7 lợi ích tuyệt vời khi mẹ dạy con đọc sách từ bé: Tăng vốn từ, thêm tự tin, học hành giỏi giang

todattn

Khuyến khích con đọc sách là một trong những cách hiệu quả nhất để giúp bé phát triển ngôn ngữ, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển nhận thức.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 liên quan đến hình ảnh MRI về bộ não giữa trẻ em đọc sách và xem điện thoại trước 5 tuổi. Hình ảnh MRI cho thấy bộ não của đứa trẻ đọc sách có sự gia tăng chất trắng có tổ chức chịu trách nhiệm cho khả năng ngôn ngữ và đọc hiểu. Đây cũng là khu vực hỗ trợ học tập. Nghiên cứu này có thể kết luận việc đọc sách trong những năm đầu đời và những năm tiếp theo có vai trò quan trọng. Có rất nhiều lợi ích khi mẹ dạy con đọc sách, dưới đây là 7 trong số đó.

1. Cải thiện kỹ năng giao tiếp của trẻ

Lợi ích đầu tiên của việc dạy trẻ đọc sách là giúp trẻ làm quen với từ vựng. Tăng vốn từ giúp con cải thiện kỹ năng giao tiếp.

2. Tăng khả năng sáng tạo

Trong sách có nhiều kiến thức mới nên đọc sách cũng là một trong những cách có thể tăng khả năng sáng tạo cho bé. Những điều mới mẻ này không những kích thích óc sáng tạo mà còn tăng trí tưởng tượng cho bé.

 3. Tăng khả năng tập trung

Một trong những lợi ích khi dạy con đọc sách là giúp cải thiện sự tập trung của trẻ. Thông qua việc đọc, trẻ sẽ rèn được sự tập trung khi quan sát và hiểu cái gì đó.

4. Tăng sự tự tin

Siêng năng đọc sách giúp trẻ mở rộng kiến thức. Sự hiểu biết sâu rộng khiến trẻ cảm thấy tự tin và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

5. Tăng cường sự gắn kết

Dạy con đọc sách có thể tăng cường sự gắn kết giữa mẹ và bé. Điều đó mang lại cảm giác thân mật và hạnh phúc. Cảm giác khiến con cảm thấy được gần gũi với mẹ, có cảm giác được yêu thương và quan tâm. Điều đó rất có lợi cho việc phát triển cả IQ và EQ của bé.

6. Học giỏi hơn ở trường

Nhiều nghiên cứu cho thấy những học sinh hứng thú với việc học và học giỏi hơn ở trường thường được tiếp xúc với việc đọc trước khi đến trường mầm non.

7. Dạy con kỹ năng tư duy

Thông qua việc đọc, trẻ cũng học được nguyên nhân và kết quả, học cách logic. Bé cũng học được hậu quả từ những hành động sai trái và kết quả của những việc làm đúng đắn,…

Sách là kho tàng kiến thức vô giá của nhân loại. Do đó, không có gì sai khi mẹ dạy con đọc sách. Việc đọc rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của bé. Chỉ cần chọn những quyển sách mà con thích, những quyển sách có nhiều hình ảnh, con sẽ không cảm thấy chán.

Để khuyến khích trẻ phát triển thói quen đọc sách, mẹ nên đọc cho con nghe từ nhỏ. Khi con lớn lên, con sẽ rất hứng thú với việc đọc mà không thấy bị căng thẳng vì nó đã trở thành một thói quen thú vị.

Khi đọc sách cho con nghe, hoặc dạy con đọc sách, mẹ cần nhớ những mẹo sau:

– Áp dụng các kỹ thuật đọc để kích thích bé tăng tương tác, tư duy.

– Hãy để con trở thành một người tham gia tích cực trong việc đọc.

– Hãy để con cảm thấy rằng đọc một cuốn sách là một trải nghiệm thú vị, không phải là một hoạt động căng thẳng mà mẹ đang buộc bé phải làm.

– Hình thành thói quen đọc sách cho con vào cùng một thời điểm mỗi ngày, hoặc ít nhất vài lần một tuần. Chọn một thời gian cả mẹ và bé đều thư giãn, không phải vội vã.

– Chọn những cuốn sách mà con con thích thú, đầy màu sắc, phù hợp với tuổi của bé.

-Đôi khi bé sẽ thích đọc đi đọc lại một cuốn sách. Hãy để con làm điều đó vì nó khiến bé cảm thấy dễ chịu hoặc hạnh phúc.

– Dạy con trân trọng những cuốn sách và đối xử với chúng một cách tôn trọng và giữ cho chúng sạch sẽ và trong tình trạng tốt nhất.

– Mang theo sách để đọc cho con hoặc cho con đọc trong những chuyến đi dài và những nơi phải chờ đợi.

Leave a Comment