9 câu nói của cha mẹ có tính sát thương khiến con đau lòng khi lỡ bị điểm thấp

todattn

Một lời nói tốt có thể lấy lại lòng tin của đứa trẻ còn một lời nói xấu có thể khiến đứa trẻ rơi vào trạng thái tự ti.

Nếu thấy kết quả học tập của con không như ý muốn, thụt lùi so với kỳ trước thì cha mẹ cũng cố gắng giữ bình tĩnh, tránh nói những lời khiến con đau lòng và tự ti.

1. Sao con ngu quá vậy?

Là cha mẹ, cha mẹ sẽ thấy thế nào nếu bị người ta bảo ngốc? Xấu hổ, tức giận… và nếu nói với trẻ con thì những tổn thương này còn phóng đại lên nhiều lần. Khả năng chịu đựng và phán đoán của trẻ chưa hoàn thiện, dễ bị ảnh hưởng bởi lời nói của người khác. Đừng tùy tiện chửi con ngu sẽ khiến trẻ đau lòng.

2. Tại sao con khóc, con còn mặt mũi gì để khóc?

Một số đứa trẻ thường sợ hãi việc học không tốt sẽ không được cha mẹ thương nữa, nếu thấy mẹ giận, con có thể khóc. Nhưng lúc này, mẹ chẳng những không an ủi mà còn nạt nộ con, càng khiến con sợ và áp lực tâm lý.

3. Mẹ sẽ không bao giờ tin con nữa

Nhiều cha mẹ đặt kỳ vọng vào con quá nhiều, đến lúc thất vọng vì kết quả học tập, phản ứng rất dữ dội, thậm chí mất niềm tin vào con. Nhưng câu này một khi nói ra, con sẽ rất đau đớn, vì cảm thấy cha mẹ không cần con nữa, không được tin tưởng sẽ khiến con cái bất an.

4. Con thật đáng thất vọng, mẹ quá thất vọng với con

Cha mẹ luôn đặt kỳ vọng rất lớn vào con cái, trở thành áp lực, cha mẹ càng kỳ vọng nhiều thì thất vọng càng nhiều. Nhưng một khi cha mẹ thể hiện sự thất vọng này ra ngoài và bắt con phải chịu đựng, con sẽ thiếu tự tin vào bản thân, cảm thấy thất vọng, thấy mình ngu ngốc, không làm được gì.

5. Nhìn người ta mà xem

Trẻ con nhà người khác ngoan ngoãn, học giỏi, dậy sớm, làm việc nhà, không bao giờ chơi game khi đọc sách… Đến cả khi nhận kết quả học tập cũng bị bắt xem bạn này, bạn kia, thực sự khiến đứa trẻ mệt mỏi.

6. Nếu con được điểm tốt lần sau, mẹ sẽ mua cho con thứ con muốn

Trước hết, không nên sử dụng các kiểu “đổi chác” để khuyến khích các con học hành chăm chỉ. Bởi vì điều này chỉ có thể khơi dậy ham muốn học tập ngắn hạn của trẻ, lâu dài mất tác dụng, có khi còn khiến trẻ có hiểu sai về việc học và tiền bạc.

7. Con học tốt ghê nhỉ

Người lớn hay dùng cách nói mỉa mai ngoài xã hội đem về nói với con. Trẻ con đơn giản, thà có gì cứ nói thẳng, mỉa mai khiến con cảm thấy tổn thương lòng tự trọng, cảm thấy cha mẹ quá xa lạ và máu lạnh.

8. Thôi quên nó đi, cha mẹ thấy con không có tương lai gì

Khi cha mẹ liên tục nói câu này, đứa trẻ sẽ mất đi sự tin. Đôi khi trẻ mất hết tiền đồ chỉ vì lời nói của cha mẹ. Sự phủ nhận của cha mẹ thực sự đã cho đứa trẻ một lý do để từ bỏ tương lai của chính mình.

9. Mẹ cực khổ cho con ăn học mà con lại học như vậy sao?

Một số phụ huynh dùng chiêu trò kích động để con mình chăm chỉ học hành, trong khi một số phụ huynh lại đánh bài tình cảm gia đình. Tuy nhiên việc mẹ nói lời đau lòng sau khi biết kết quả học tập của con sẽ khiến con cảm thấy mình là gánh nặng, gây phiền hà cho cha mẹ, áp lực tâm lý quá lớn, rất mệt mỏi.

Lời khuyên dành cho cha mẹ

Con cái không nhận được sự thấu hiểu, cảm thông của cha mẹ, lòng tự trọng của con bị xóa sạch bởi lời nói của cha mẹ, cuối cùng, học không tốt, trở nên nổi loạn hơn và điểm số ngày càng sa sút. Nên nhớ:

– Sự trưởng thành quan trọng hơn sự thành công

– Đối thoại hiệu quả hơn đối đầu – đừng “gay gắt” với con

– Đừng chỉ chăm chăm nhìn con người khác, hãy dũng cảm cổ vũ cho con mình, tin rằng con sẽ học tốt hơn.

Leave a Comment