Triết lý dạy con: “Lấy ɴghèo dạy con trai, lấy giàu ɴuôi con gái”, cha mẹ hãy khắc ghi

Thu Hang

Nuôi dạy con cái chưa bao giờ là điều dễ dàng, chưa kể con trai và con gái cũng có cách nuôi dạy khác nhau. Muốn con nên người, ba mẹ hãy tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia tâm lí để biết cách dạy con sao cho phù hợp.

Người xưa cũng đã sớm tìm hiểu về vấn đề này và đưa ra một số lời khuyên dành cho bậc cha mẹ khi nuôi dạy con. Trong đó chỉ ra rằng “nghèo khó có thể bồi dưỡng ý chí cho con trai, nhưng sự giàu có sẽ giúp con gái bạn lớn lên không bị choáng ngợp bởi hư vinh”. Cả con trai và con gái cần nuôi dạy theo những phương pháp khác nhau, cụ thể như sau:

5 điều cần tránh khi nuôi con gái

Triết lý dạy con: Lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái

1.  Nuôi con gái tránh để thiếu thốn, tội nghiệp: Ở đây nghĩa là sự đủ đầy cả về vật chất lẫn tâm hồn, tri thức. Có như vậy sau này lớn lên sẽ giúp con có tính cách độc lập chẳng cần phụ thuộc vào bất cứ thứ gì. Những thứ hào nhoáng hư vinh ngoài kia khó mà khiến con bị choáng ngợp, cũng không vì những thứ đó mà con làm mất đi bản thân mình.

Triết lý dạy con: Lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái

2. Dạy con gái cách tự lập: Thật tuyệt vời nếu những lúc khó khăn con vẫn có thể tự đứng trên đôi chân của mình. Lớn lên tự lập không phải dựa dẫm vào cha mẹ, sau này kết hôn cũng sẽ không cần dựa dẫm vào chồng. Phụ nữ một khi dựa dẫm vào thứ gì đó thì sẽ sinh tâm lý ỷ lại, không đề phòng và rơi vào thế yếu, đến khi bị bỏ rơi sẽ cảm thấy rất chới với.

Triết lý dạy con: Lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái

3. Dạy con gái biết kiềm chế sự nóng nảy: Mặt trái của sự yêu thương, nuông chiều con quá mức sẽ là những lúc con không đạt được thứ mình mong muốn sẽ bắt đầu nổi nóng và làm loạn. Với tính khí như vậy thì sau này lớn lên sớm muộn gì cũng gặp rắc rối trong đối nhân xử thế và dễ bị mọi người ghét bỏ. Vì vậy, bố mẹ cần phải dạy con gái biết kiềm chế mỗi khi tức giận, cần phải bình tĩnh, dịu dàng nhưng không phải chịu đựng và hèn nhát.

Triết lý dạy con: Lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái

4. Không dạy con quá nũng nịu: Làm nũng là một trong những đặc quyền ở con gái để được người khác nâng niu, vỗ về, nhưng nếu lạm dụng điều ấy quá nhiều sẽ khiến người cảm thấy mệt mỏi. Thậm chí bị cho là một cô gái không có năng lực, dễ bị xem thường.

Triết lý dạy con: Lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái

5. Nuôi con gái phải bỏ ngay tư tưởng “Trọng nam khinh nữ”: Con trai mới là con của mình còn con gái sau khi lấy chồng cũng thành con của người ta – đó là một quan niệm vô cùng cổ hủ. Nếu cứ theo tư tưởng ấy và bỏ bê con gái thì lâu dần chúng sẽ sinh ra tự ti vì thiếu hụt tình yêu thương. Thậm chí, một số người còn tước đi quyền được học hành của con gái, điều đó nghe thì đơn giản nhưng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hạnh phúc của con sau này.

3 điều cần tránh khi nuôi con trai

Triết lý dạy con: Lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái

1. Nuôi con trai tránh giàu: Ý nghĩa quan trọng của việc “lấy nghèo nuôi con trai” là nhằm để con trai thấy được gian khó mà có thêm động lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Cũng vì lý do này mà ở những gia đình giàu, có điều kiện thì bố mẹ càng phải nghiêm khắc hơn trong vấn đề quản lý tiền bạc, vật chất của con. Con trai phải tự cảm thấy khó khăn, vất vả thì mới thúc đẩy sự tự lập và có trách nhiệm với bản thân và gia đình.

Triết lý dạy con: Lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái

2. Không nên để con trai phụ thuộc vào mẹ: Là con trai không nên để con trai quá quyến luyến mẹ (hoặc bố). Phụ huynh cần phải cứng rắn, tách chúng dần ra khỏi bố hoặc mẹ để học cách sống tự lập. Từ đó sẽ rèn luyện được sự quyết đoán khi làm việc. Sau này lớn lên sẽ dễ dàng thích nghi với mọi môi trường mà không bị bỡ ngỡ..

Triết lý dạy con: Lấy nghèo dạy con trai, lấy giàu nuôi con gái

3. Tránh để con trai quá lôi thôi, lếch thếch: Đâu phải chỉ có con gái mới cần chăm chút, con trai có lôi thôi chút xíu cũng không sao. Sai hoàn toàn. Dù cho có thế nào đi nữa thì việc ăn mặc chỉnh tề, vệ sinh sạch sẽ cũng dễ để lại ấn tượng tốt cho mọi người, có lợi cho sự phát triển tương lai của con sau này.

7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng

“Nghèo khó để bồi dưỡng ý chí cho con trai, nhưng sự giàu có sẽ giúp con gái bạn lớn lên không bị choáng ngợp bởi hư vinh – đấy là những triết lý khi nuôi con trai và con gái của người xưa mà các bậc cha mẹ nhất định phải nhớ. Điều quan trọng nhất của 1 bậc cha mẹ thông thái là phải biết cách nuôi dạy con trở thành những đứa trẻ độc lập, tự tin và biết tự tìm niềm vui hạnh phúc cho bản thân ngay cả khi không ở bên cạnh cha mẹ. Người xưa có câu “dạy con từ thuở còn thơ” là như thế đấy”

Bạn có đồng ý với quan điểm của bài viết trên hay không, nếu có ý khác thì hãy chia sẻ trong phần bình luận nhé!

BÍ QUYẾT NUÔI DẠY CON THÀNH NHỮNG ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC NHẤT THẾ GIỚI CỦA NGƯỜI HÀ LAN

Trên thế giới, có một đất nước trở thành niềm ao ước tuổi thơ cho phần lớn trẻ nhỏ chính là Hà Lan – nơi đã tạo ra được những đứa trẻ hạnh phúc nhất (theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc UNICEF năm 2013). Vậy bí quyết của họ là gì:

1. Đầu tiên, phụ huynh luôn dành nhiều thời gian ở bên con mình

2. Bố mẹ luôn đảm bảo được giấc ngủ cho con trẻ

3. Luôn ủng hộ việc bày tỏ quan điểm của con trẻ

4. Không đặt nặng vấn đề thành tích học tập.

Leave a Comment