3 khác biệt lớn giữa trẻ thức khuya và không bao giờ thức khuya: Cha mẹ lơ là, con khó phát triển

todattn

Updated on:

Nếu muốn con bắt đầu ngày mới đầy năng lượng, hiệu quả học tập cao hơn, từ hôm nay cha mẹ hãy bắt đầu bằng việc cho con đi ngủ sớm

Những ngày nghỉ hè thời gian sinh hoạt của trẻ cũng trở nên thoải mái hơn nên nhiều cha mẹ không quản lý đến giờ giấc ngủ nghỉ của con. Tuy nhiên theo các nghiên cứu khoa học cho biết, việc trẻ càng thức khuya càng làm giảm cơ hội phát triển chiều cao và trí não của trẻ, điều này có thể nhận thấy sự khác biệt ở trẻ thường xuyên thức khuya và không bao giờ thức khuya như:

1. Khoảng cách chiều cao

Giấc ngủ và chiều cao có sự liên quan mật thiết đến nhau vì khi trẻ chìm sâu vào giấc ngủ, cũng là lúc cơ thể tiết ra lượng hormone tăng trưởng có tác dụng thúc đẩy sự phát triển chiều cao. Các nhà nghiên cứu cho biết loại hormone này đạt giá trị cao nhất vào khoảng 9 giờ đêm, do đó đây được xem là khung giờ vàng để ba mẹ cho con đi ngủ. Đối với những trẻ ngủ quá khung giờ này sẽ dễ bị chậm lớn và có chiều cao khiêm tốn so với bạn bè cùng lứa.

2. Khoảng cách IQ

Không chỉ ở trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn, khi chúng ta thức khuya thì ngay hôm sau sẽ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Điều này đã được các nhà khoa học tại Đại học Boston nghiên cứu và phát hiện ra rằng khi thức khuya, lượng máu lên não không được giữ ở mức thấp, não không được nghỉ ngơi đầy đủ vì vậy thức khuya trong thời gian dài sẽ dẫn đến giảm chỉ số thông minh.

Tương tự, khi cha mẹ để trẻ thức khuya trong thời gian dài, trẻ sẽ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu như chóng mặt, giảm trí nhớ, tập trung kém và từ đó ảnh hưởng đến kết quả học tập hơn so với những đứa trẻ ngủ đúng giờ.

3. Khoảng cách về thể lực

Rõ ràng là trẻ thức khuya trong thời gian dài sẽ khiến mắt phải làm việc nhiều gây nên triệu chứng mỏi thị giác. Điều này càng đúng với những trẻ thường dùng iPad khi đã tắt đèn, đọc truyện dưới ánh sáng mờ… Tất nhiên so với những đứa trẻ có giờ giấc đi ngủ đúng giờ thì đôi mắt của những đứa trẻ thức khuya sẽ có thị lực kém hơn rất nhiều.

Mặt khác, trẻ thiếu ngủ, chức năng miễn dịch suy giảm, cơ thể bị căng thẳng trong thời gian dài dễ gây tổn thương các cơ quan, từ đó sinh ra nhiều bệnh tật. Vì vậy để con có 1 ngày tràn đầy năng lượng thì giấc ngủ ngon là điều cần thiết, cha mẹ càng phải chú ý đến giấc ngủ của con mình như:

Tạo môi trường ngủ yên tĩnh và thoải mái

Môi trường ngủ yên tĩnh và thoải mái là điều kiện quan trọng để đảm bảo cho trẻ đi vào giấc ngủ êm ái, khi trẻ ngủ cha mẹ nên tắt đèn kịp thời, tránh tiếng ồn, để trẻ đi vào giấc ngủ sâu càng sớm càng tốt.

Giúp trẻ hình thành thói quen học tập và nghỉ ngơi hợp lý

Cha mẹ cần dạy cho trẻ thói quen lên kế hoạch học tập và nghỉ ngơi hiệu quả, tránh để con thức khuya làm bài tập, cần nhắc nhở, đôn đốc con hoàn thành bài càng sớm càng tốt, giáo dục con bỏ thói quen hay trì hoãn.

Bên cạnh đó, cha mẹ đừng quên chuẩn bị đồng hồ báo thức cho trẻ để nhắc trẻ đi ngủ đúng giờ, đồng thời yêu cầu trẻ dậy đúng giờ vào buổi sáng để trẻ hình thành thói quen tốt.

Leave a Comment