“Cho mượn áo không cho mượn giày”: 6 câu nói đáng suy ngẫm đủ dùng cả cuộc đời

todattn

Updated on:

6 câu nói liên quan tới thành công rất có lý, nó sẽ là ánh đèn dẫn đường soi sáng cho bạn cả cuộc đời.

Ai ai cũng muốn thành công, nhưng chỉ dựa vào việc cứ đâm đầu vào làm thôi thì sẽ rất khó có thể đạt được.

6 câu nói liên quan tới thành công rất có lý dưới đây sẽ là ánh đèn dẫn đường soi sáng cho bạn cả cuộc đời.

Câu thứ nhất, kết giao “2 người bạn”

Một là sân vận động,

Hai là thư viện.

Một cơ thể khỏe mạnh là nền tảng của một sự nghiệp thành công, từ ngày hôm nay, tập thể dục thể thao đều đặn, vừa phải, có mức độ, đồng thời mỗi năm định kì đi kiểm tra sức khỏe một lần.

Không ít người đắm chìm trong các trò chơi cả ngày, hay quá bận rộn mà không có thời gian để đọc sách, một bộ não trống rỗng có thể tạo ra “nút thắt cổ chai” trong sự nghiệp. Cuối tuần đi đến thư viện, “sạc pin” cho bản thân. Đọc sách cũng cần biết chọn sách, chẳng hạn thay vì lựa chọn những cuốn sách ngôn tình lãng mạn, hãy thử đọc các tạp chí hay sách liên quan tới tài chính, quản lý tiền bạc.

Câu thứ 2,

Sinh tử không do mệnh,

Phú quý tại “cần”.

Chăm chỉ là một trong những lối tắt dẫn tới thành công. Cuộc sống trước giờ không tồn tại cái gọi là “làm một mẻ, khỏe suốt đời”, muốn được báo đáp, chỉ có không ngừng mài giũa ý chí, chuẩn bị sẵn sàng, có như vậy khi cơ hội tới mới có thể kịp thời thu được lợi ích. Ngược lại, người có thói quen lười biếng, chỉ luôn biết đầu cơ trục lợi, khi thời cơ tới chỉ biết chắp tay than thở, cuối cùng trách ngược lại mình xui xẻo.

Câu thứ 3, trang bị “2 loại sức mạnh”

Một là sức mạnh của suy nghĩ, tư tưởng,

Hai là sức mạnh của công cụ.

So với động vật, con người giỏi sử dụng công cụ để đạt được mục tiêu hơn nhiều. Nhưng Napoleon nói, sức mạnh của tư tưởng luôn sẽ chiến thắng sức mạnh của kiếm đao. Nhà văn Zhou Guoping trong cuốn “Sự quý phái của con người nằm ở tâm hồn” có viết: là một người có tư tưởng, hoàn thành quãng hành trình cuộc đời bằng chính những tư tưởng và suy nghĩ của mình, có như vậy mới cuộc sống mới trở nên rực rỡ, phong phú. Quan sát bằng mắt, suy nghĩ bằng đầu, cảm ngộ bằng tâm, cuộc sống như vậy là đã ngập tràn sự mỹ mãn.

Câu thứ 4,

Cho vay gạo không cho vay củi,

Cho mượn áo không cho mượn giày.

Trong cuộc sống, mọi người giúp đỡ lẫn nhau là chuyện thường tình. Tuy nhiên, vay mượn tìm sự giúp đỡ nhưng không phải cái gì cũng có thể vay mượn. Cho vay gạo là giúp đỡ người khác, cũng là đang tích đức cho bản thân, nhưng củi thì đi đâu chẳng có, một người đến cả củi cũng phải đi vay người khác thì chắc chắn đó là một người lười biếng. Các cụ nói rồi, giúp kẻ khó không giúp người lười.

Tương tự, quần áo có thể mặc của nhau nhưng giày thì mỗi người một size, không ai giống ai, thời xưa đi giày rơm, ai chẳng tự làm được cho mình một đôi, kẻ đi mượn giày của người khác cũng chỉ là một kẻ lười biếng, thích há miệng chờ sung, không đáng để giúp đỡ.

Câu thứ 5, theo đuổi ” 2 cái nhất quán”

Một là sở thích và sự nghiệp nhất quán,

Hai là tình yêu và hôn nhân nhất quán.

Nhà tư tưởng thời nhà Minh, Trung Quốc, Vương Dương Minh, là người đã đề xuất ra khái niệm “tri hành hợp nhất”, có nghĩa là không chỉ biết (tri) mà còn phải thực hành (hành). Tâm lý học hiện đại cũng tin rằng những người có sự phối hợp hài hòa về nhận thức, cảm xúc, ý chí và hành vi là những người có sức khỏe tâm lý khỏe mạnh. Vì vậy, làm công việc mình thích hoặc yêu thích công việc mình đang làm, bạn mới có thể gặt hái được thành công trong sự nghiệp. Tương tự, một cuộc hôn nhân được hình thành và duy trì trên cơ sở của tình yêu mới có thể vững chắc và lâu dài.

Câu thứ 6,

Không nói hai lời,

Không làm người hai mặt.

Làm người phải trước sau như một, không trước mặt nói như này sau lưng nói thế kia, trước mặt khen ngợi không ngớt, quay đi lại nói xấu sau lưng, gặp người nói lời thật lòng, gặp quỷ nói tiếng người, đây mới là nguyên tắc và đạo đức làm người. Con người sống ở đời, có thể không cần khôn lỏi, lanh vặt nhưng nhất định phải có nguyên tắc, giữ chữ tín.

Đồng nghiệp của một người bạn là một người rất giảo hoạt, gặp người nói tiếng người, gặp quỷ nói tiếng quỷ, gió chiều nào xuôi luôn chiều đó, trông thì có vẻ sống rất tốt ngoài xã hội, nhưng công ty khi có quyết định hay dự án lớn nào đều sẽ “vô tình” loại cậu ta ra, lý do là: cậu ta quá khôn lỏi, khiến mọi người cảm thấy không yên tâm.

Người hai mặt, họ có thể diễn trước mặt những người câm điếc mà không bị vạch trần, nhưng khi rơi vào tay những người khôn ngoan thì sớm muộn gì cũng bị lộ nguyên hình. Cái gọi là “ngoài tròn trong vuông” ý muốn nói làm người phải giống như đồng xu cổ, bên ngoài tròn đầy trọn vẹn, bên trong vuông vắn chính trực, có quan điểm và lập trường riêng, có giới hạn đạo đức của riêng mình.

Leave a Comment