Dạy con từ thuở lên ba, 4 điều cha mẹ dạy trẻ càng sớm càng tốt để con lớn lên biết yêu thương và chia sẻ

todattn

Dạy con từ thuở lên ba, có 4 điều cha mẹ dạy con càng sớm càng tốt kẻo khi hối hận cũng đã muộn.

Làm cha mẹ, ai cũng yêu thương con cái, muốn dành cho con những gì tốt nhất. Nhưng đôi khi vì yêu con sai cách mà con lớn lên không như những gì bố mẹ mong đợi khi không biết chia sẻ, không biết cách yêu thương người khác và bố mẹ đổ lỗi cho rằng “cha mẹ sinh con trời sinh tính” mà không biết rằng có những điều cha mẹ dạy con càng sớm càng tốt, để bé lớn ngày nào thì thêm muộn ngày ấy.

Dưới đây là 4 điều cha mẹ dạy con càng sớm càng tốt, đừng chờ đến khi bé lớn, cũng đừng hy vọng con mình lớn lên sẽ thay đổi, thay vào đó hãy thiết lập những quy tắc ngay từ đầu, như ông bà ta đã đúc kết “Dạy con từ thuở còn thơ”.

1. Dạy con làm việc nhà

Sai lầm của nhiều ông bố bà mẹ là lúc nào cũng thấy con mình còn nhỏ, mà muốn ôm đồm tất cả mọi việc thay con, muốn bảo bọc con thay vì dạy cho trẻ cách làm việc nhà càng sớm càng tốt. Có thể dạy bé và phân công cho bé làm những việc phù hợp với độ tuổi như quét nhà, lau nhà, rửa chén đĩa, nhặt rau, nấu ăn… Được bố mẹ dạy làm việc nhà từ sớm, trẻ không chỉ yêu lao động, biết quan tâm và chia sẻ với người khác, biết tự chăm sóc mình mà còn có thể tự lập khi trưởng thành.

2. Dạy trẻ kết bạn

Nếu trẻ không có bạn, không biết cách kết bạn hay chơi cùng bạn, thì khi lớn lên bé sẽ rất cô độc, không có người để chia sẻ và cũng không biết cách chia sẻ. Vì vậy, dạy con kết bạn là điều cha mẹ dạy con càng sớm càng tốt. Hãy khích lệ, cổ vũ và tạo điều kiện để trẻ được ra ngoài nhiều hơn, để trẻ được vận động, vui chơi và từ đây bé có thể gặp gỡ nhiều bạn bè cùng tuổi, con có thể kết bạn và chơi đùa cũng như học được nhiều điều hay từ bạn bè của mình. Trẻ cũng từ đó phát triển kỹ năng giao tiếp, tương tác với người khác, trẻ cũng học được cách yêu thương, chia sẻ và hòa đồng với mọi người. Chưa hết, khi lớn lên, trẻ có kỹ năng làm việc nhóm và có nhiều cơ hội để thành công.

3. Dạy trẻ đối mặt với thách thức và vượt qua sợ hãi

Trẻ có rất nhiều nỗi sợ, sợ người lạ, sợ bóng tối, sợ những con vật trông gớm ghiếc. Bố mẹ hãy giúp con vượt qua nỗi sợ hãi. Tuyệt đối đừng bao giờ đem những điều bé sợ ra để hù dọa, đe dọa trẻ chẳng hạn như “Nếu con không ăn nhanh lên mẹ sẽ cho con ra ngoài sân, ngoài đó rất tối”, hoặc “Nếu con không ngoan, mẹ cho con đi gặp cá sấu nhé”… Hãy giúp trẻ đối mặt với thách thức và vượt qua những nỗi sợ hãi, dành cho bé những lời động viên, khích lệ để bé thêm mạnh mẽ, dũng cảm và tự tin vào bản thân mình.

4. Dạy trẻ có tinh thần trách nhiệm

Sống có trách nhiệm, biết nhận lỗi và sửa lỗi thay vì né tránh, chống chế hay tìm cách đổ lỗi cho người khác là điều cha mẹ dạy con càng sớm càng tốt, ngay khi bé chỉ là một đứa trẻ. Ngay từ những việc nhỏ như chơi xong phải cất đồ chơi gọn gang đúng chỗ, bố mẹ cũng cần dạy trẻ, để trẻ biết sống có trách nhiệm. Bố mẹ cũng không nên la mắng bé khi con lỡ gây ra lỗi lầm, mà nên động viên trẻ, khuyến khích trẻ để con không lặp lại sai lầm đó. Khi bố mẹ làm sai, cũng hãy thẳng thắn nhận lỗi để làm gương cho con. Mỗi lúc trẻ làm tốt công việc được giao, có thể khen ngợi bé, nói lời cảm ơn với bé.

Leave a Comment