Vì sɑo con trai lớn lêɴ cần xa mẹ, nhưng con gái không cần tránɦ cha

todattn

Con trai lớn quá phụ thuộc vào mẹ sẽ yếu đuối, không tự lập trong khi con gái gần gũi cha sẽ tự tin và thường có hôn nhân hạnh phúc.


Wang Shu là thạc sĩ tâm lý giáo dục nổi tiếng, đồng thời là cha của hai người con chia sẻ quan điểm rằng con trai lớn không nên quá bám mẹ, trong khi con gái thì nên gần gũi cha ngay cả khi đã trưởng thành.

Trong một video gần đây, khi một người mẹ đi làm về thì cậu con trai 18 tuổi cao lớn đã ra mở cửa. Hai mẹ con ôm chào mừng nhau vô cùng đầm ấm, quấn quýt. Tuy nhiên, rất nhiều cư dân mạng phản đối rằng con trai trưởng thành không nên quá thân thiết với mẹ như thế. Nếu hai mẹ con không thay đổi thì chắc chắn cậu con trai sẽ khó thành công trong cuộc sống sau này.

Người xưa quan niệm rằng ”Con trai tránh mẹ, con gái tránh cha”, câu nói này thực tế là một hướng dẫn về giáo dục giới tính để trẻ em có thể hiểu được sự khác biệt giữa nam và nữ cũng như quyền riêng tư. Tuy nhiên, khi nhìn nhận vấn đề từ góc độ tính các và cảm xúc thì “con trai cần tránh mẹ nhưng con gái không cần phải tránh cha”.

Vì sao con trai cần tránh mẹ?

Khi bé trai còn bé, việc duy trì mối quan hệ thân thiết với mẹ là vô cùng quan trọng bởi tình yêu của mẹ giúp bé phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, khi con trai lớn lên, người mẹ phải học cách bớt chăm chút, chiều chuộng con để dạy con tính tự lập.

Con trai lớn cần tránh mẹ để học tính tự lập. 

Tuy nhiên, các bà mẹ thường có xu hướng quan tâm, yêu thương con quá mức và giúp con giải quyết các vấn đề khác nhau trong cuộc sống. Tình yêu bao bọc như vậy sẽ khiến con trai trở nên yếu đuối, thiếu tự lập, thiếu tự tin. Con sẽ dần dần chỉ biết phụ thuộc vào mẹ, lười biếng không tự mình suy nghĩ giải quyết vấn đề. Từ đó trở thành một người thiếu trách nhiệm, không có chính kiến. Đồng thời việc quá thân thiết với mẹ có thể khiến con thiếu nam tính sau này.

Việc quá gần gũi mẹ khi trưởng thành không chỉ ảnh hưởng không tốt đến tính cách của con trai mà còn ảnh hưởng đến cả hôn nhân sau này. Nhiều người mẹ quá yêu con nên ngay cả khi con kết hôn vẫn không muốn chia sẻ con trai ới con dâu. Họ lo sợ rằng con dâu sẽ cướp đi con trai mình và con trai sẽ không còn coi mình là người quan trọng nhất nữa. Chính vì sự lo sợ này mà các bà mẹ thường can thiệp quá nhiều vào đời sống gia đình riêng của con và gây ra những mâu thuẫn, tổn thương không đáng có giữa hai vợ chồng con trai.

Vì sao con gái không cần tránh cha?

Cha chính là người đàn ông đầu tiên trên thế giới bảo vệ và che chở cho con gái. Người cha có ảnh hưởng rất lớn đến sự trưởng thành, lựa chọn chồng và hôn nhân sau này của con gái. Mối quan hệ giữa hai cha con tốt đẹp thì con gái lớn lên sẽ tự tin, biết cách sống hạnh phúc và sau này dễ dàng xây dựng hôn nhân hòa hợp, vui vẻ với chồng hơn. Ngược lại trong các gia đình mà con gái thiếu đi tình yêu của người cha sẽ thường rụt rè, nhút nhát, ngại giao tiếp với đàn ông và thường gặp phải những người đàn ông không tốt, dễ gây tổn thương.

Con gái thân thiết cha sẽ tự tin và có hôn nhân hạnh phúc. 

Các nghiên cứu tâm lý chỉ ra rằng bé có thể nhận thức về giới tính khi được ba tuổi. Bắt đầu từ độ tuổi này, bé sẽ xác định mình là con trai hay con gái. Vì vậy trong khoảng thời gian này cha mẹ cần phải chú ý cẩn thận hơn trong mối quan hệ với con. “Con trai tránh mẹ” không chỉ ám chỉ việc tránh mẹ về mặt thể chất mà còn phải tách biệt về mặt tâm lý. “Con gái không cần tránh cha” là chỉ nói về mặt tâm lý, cảm xúc, nhưng về thể chất thì rất cần sự tách biệt rõ ràng để bé hiểu rõ về giới tính nam, nữ khác nhau.

Leave a Comment