Để đời bớt ᴛᴀi нọᴀ nhất định phải nhớ: Đừng “vạch áo cho người xem lưɴg” 3 điều

todattn

Lời dạy bảo của bậc thánh nhân về 3 điều tuyệt đối không nên khoe khoang nếu không muốn đưa phần chuôi dao cho người khác nắm.

1. Các mối quan hệ xã hội

Người Trung Quốc có câu nói: “Ở nhà cậy cha mẹ, ra ngoài nhờ bạn bè.” Nhiều người luôn cố gắng tạo quan hệ với bất cứ người nào, đặc biệt là người nổi tiếng. Không ít người lại lấy việc có được số điện thoại hay được chụp ảnh với người nổi tiếng làm tự hào để đi khoe khoang.

Biên tập viên CCTV Nhuế Thành Cương đã tự nhận mình là bạn của các chính khách nổi tiếng như: Tổng thổng Mỹ Bill Clinton, Cựu thủ tướng Nhật Bản Kan Naoto… Đến nỗi cư dân mạng còn đặt tên cho cuộc họp thường kỳ của Diễn đàn kinh tế thế giới là cuộc hội ngộ của Thành Cương và những người bạn.

Năm 2015, Nhuế Thành Cương phải đối diện với mức án ngồi tù. Tất nhiên, những người bạn “thân thiết” kia chẳng hề đoái hoài đến anh ta. Đến cả phe cánh ngày trước của anh ta cũng tan đàn xẻ nghé. Kết cục của Nhuế Thành Cương là vô cùng bi thảm.

Bản chất của các mối quan hệ xã hội là sự trao đổi tài nguyên giữa hai bên ngang tài ngang sức. Dale Carnegie nói rằng: “Một trong những bài học quan trọng nhất của cuộc đời là biết phát huy ưu thế của bản thân, làm cho người khác phải tôn trọng mình.” Bạn đừng nghĩ mình có thể dễ dàng qua mặt được người đời. Nếu như không đem thực lực của bản thân ra trao đổi, người ta cũng không dễ gì kết giao với bạn.

2. Sự thông minh của bản thân

Ngày chú Hai thăng chức đã không nhận được bất cứ một lời chúc nào đến từ đồng nghiệp. Những ngày sự nghiệp phất lên như diều gặp gió này cũng là những ngày chú vô cùng thỏa mãn về năng lực và cơ hội của bản thân.

Ngày nào, chú ấy cũng đều khen mình trước mặt các đồng nghiệp. Sau nhiều lần như vậy, đồng nghiệp không những không chung vui cùng chú mà còn vô cùng khó chịu. Chú Hai dần dần bị đồng nghiệp xa lánh. Chú đã phát hiện ra sự thay đổi thái độ của mọi người đối với mình, nhưng lại chưa bao giờ đi tìm hiểu lý do.

Vào ngày mời mấy người bạn đến nhà ăn cơm, chú Hai lại không tiếc lời ca ngợi khả năng của bản thân. Hơn nữa, chú còn không hề che giấu sự ngạo mạn của mình trong lời nói. Đến khi tiệc tan, có một người đã ở lại nói chuyện riêng với chú. Với kinh nghiệm của một người làm sếp lâu năm, bác ấy nói: “Sau này, chú đừng mang chuyện chú được thăng chức ra để nói với đồng nghiệp và bạn bè như vậy.”

Chú Hai đáp: “Em được thăng chức đâu có nhờ vào quan hệ hay quà cáp. Chuyện này có gì mất mặt mà lại không thể nói ra chứ? Bác kia trả lời: “Chú là ngốc thật hay đang giả vờ vậy? Chú không nhìn thấy thái độ vừa khinh khỉnh vừa ghen tức của những người kia sao? Hay là chú quá đắc ý nên tự cho mình là trung tâm.”

Kể từ sau khi nói chuyện với ông bác đó, chú luôn để ý thái độ của đối phương mỗi khi chú nhắc đến chuyện thăng chức của mình. Quả là ông bác kia nói không sai, thái độ của bọn họ đều rất khó chịu. Thế là chú ngưng đem chuyện của mình ra khoe khoang. Chú chuyển sang lắng nghe và tán dương những chuyện tốt của các đồng nghiệp khác. Lâu dần, chú Hai đã tạo dựng được mối quan hệ thân thiết với các đồng nghiệp xung quanh mình.

Nếu muốn tìm kẻ thù hãy luôn thể hiện mình giỏi hơn người khác. Nếu muốn tìm một người bạn, hãy để người khác giỏi hơn mình.” Bởi vì lúc bạn bè giỏi hơn ta, họ sẽ có cảm giác được làm người quan trọng. Khi ta giỏi hơn họ, họ sẽ có cảm giác tự ti, ngưỡng mộ và xen lẫn một chút đố kị.

3. Năng lực của bản thân

Trong cuộc gặp mặt của các nhà văn, có một tác giả nam ăn mặc rất bảnh bao. Anh ta luôn muốn bản thân là trung tâm của buổi gặp mặt. Vì vậy, đi đến đâu anh ta cũng vỗ ngực tự hào rằng mình đây đã viết được rất nhiều tiểu thuyết.

Lúc này, anh ta chợt nhìn thấy một người phụ nữ trung tuổi ăn mặc giản dị đứng ở trong góc. Anh ta liền tới đó để khoe khoang: “Chào bà, tôi là một nhà văn đã có hơn 30 cuốn tiểu thuyết được xuất bản.” Người đàn bà liền mỉm cười và gật đầu đáp lễ. Thái độ thiếu nhiệt tình của đối phương không khác nào tạt cho kẻ kiêu căng kia một gáo nước lạnh.

Anh ta lên tiếng hỏi: “Không biết bà đã viết được bao nhiêu tiểu thuyết rồi?”

Người phụ nữ trả lời: “Tôi chỉ viết đúng một cuốn tiểu thuyết.”

Anh ta liền mỉa mai rằng: “Không biết quyển sách đó đã có ai đọc hay chưa?”

Anh ta vốn không biết đây chính là Margaret Mitchell – chủ nhân của tiểu thuyết kinh điển Cuốn theo chiều gió. Chỉ đến khi nghe thấy tên của cuốn tiểu thuyết đó, anh ta mới cảm thấy xấu hổ trong tiếng cười giễu cợt của bao người.

Làm sao để biết người bên cạnh là người thông minh?” Khi bạn gặp một người, người đó không chỉ hiểu mà còn biết tôn trọng quan điểm và niềm tin của bạn. Bạn và người đó rất hợp nhau. Ở bên họ, bạn cảm thấy rất thoải mái. Nhưng lúc bạn muốn đến gần họ hơn, thì bạn lại phát hiện họ luôn giữ một khoảng cách nhất định với bạn. Hóa ra họ đã luôn giữ khoảng cách đó với bạn ngay từ khi bắt đầu mối quan hệ này.

Có người nói: “Không biết khiêm tốn chính là thiếu hiểu biết.” Người có giỏi đến mấy cũng chỉ là người bình thường. Họ cũng có ưu điểm và khuyết điểm.

Một người suốt ngày chỉ thích vỗ ngực ta đây. Thật ra, họ đang tìm cách lấp đầy sự khiếm khuyết bên trong của bản thân. Họ không có bất cứ một chỗ dựa tinh thần vững chắc nào. Vì thế, họ luôn không ngừng tìm kiếm sự khẳng định từ thế giới bên ngoài. Họ thích nhận được những lời tán dương và sự ngưỡng mộ của người đời.

Đọc một vạn cuốn sách như đi một vạn dặm đường. Một người đọc nhiều sách sẽ có suy nghĩ sâu sắc và nội tâm phong phú. Mạnh mẽ là có tài năng nhưng không khoa trương hay hống hách. Bạn mạnh mẽ là khi bạn có thực lực nhưng luôn biết tôn trọng người khác. Chúng ta hãy tu dưỡng, rèn luyện những đức tính tốt đẹp, bắt đầu từ việc rèn luyện lòng khiêm tốn của bản thân.

Leave a Comment