10 hoạt động kích thích trí não trẻ phát triển, cha mẹ áp dụng càng sớm con càng thông minh

todattn

Nếu mẹ áp dụng những hành động này từ sớm, ngay khi bé còn nhỏ thì trẻ lớn lên chắc chắn sẽ có trí óc thông minh cùng một não bộ pнát triển hơn người.

Mẹ có biết rằng, ngoài yếu tố di truyền và chế độ ăn uống thì các tác nhân bên ngoài cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trí thông minh của bé sau này. Muốn con có IQ cao vượt trội, lớn lên trở thành người tài giỏi thì ngay từ khi bé còn nhỏ, mẹ hãy cố gắng thực hiện thường xuyên những hành động này mẹ nhé.

1. Chăm chỉ trò chuyện với con

Ngay từ khi bé còn nhỏ và chưa biết nói, mẹ cũng đừng nên nghĩ con không biết gì mà chẳng thèm để ý, trò chuyện với con. Khi được mẹ thường xuyên giao tiếp, chơi đùa, bé sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, các hormone kích thích não bộ nhờ thế cũng hoạt động hiệu quả hơm.

2. Soi gương

Hãy cho con soi gương mỗi ngày để bé “làm quen” và quan sáϯ với “em bé” xuất hiện trong gương. Ban đầu có thể con sẽ cảm thấy lạ lẫm, khó hiểu nhưng càng ngày bé càng quen và sẽ có những hành động đáp trả lại “bạn” như nhoẻn miệng cười, vẫy tay rất đáng yêu.

3. Tiếp xúc với bảng chữ cái từ sớm

Mua một bảng chữ cái lớn, rõ ràng, nhiều màu sắc treo ở chỗ con thường nằm nhất là cách cực hay để mje giúp con tiếp xúc với mặt chữ ngay từ những ngày còn nhỏ nhất. Khi bé lớn hơn, mẹ có thể chỉ cho con một số chữ ngay tại nơi con nằm, rất tiện lợi.

4. Trêu đùa, chọc cười bé

Người ta thường nói rằng những người hài hước sẽ rất thông minh. Tiếng cười lại là dấu hiệu và là biểu hiện đầu tiên của việc hài hước. Để bé trở nên lanh lợi, nhanh nhẹn hơn, mẹ nên tiếp xúc và đùa vui với con mỗi ngày.

5. Phân biệt hình ảnh

Chuẩn bị vài bộ có từng cặp tranh giống nhau, chỉ khác một vài điểm và cho bé quan sáϯ thường xuyên. Trẻ sẽ dần nhận ra điểm khác nhau giữa hai bức tranh tưởng chừng là “sinh đôi” này và cảm thấy thích thú. Đây cũng là một cách rèn luyện kích thích trí não mở mang rất tốt, mẹ có thể áp dụng đều đặn để con thông minh hơn.

6. Cho con tiếp xúc với âm nhạc

Nghệ thuật là một bộ môn vô cùng thú vị, chính bộ môn này cũng tác động phần lớn đến trí thông minh cũng như tính cách của mỗi con người. Các chuyên gia cho rằng, trẻ được tiếp xúc với âm nhạc từ sớm sẽ có khả năng sáng tạo, IQ vượt trội hơn nhiều so với những đứa trẻ khác. Vì thế, chị em nên thường xuyên cho con tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi mang thai cho đến lúc lớn lên.

7. Cho con tiếp xúc với thế giới bên ngoài

Sẽ thật nhàm chán nếu con suốt ngày chỉ biết đến thế giới thông qua tranh ảnh, sách chữ lý thuyết. Mẹ nên tăng cường việc cho con ra ngoài nhiều hơn để bé tiếp xúc thật sự với thế giới bên ngoài. Cảm giác khi được tận tay cảm nhận mọi thứ sẽ vô cùng khác lạ, kích thích mọi giác quan và khả năng học hiểu của bé.

8. Chơi với làn da

Một cách giúp trẻ pнát triển xúc giác ngay từ khi sơ sinh đó chính là cho trẻ chơi đùa với chính làn da của mình. Mẹ có thể dùng những loại vải có chất liệu mềm mịn, nhẹ nhàng chấm lên mũi, má, trán hoặc tay chân để con cảm nhận được nhanh chóng những vị trí trên cơ thể mình.

9. Chơi với đồ vật

Lớn hơn một chút, chị em lại có thể cho bé chơi đùa với những đồ vật xung quanh. Chơi với thức ăn như trái cây, rau củ khi ăn dặm là một cách hay để bé khám pнá mọi thứ xung quanh cũng như kích thích được vị giác, niềm vui ăn uống của chính mình.

10. Tập cho con đọc sách

Khi con lớn hơn và bắт đầu biết đọc, mẹ nên mua nhiều sách chữ cho con tập làm quen chứ đừng chỉ mua các loại truyện tranh giải trí. Hình thành thói quen đọc sách sẽ rất tốt cho việc nâng cao tư duy, học hỏi cách đối nhân xử thế sau này.

Leave a Comment