Sự thật mất lòng, có 3 kiểu ông bà không nên nhờ trông cháu, sẽ có nhiều bất lợi cho đứa trẻ

todattn

Updated on:

Ông bà tính tình không tốt không thích hợp chăm trẻ nhỏ, sẽ có nhiều bất lợi, bố mẹ đừng ỷ lại vào người già.

Nói ra nghe thật mất lòng vì ông bà phụ chăm con mà còn đòi hỏi này nọ nhưng thật sự có 3 kiểu ông bà không nên nhờ trông cháu, mẹ có mệt mỏi đến mấy cũng gắng lấy mà tự chăm con.

1. Nói xấu bố hoặc mẹ đứa trẻ

Dù nhờ ngoại hay nội trông thì cũng phải đảm bảo luôn mang đến cho trẻ những điều hay lẽ phải. Tất nhiên cũng có lúc trong nhà cơm không lành canh không ngọt nhưng tuyệt đối không nên nói xấu bố mẹ trước mặt trẻ con, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến suy nghĩ của trẻ và thật khó chấp nhận khi cố tình làm con cái ghét cha mẹ của mình.

Vì thế nếu ông bà nói xấu bố mẹ trước mặt trẻ, bảo đừng thương bố hoặc phải thương mẹ hơn thì tốt nhất các mẹ nên tự chăm con mình để bảo toàn tình cảm gia đình nhỏ, đừng nhờ ông bà chăm phụ cháu nữa. Tâm trí đứa trẻ non nớt, con thường không phân biệt nặng nhẹ được, chỉ cần ông bà ở cạnh nói thường với con, chắc hẳn con sẽ có ấn tượng không tốt về chính bố mẹ ruột của mình.

2. Hay bênh trẻ, cưng chiều trẻ quá mức

Mỗi khi đứa nhỏ làm sai, chỉ cần bố mẹ la mắng là ông bà bênh chằm chặp, vừa dạy con câu nào, ông bà đỡ thay câu đó, cứ bảo “trẻ con biết gì”. Trẻ con có ông bà chống lưng, bố mẹ thì chả dám cãi hay làm căng với ông bà, đứa nhỏ bị chiều riết sinh hư hỏng.

Đây là tình trạng chung khi ông bà quá thương cháu nhỏ, cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến nội bộ gia đình lục đục, tranh cãi, hiểu lầm, mâu thuẫn. Trước khi mẹ chồng con dâu, ông bà bố mẹ trở mặt với nhau, tốt nhất bố mẹ nên tự chăm tự dạy con mình.

3. Ông bà hay than nghèo với con cháu để dạy cháu tiết kiệm

Mục đích thì tốt nhưng cách làm có hơi sai, khi mà ông bà suốt ngày bơm vào đầu cháu suy nghĩ nghèo khó, chắt chiu, không dám tiêu xài, không dám đưa ra những yêu cầu của bản thân vì sợ không có tiền. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ nhỏ.

Chăm chỉ và tiết kiệm là một đức tính tốt, nhưng tiết kiệm quá mức và suốt ngày than vãn là không đúng. Đối với những đứa trẻ có lòng tự trọng, sự tự lập mạnh mẽ, nghèo không có gì ghê gớm. Điều đáng sợ là một quan niệm “nghèo” đã ăn sâu vào lòng, điều này sẽ khiến đứa trẻ không thể ngẩng cao đầu giữa các bạn cùng trang lứa nên tự thấy thua thiệt, không dám tiêu dù đã làm ra tiền khi lớn lên, ảnh hưởng đến cuộc sống của đứa trẻ từ nhỏ đến lúc trưởng thành.

Mẹ phải cẩn thận khi nhờ người già chăm con vì ông bà không chỉ phụ mẹ một tay chăm sóc đứa bé mà còn góp phần vào quá trình dạy dỗ con. Dù bố mẹ bận đến đâu cũng phải dành thời gian nuôi dạy con mình, đừng phó mặc hết cho ông bà. Một điểm nữa là ông bà đã lớn tuổi, sức khỏe không được như xưa, là lúc để ông bà nghỉ ngơi, vui hưởng tuổi già chứ không phải làm “vú em” cho con cháu nên đừng giao hết con mình cho ông bà nữa.

Leave a Comment