10 bí quyết nuôi dạy con tự tin, độc lập, không bao giờ nản chí trước khó khăn

todattn

Updated on:

Việc nuôi dạy một đứa trẻ đòi hỏi có cương có nhu. Đôi khi mẹ phải xù lông lên bảo vệ con, và đôi khi cần buông tay để con tự lập.

Người mẹ phải làm người hướng dẫn và làm gương cho con, đồng thời cố gắng không làm chúng ngạt thở với những lời chỉ trích, đòi hỏi và sợ hãi của chúng ta. Trang Bright Side đã đưa ra 10 mẹo nuôi dạy giúp con độc lập và tự tin hơn:

1. Đừng làm thay con

Trong một số tình huống, mẹ có thể vội vàng can thiệp và đơn giản hơn là để con cái làm. Trẻ em học hỏi bằng cách làm và mắc lỗi, vì vậy điều quan trọng là tạo cho trẻ cơ hội để biết khả năng của mình tới đâu và không tước đi những khoảnh khắc học hỏi của trẻ.

2. Kỷ niệm những dịp con đạt được một thành tựu nào đó

Có thể xảy ra trường hợp chúng ta quá đắm chìm vào các hoạt động hàng ngày của mình đến nỗi chúng ta đánh mất những thành tựu của con mình. Điều quan trọng cần nhớ là trẻ cần được chú ý và công nhận mỗi khi chúng đạt được mục tiêu. Chúng ta không nói về những thành tích to lớn, như chiến thắng một giải đấu bóng đá hay trở thành nhà vô địch của một cuộc thi toán học, chúng ta đang nói về những thành tích nhỏ hơn, như tự mình hoàn thành bài tập về nhà hoặc đánh răng đúng cách. Nếu cha mẹ chúc mừng sự tiến bộ này, họ sẽ giúp con nâng cao lòng tự trọng của mình.

3. Để con làm việc nhà

Trẻ có thể học hỏi nhiều điều từ việc nhà. Làm việc nhà giúp con hiểu những gì chúng cần làm để chăm sóc bản thân, ngôi nhà và gia đình. Nó cũng cho trẻ cơ hội để cảm thấy có trách nhiệm và năng lực. Tất nhiên, không phải công việc nhà nào cũng phù hợp với mọi lứa tuổi, mẹ hãy giao cho con những việc phù hợp lứa tuổi, chẳng hạn:

2-3 tuổi: Dọn đồ chơi và sách, bỏ bỉm vào thùng rác, đặt quần áo vào móc quần áo….

4-5 tuổi: Dọn bàn ăn, tự vệ sinh cá nhân, giúp mẹ chuẩn bị bữa ăn …

4. Để con đưa ra quyết định

Ra quyết định là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà trẻ em cần có để trở thành những người trưởng thành. Mẹo nuôi dạy giúp con độc lập và tự tin là hãy cho chúng quyết định một trong số lựa chọn nhỏ. Nếu con muốn đồ ăn vặt, hãy nói rằng con sẽ chỉ được chọn lựa giữa bim bim, kẹo hoặc khoai tây…

Một ý tưởng hay khác để khuyến khích con ra quyết định là để chúng tự chọn quần áo mà chúng muốn mặc. Điều này sẽ giúp trẻ xây dựng lòng tự trọng, mạnh dạn bày tỏ ý kiến ​​của mình và khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn với mẹ.

5. Nuôi thú cưng

Những con vật cưng mềm mại có nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Nhưng khi mang một con vật cưng vào nhà, điều quan trọng là bọn trẻ phải hiểu tất cả các trách nhiệm liên quan. Cho thú cưng ăn chẳng hạn, có thể là một cách tốt để trẻ thực hành vai trò của người chăm sóc. Ngoài ra, chơi với con vật có thể cải thiện các kỹ năng xã hội của con và củng cố lòng tự trọng của chúng.

6. Ít nhất mỗi tháng một lần, hãy đặt cho con một thử thách mới

Đối mặt với thử thách là điều rất quan trọng để trẻ xây dựng sự tự tin. Do đó, một lựa chọn tốt là đề xuất những thách thức mới mà bé có khả năng vượt qua tùy theo độ tuổi, khả năng và sự phát triển của mình. Ví dụ, mẹ có thể yêu cầu trẻ 3 tuổi tự mặc quần áo, vẽ một bức tranh hoặc hát một bài hát.

7. Hãy kiên nhẫn và không chỉ trích nỗ lực của con

Ai trong chúng ta cũng từng phạm lỗi khi lần đầu tiên làm điều gì đó, 1 đứa trẻ cũng vậy. Vì vậy, điều cần thiết là người mẹ phải kiên nhẫn và khen ngợi nỗ lực của con. Việc chỉ trích và sửa sai liên tục sẽ chỉ khiến trẻ hình thành một hình ảnh xấu về bản thân và cảm thấy mình vô dụng. Được áp dụng kịp thời và đúng mức, lời khen ngợi có thể là một công cụ tuyệt vời để nâng cao lòng tự trọng của con.

8. Hướng dẫn chúng cách thực hiện một nhiệm vụ để chúng có thể học nó tốt hơn

Cha mẹ là người thầy đầu tiên của con. Vì vậy nếu mẹ muốn con rửa bát đúng cách, hãy dạy con cách làm đúng trước. Nếu không, trẻ có thể nản lòng và không làm điều đó, đơn giản vì chúng không biết làm thế nào. Đầu tiên, hãy nói cho con biết rằng con phải làm gì. Thứ hai, chỉ cho trẻcách thực hiện. Và thứ ba, hãy thực hiện từng bước một. Nếu mẹ làm gương, con sẽ cảm thấy an toàn và tự tin hơn và sẽ không cảm thấy như chúng đang đi trên một con đường hoàn toàn mù mịt.

9. Lắng nghe và khám phá nỗi sợ hãi của con

Những nỗi sợ hãi trong thời thơ ấu là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, là người lớn, chúng ta phải nhận thức được nỗi sợ hãi của trẻ, lắng nghe chúng và trấn an chúng. Điều quan trọng là trẻ có thể tự tin nói với bố mẹ những cảm xúc sâu kín nhất của chúng. Mẹ hãy nói với con rằng sợ hãi là một phần tự nhiên của bất kỳ thử thách nào. Một ý tưởng hay để xoa dịu nỗi sợ hãi là giải thích cách chúng ta vượt qua thử thách bằng một ví dụ cá nhân.

10. Khuyến khích sự tự chủ bằng cách thể hiện niềm tin vào khả năng của họ

“Mẹ biết con làm được”

Mẹo nuôi dạy giúp con độc lập và tự tin hơn này có thể được tóm gọn trong một câu đơn giản: Nếu mẹ tin rằng con làm được, trẻ cũng sẽ tin vào điều đó. Đây là cách tốt nhất để nâng cao lòng tự tin và tính độc lập ở trẻ.

Chỉ cần có sự tự tin, con sẽ mạnh mẽ đối mặt với các thách thức trong tương lai, khi không có bố mẹ bên cạnh nâng đỡ. Hãy giúp con xây dựng sự tự trọng, lòng tự tin để bố mẹ có thể yên tâm khi về già nhé.

Leave a Comment