Đừng mãi câu “ngày xưa toàn thế”, 4 cách nuôi dạy lỗi thời của ông bà khiến trẻ khó trưởng thành

todattn

Trong những gia đình trẻ, sự giúp đỡ của ông bà là điều bất cứ ai cũng mong muốn

Người trẻ cậy nhờ người già bởi những kinh nghiệm nuôi con tuyệt vời. Một số ông bà có thể sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh và thông minh, nhưng cũng có một số người cao tuổi bề ngoài có vẻ yêu thương con cái nhưng thực chất lại làm hại chúng. Việc quan trọng là phương pháp đúng hay sai chứ không phải là người nuôi trẻ phù hợp hay không. Có 4 quan niệm nuôi dạy trẻ lỗi thời người già hay mắc phải, về lâu về dài có thể khiến trẻ khó dạy khó nuôi:

1. Ép trẻ ăn nhiều hơn nhu cầu

Nhiều người cao tuổi có thói quen cho bé ăn nhiều hơn nhu cầu, cho rằng trẻ béo mới là trẻ khỏe mạnh. Nhưng tỳ vị, dạ dày của trẻ còn mỏng manh, việc cho con bé ăn nhiếu thường xuyên sẽ không có lợi cho sự phát triển của trẻ. Nó thậm chí sẽ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Đừng ép con ăn quá no mà sinh bệnh.

2. Đáp ứng quá mức các yêu cầu của trẻ

Điều kiện sống ngày càng được cải thiện, ông bà càng cưng chiều con cái hơn, và điều khó chịu nhất là tiếng khóc của trẻ. Chỉ cần trẻ làm ầm lên, dù có yêu cầu gì ông bà cũng sẽ đồng ý. Quan niệm nuôi dạy trẻ lỗi thời này khiến trẻ dần trở nên tự phụ, muốn gì là phải được nấy, không được đáp ứng thì nằm ăn vạ. Nếu cha mẹ và ông bà ở riêng thì càng không có lợi cho sự trưởng thành của trẻ.

3. Thường mua đồ ăn vặt cho trẻ

Một số người cao tuổi thường không có việc gì làm và chỉ thích đưa cháu đi siêu thị mua đồ ăn vặt. Vì vậy con cái cũng thích ở với ông bà hơn, vì ông bà thường mua cho đồ ăn vặt ăn cái gì cũng ngon. Tuy nhiê, lá lách và dạ dày của trẻ sẽ bị tổn thương sớm nếu cứ ăn vặt. Nếu bữa phụ không có dinh dưỡng, các chất phụ gia sẽ gây hại cho dạ dày. Điều này cũng sẽ làm giảm thể lực của trẻ, khiến trẻ dễ biếng ăn và ốm vặt.

4. Bảo bọc trẻ quá mức

Sự phát triển của trẻ cũng đòi hỏi sự giáo dục tốt và đôi khi chúng phải được chỉ ra kịp thời sau khi mắc lỗi để có lợi cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, một số người già sẽ bảo vệ con cháu của họ quá mức, và luôn cho rằng “nó còn nhỏ mà, có biết gì đâu” khi đứa trẻ mắc lỗi. Cách làm này sẽ khiến trẻ thiếu đi khái niệm đúng sai, khiến trẻ cảm thấy dù sai cũng không thành vấn đề.

Rõ ràng là quan niệm nuôi dạy trẻ lỗi thời người già này sẽ khiến bé chệch hướng nếu nó khác với quan điểm của cha mẹ, từ đó gây ra nhiều mâu thuẫn trong gia đình.

Leave a Comment