3 loại tiền nhất định phải tiêu, dù giàu hay nghèo cũng tuyệt đối không được tiết kiệm

todattn

Trong cuộc đời con người thì có 3 loại tiền nhất định phải tiêu, vì nó là thuận theo thiên thời, giống như gà đẻ trứng, trứng lại nở ra gà, tiền sẽ càng ngày càng nhiều hơn.

Rất nhiều người, bất kể là giàu hay nghèo nhưng cả đời đều bị vướng vào một mớ bòng bong, không hiểu được: “Tại sao tiền không đủ tiêu?”.

Biết tiêu tiền đúng đắn sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Tiêu tiền cần đúng chỗ, tiền là dùng để kiếm tiền, chứ không phải dùng để dành tiết kiệm. Chỉ cần không lãng phí tiền bạc, tất cả những việc tiêu tiền đều hợp lý, thì tiền kiếm được sẽ nhiều hơn.

Loại tiền thứ nhất: Đầu tư cho chính mình, tự mình trưởng thành

Giả thiết chúng ta đem tỷ phú Bill Gates từ Mỹ sang Châu Phi, đồng thời không để cho ông một xu nào. Hầu hết chúng ta cũng sẽ tin tưởng rằng, trong một thời gian ngắn, Bill Gates sẽ lại trở thành người giàu có, bởi vì vốn liếng của ông chính là trí tuệ trong đầu ông ấy.

Đầu óc nghèo nàn thì cuộc đời cũng sẽ khốn cùng. Nói cách khác, lấy tiền đầu tư vào đầu óc mình chính là quản lý tài chính an toàn nhất, đi đâu làm gì cũng sẽ không bị nghèo đói.

Có thể có nhiều người sẽ phản bác: “Ngay cả ngày 3 bữa cơm còn chưa no, nợ nần chồng chất, làm gì có tiền mà đầu tư học hành? Hơn nữa, học tập cũng chắc gì lập tức thấy được hiệu quả”.

Người như thế này sẽ mãi mãi không đầu tư tiền cho trí tuệ của mình. Trên thực tế, nếu thực sự nghèo rớt mồng tơi, thì đầu óc chính là vốn liếng lớn nhất để tay không dựng cơ đồ. Thế nên càng cần đầu tư vào đó mới đúng, vì đầu não con người nghèo nàn nên cuộc đời cũng sẽ nghèo nàn.

Nếu chỉ chăm chăm nhìn trước mắt mà không đứng trên cao một chút nhìn ra xa thì e rằng cả đời cũng khó có được cơ hội đổi đời. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta thấy nhiều người cả đời khổ sở vì tiền, mãi mãi nhọc nhằn kiếm tiền mà lúc nào cũng thấy thiếu. Thực ra là vì họ không thấy rõ được sự thực.

Những hoàn cảnh khốn khó trong cuộc đời chính là bài tập đời trước chúng ta chưa hoàn thành, nhất định phải dựa vào bản thân mày mò tự học hỏi thì mới có thể đột phá.

Người thông minh hiểu được rằng, thông qua học tập, lấy kinh nghiệm của người khác làm tấm gương, từ đó xây nên con đường cho chính bản thân mình.

Do đó tiền để học tập thì nhất định phải tiêu, dẫu có phải mượn tiền để đầu tư vào bản thân thì cũng đáng giá. Bởi vì nó nhất định sẽ có cánh cửa mở ra cho bạn bước vào trong đó để kiếm tiền.

Nếu bạn đang phải đối diện với vấn đề nan giải của cuộc đời, thì có một điều nhất định cần nhớ, đó là vun trồng cho bản thân mình thì sẽ mãi mãi không bao giờ muộn, lúc nào cũng có thể bắt đầu.

Sẽ có lúc bạn e sợ rằng đã tiêu quá nhiều tiền uổng phí. Nhưng bạn có biết, quan ải gian nan thực sự sẽ lớn hơn việc này hàng trăm hàng ngàn lần. Học phí cho học tập có thể thấy được, cũng có giới hạn, nhưng học phí phải trả trong trường đời lại có thể khiến chúng ta khuynh gia bại sản.

Do đó, đều là phải học tập cả, chi bằng giao học phí cho người có trí tuệ để họ hướng dẫn chúng ta, chứ không nên vứt tiền vào trường đời có học phí cao ngất ngưởng.

Bạn là người thông minh, nhất định sẽ lĩnh ngộ rõ đạo lý này.

Loại tiền thứ hai: Tiền hiếu thuận cha mẹ nhất định phải tiêu

Có lẽ có người cho rằng, bản thân ăn mặc còn chưa đủ, còn nợ nần chồng chất, thật khó để có tiền báo hiếu cha mẹ. Cũng có người sẽ nói, nhà cũng không thiếu tiền, cha mẹ nói có đủ tiền tiêu rồi, không cần phải đem tiền về cho cha mẹ nữa.

Bất kể là tình hình kinh tế của cha mẹ như thế nào, tiền hiếu thuận cha mẹ nhất định phải chi. Nghèo thế nào đi chăng nữa, mỗi tháng cũng phải dành ra một số tiền hiếu kính cha mẹ.

Cha mẹ nghèo thế nào đi chăng nữa cũng vẫn nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành. Thử nghĩ xem, cha mẹ có vì nợ nần, thiếu tiền mà không nuôi dưỡng chúng ta không?

Cha mẹ dẫu nghèo thế nào đi chăng nữa vẫn nuôi nấng chúng ta trưởng thành, cho nên bây giờ chúng ta báo đáp cha mẹ cũng là việc nên làm, hợp đạo nghĩa, sao có thể nói có tiền thì mới cho cha mẹ, không có tiền thì không phụng dưỡng sao?

Thực ra có lẽ có người còn chưa biết, cha mẹ chính là thiên thời của chúng ta, tương tác giữa chúng ta và cha mẹ có thể tích lũy năng lượng của thiên thời. Một người mà không có được thiên thời thì cả đời này làm việc gì cũng không thể nào thuận lợi được.

Hiếu thuận với cha mẹ đồng thời cũng chính là vì bản thân mình. Do đó nhìn từ góc độ khác, tiền hiếu thuận cha mẹ không chỉ là vì cha mẹ mà cũng là vì bản thân mình.

Nếu bạn chưa tin, thì có thể quan sát hoàn cảnh xung quanh, xem những thanh niên thay nghề đổi chủ xoành xoạch đó, có phải cũng là người không mấy hiếu thuận? Những người mà ngay từ khi còn trẻ, làm việc gì thì thất bại việc đó, làm gì cũng không thuận lợi, nhất định có khó khăn giao tiếp với cha mẹ.

Có một khảo sát 500 doanh nhân lớn hàng đầu trên thế giới, kết quả cho thấy tất cả những doanh nhân đó đều là những người hiếu thuận với cha mẹ.

Xin hãy ghi nhớ mãi mãi rằng, cho dù chúng ta có nợ nần chồng chất thì tiền hiếu thuận cha mẹ tuyệt đối không nên tiết kiệm. Cho dù cuộc đời chúng ta đang ở giai đoạn nào, cho dù chúng ta đang gặp quan nạn gì, thì tiền hiếu thuận cha mẹ cũng tuyệt đối không được tiết kiệm.

Thậm chí đến mức không còn khả năng kiếm tiền hoặc không có thu nhập, không còn cách nào để có tiền hiếu kính cha mẹ, thì cũng phải ghi nhớ, chí ít cũng phải ‘thuận theo Trời’. Khi chúng ta với cha mẹ có ý kiến bất đồng, hết sức nhu thuận, bình hòa để giao tiếp với cha mẹ.

Loại tiền thứ ba: Tiền báo đáp nhất định phải tiêu

Bao gồm báo đáp xã hội và báo đáp những người xung quanh mình, để những suy nghĩ của mình tuần hoàn trong vòng tích cực. Nếu báo đáp có khó khăn, vậy thì một phong kẹo cao su 5 ngàn đồng ắt sẽ mua được.

Khi nhìn thấy những người đang vất vả vật lộn với cuộc sống, nhất định phải có lòng kính trọng và xót thương. Hãy thử nghĩ xem, có lẽ một chút xíu tiêu dùng của mình lại có thể là bữa ngon lành và niềm vui của cả gia đình họ.

Khi ý niệm của chúng ta tuần hoàn trong vòng tròn tích cực, thì mấy chục nghìn mà chúng ta hào phóng bỏ ra, lại có công đức ngang bằng với hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng của các thương nhân giàu có.

Nếu bạn là một ông chủ giỏi kiếm tiền, thì chớ quên thành công của ngày hôm nay là thành quả của các nhân viên chung lưng đấu cật dốc sức, vậy nên báo đáp họ là việc nên làm.

Ví dụ một số công ty thường đề ra một tỷ lệ lãi suất nhất định để báo đáp nhân viên, làm quỹ phúc lợi, việc này rất đáng được ngợi ca. Những ông chủ đó biết rằng, số tiền đó là tuần hoàn, cuối cùng nhất định sẽ báo đáp quay về chỗ ban đầu.

Bất kể là nghèo đến mức nào, trên đời vẫn có người bất hạnh hơn mình. Nếu bạn thực sự nghèo rớt mồng tơi, thực sự không có cách nào dùng tiền để báo đáp, thế thì bạn hãy báo đáp công ty, đơn vị của mình đi.

Thử nghĩ, hiện nay kinh tế không khởi sắc, bất kể là lương kém thế nào, lượng công việc nhiều ra sao, chí ít cũng để chúng ta có thu nhập đủ no bụng. Do đó cần có tâm cảm tạ, dụng tâm làm tốt mỗi việc, đồng thời chung sống hòa bình với lãnh đạo, đồng nghiệp, chớ đối chọi khắp mọi nơi.

Những yêu cầu không hợp lý đối với mình chính là cơ hội tốt để bồi dưỡng năng lực.

Tuy có một số lãnh đạo có những yêu cầu không hợp lý, thực sự khó xử. Chỉ cần thay đổi góc độ, coi nó là cơ hội tốt tôi luyện năng lực và tu dưỡng bản thân, thì đó cũng là một loại thu hoạch.

Có câu cổ ngữ rằng: “Yêu cầu hợp lý là huấn luyện, yêu cầu bất hợp lý là rèn luyện”, kỳ thực cũng không phải là không có đạo lý. Hơn nữa mỗi một lãnh đạo đều từ thấp nhất dần dần đi lên. Để làm được lãnh đạo của bạn, cho dù là dựa vào quan hệ, dựa vào bối cảnh, thì cũng là một phần phúc phận trong đường đời sinh mệnh mà ông ấy có được.

Nghĩ được như thế thì sẽ không còn oán hận, ca thán bất bình nữa.

Bạn đối xử với lãnh đạo như thế nào thì cấp dưới của bạn sẽ đối xử với bạn như thế. Ngược lại, khi bạn không cách nào làm được một cấp dưới tròn chức trách, thì vĩnh viễn sẽ không thể nào làm cấp trên. Đây chính là định luật tương đối ở chốn nhân gian. Thực ra cấp trên của bạn cũng được coi là quý nhân của bạn. Do đó bất luận thế nào, cần dùng các góc độ khác nhau để suy nghĩ tìm tòi cách tương tác giữa bạn và lãnh đạo.

Dùng một nụ cười cũng có thể báo đáp xã hội, nói nhiều lời đẹp, làm nhiều việc tốt. Chỉ một nụ cười, một lời khen chân thành, cũng sẽ khiến người ta cảm thấy niềm vui khi ở bên bạn, đó cũng là một loại báo đáp.

Leave a Comment