chắn sẽ nâng cao chỉ số EQ cho trẻ khi thực hiện 6 cách nâng cao EQ cho bé một cách đầy yêu thương.

Leave a Comment