3 kiểu ông bố khiếɴ con thất bại và làm tổn ᴛнươnɢ đến mẹ của các con mình

todattn

Các gia đình hiện nay không chọn sinh nhiều con để tập trung chất lượng giáo dục nhưng đáng buồn lại có những ông bố khiến con thành kẻ thất bại dù đầu tư rất bài bản.

Xưa nay, chuyện dạy con luôn mặc định là vai trò của người mẹ. Các bố chỉ có một nhiệm vụ được cho gán hai từ “cao cả” đấy chính là đi làm kiếm tiền. Thế nhưng vai trò của người bố trong quá trình nuôi dạy con lại chẳng hề kém cạnh mẹ.

Sức ảnh hưởng và phương pháp giáo dục của cha đối với các con đóng một vai trò rất lớn trên bước đường trưởng thành của một đứa trẻ. Nếu người cha không có ý thức mạnh mẽ về trách nhiệm gia đình sẽ không thể dạy dỗ một đứa trẻ triển vọng mai này. Hãy xem những kiểu ông bố khiến con thất bại dưới đây để biết vì sao họ có thể làm dập tắt tương lai con và tổn thương đến những người bạn đời của mình nhé.

1. Người bố gia trưởng

Một người cha cư xử theo thói gia trưởng sẽ khiến con mình trở nên thấp kém. Đứa trẻ co rúm, thu mình trong sự sợ hãi đấng sinh thành sẽ luôn nghi ngờ năng lực bản thân và quanh quẩn mãi với câu hỏi “Tôi là ai? Tại sao lại sinh tôi ra trong cuộc đời này”. Trong vô thức, cậu bé dần trở nên giống cha mình với suy nghĩ ích kỷ, chỉ muốn người khác phục tùng và tuân theo mọi ý muốn của mình thay vì học cách tiếp nhận và sẻ chia.

Một người cha gia trưởng thường thích kiểm soát tất cả mọi thứ xung quanh, tất cả các con mình, kể cả mẹ của chúng và tước đi quyền lựa chọn của tất cả các thành viên trong nhà. Điều này sẽ gián tiếp làm tổn thương lòng tự trọng của con, khiến đứa trẻ bắt đầu nghi ngờ bản thân và đó là đòn giáng dai dẳng đến từng giai đoạn trưởng thành của các bé. Không chỉ vậy, người bố gia trưởng còn kiểm soát cả lối giáo dục của vợ mình, khiến người mẹ không có quyền dạy dỗ và thực thi các phương pháp giáo dục dù đúng đắn đối với con mình. Điều này sẽ bóp nghẹt sự tự trọng của người đương vị vai trò là đấng sinh thành.

2. Chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền

Không chỉ ngoài xã hội mà trong gia đình, người nắm kinh tế là người có quyền quyết định. Điều đó cho thấy tiền là phương tiện rất quan trọng để duy trì cuộc sống. Thế nhưng nó không phải là tất cả, thậm chí có thể là con dao hai lưỡi, nhất là khi một ông bố chỉ coi nó là trên hết, là số 1. Bố chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền mà không màng đến mọi thứ khác sẽ rất thiệt thòi cho con cái. Một số ông bố rất bận rộn trong công việc, họ thậm chí phải tăng cường các mối quan hệ bên ngoài và phải làm thêm để có thật nhiều tiền đảm bảo cuộc sống của vợ con. Một khi là người quyết định kinh tế gia đình họ sẽ cho mình có quyền quyết định trên tất cả và tự phụ rằng đã làm những gì tốt nhất cho gia đình. Nhưng họ lại quên mất một điều rằng kiếm nhiều tiền họ vẫn là 1 trong 3 kiểu ông bố khiến con thất bại trong tương lai. Vì sao ư? Con cái sẽ thiếu đi sự quan tâm của cha. Những bữa cơm gia đình sẽ không thể duy trì. Những lời răn dạy của cha sẽ thiếu vắng.

Chưa kể, những đứa trẻ chỉ được chu cấp vật chất thừa mứa mà không được dạy dỗ nguồn gốc của tiền bạc, cách sử dụng chúng, cách biết ơn những gì đang có thì chúng sẽ dễ dàng trở thành cạm bẫy làm hỏng tương lai của trẻ. Đối với vợ, những người chồng chỉ quan tâm đến tiền bạc sẽ đẩy họ vào cô đơn và phải gánh lấy trách nhiệm nặng nề khi dạy dỗ con một mình.

3. Hay nóng nảy, khó chịu

Một người cha nóng tính, hay cáu kỉnh và tỏ ra khó chịu mọi lúc, mọi nơi với mọi thứ, mọi người sẽ tạo ra một môi trường phát triển không bình thường đối với những đứa trẻ. Đứa trẻ luôn phải chứng kiến cơn nổi nóng của cha sẽ luôn e dè, rụt rè và sợ hãi. Quen sống chịu đựng nhưng lại thường xuyên chứng kiến bạo lực từ cơn giận dữ của cha, những đứa trẻ sẽ khó phát triển bình thường. Đặc biệt là khi cha có thể nhiều lần làm tổn thương mẹ của chúng mà chẳng màng đến chuyện phải tránh mặt.

Người xưa nói “nóng giận mất khôn”. Người cha nóng tính cũng khó có thể dạy con mình những điều khôn ngoan, hợp lý hợp tình trong lúc trút giận. Dần dần, lời nói của cha sẽ không còn uy tín với trẻ bởi chúng đã phải chứng kiến quá nhiều điều “nói được làm không được”.

Vì vậy, 3 kiểu ông bố khiến con thành kẻ thất bại như trên nếu không chịu sớm nhìn nhận và sửa đổi sẽ chỉ là người làm hại con mình mà thôi.

Leave a Comment