Cha mẹ sợ bẩn sẽ không có con thông minh: 4 thiệt thòi trẻ phải chịu khi người lớn quá ưa sạch sẽ

todattn

Updated on:

Cho phép nghịch bẩn là bước đầu tiên để trẻ được tự do. Nếu sợ bẩn mà cấm đoán trẻ khám phá những điều mới lạ thì đó là thiệt thòi lớn

Khi ra ngoài chơi, nhiểu đứa trẻ thích trèo lên trèo xuống, rờ rẫm khắp nơi, thậm chí đào bới dưới đất. Lúc này, luôn có những bậc cha mẹ gào lên “Lại làm bẩn quần áo rồi, về ngay!”. Nhưng phụ huynh có biết rằng, cha mẹ sợ bẩn sẽ không có con thông minh và ngược lại.

Trẻ cần độc lập tìm hiểu thế giới thông qua nhận thức của bản thân. Nếu cha mẹ hạn chế quyền tự do và không gian hoạt động của trẻ, trẻ có thể có cảm giác sợ hãi trước thế giới và trở nên thận trọng khi đối mặt với những điều kỳ lạ. Nó cũng sẽ làm cho trẻ mất đi niềm vui khám phá thế giới, đặc biệt là hủy hoại con theo những cách dưới đây:

1. Trẻ mất đi sự độc lập

Tiến sĩ Robert là một nhà giáo dục nổi tiếng của Hoa Kỳ, ông đã từng nói: “Ngày nay giáo dục trẻ em phải đạt được 10 mục tiêu, và tính tự lập là quan trọng nhất trong số đó”.

Vì sợ bẩn quần áo, cha mẹ không cho con tự ăn. Vì sợ nước đổ lên người con, cha mẹ không cho con tự rót nước. Đây có vẻ là những bậc cha mẹ yêu thích sự sạch sẽ nhưng thực chất họ đang tước đi khả năng tự chăm sóc bản thân của trẻ.

2. Phá hỏng óc sáng tạo của trẻ

Trong cuốn sách “Một người mẹ tốt còn hơn một người thầy tốt”, tác giả Yin Jianli đã nói về điều này. Khi con gái bà còn nhỏ, họ chuyển đến một ngôi nhà mới và tường nhà đều màu trắng. Nhưng một ngày nọ, cô bé đã vẽ rất nhiều bức tranh trên một bức tường bằng bút chì màu.

Sau khi Yin Jianli nhìn thấy nó, bà không tức giận, thay vào đó, bà hỏi đứa trẻ rằng nó đang vẽ gì. Con gái vui vẻ giải thích với mẹ, đây là một vài người tí hon đang đi hái táo, đây là con chó nhỏ canh chừng cho họ…

Yin Jianli nói: “Giá trị của một bức tường là bao nhiêu? Hãy cho con tự do, và đứa trẻ sẽ trả lại cho bạn tài năng vô giá và cảm xúc dồi dào”. Bản chất của trẻ em là thích vẽ bậy ở khắp mọi nơi, đó là khi con phát huy sức sáng tạo vô tận, phụ huynh sợ bẩn sẽ không có con thông minh vì trẻ đã bị kềm hãm sự sáng tạo ấy.

3. Hạn chế sự khám phá ở trẻ

Nhà tâm lý học người Mỹ Philip Zimbardo đã làm một thí nghiệm: Nếu cửa sổ bị thủng một lỗ, nhiều trẻ em sẽ bị thu hút ném đá vào lỗ, nhưng nếu lỗ được sửa chữa, trẻ em sẽ không ném đá nữa.

Có thể thấy, một môi trường quá ngăn nắp, trật tự sẽ hạn chế ham muốn khám phá của trẻ, tính tò mò cũng khó khơi dậy.

Tại Diễn đàn Thượng đỉnh Giáo dục Khoa học Trung Quốc năm 2019, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc Zou Cao cho biết: “Giáo dục trước tiên nên nuôi dưỡng tư duy độc đáo của trẻ em và kích thích sự tò mò của trẻ em”. Sự tò mò là giáo viên tốt nhất cho trẻ em. Chỉ có sự tò mò mới có thể thúc đẩy trẻ hiểu biết về thế giới và giữ nhiệt tình quan sát thế giới một cách cẩn thận Nếu trí tưởng tượng, óc tò mò và thích khám phá ở trẻ bị kềm hãm, chúng sẽ không bao giờ dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình, trở nên nhút nhát, thụ động và phụ thuộc vào người lớn.

4. Trẻ mất khả năng chủ động tìm kiếm kiến thức, học hỏi, khám phá

Nhà bác học vĩ đại Einstein khi còn nhỏ thường làm lộn xộn bàn làm việc, khi người khác nhìn thấy sẽ thuyết phục ông dọn dẹp nhưng Einstein nói: “Nếu một căn phòng bừa bộn tượng trưng cho tâm trí lộn xộn, thì một căn phòng trống có nghĩa là gì? “

Trẻ phát triển nhận thức và nâng cao trí thông minh trong quá trình tìm tòi và rèn luyện không ngừng. Trong quá trình này, cảm giác trật tự có thể tạm thời bị bỏ qua, cha mẹ không nên trách mắng khi phòng của con quá bừa bộn.

Đừng bận tâm nếu trẻ chơi đùa ở một nơi bẩn thỉu. Cha mẹ sợ bẩn không thể nuôi dạy con thông minh, căn phòng bừa bộn, bẩn thỉu có thể dọn dẹp được nhưng sự ham hiểu biết của đứa trẻ mất đi sẽ không bao giờ lấy lại được. Tuy trò chơi có chút “bẩn” nhưng nó sẽ khơi dậy lòng ham muốn khám phá của trẻ, tăng cường khả năng sáng tạo, tư duy và cho chúng hy vọng được sống trên thế giới đẹp đẽ này.

Leave a Comment