4 đặc điểm ở trẻ báo hiệu tương lai tươi sáng, cha mẹ khôn ngoan luôn biết khi nào nên “lùi lại”

todattn

Cha mẹ nào cũng mong con ngoan ngoãn, lớn lên đạt một chút thành tựu nào đó khiến gia đình nở mày nở mặt

Con đường dẫn tới thành công là một quá trình dài, dục tốc bất đạt. Nếu trẻ có đủ 4 đặc điểm của người thành công thì cha mẹ đừng lo. Cho dù ngày hôm nay con có những điều chưa ngoan, hay chưa đáp ứng như cha mẹ mong đợi, thì ngày sau con vẫn sẽ giúp gia đình nở mày nở mặt. Những đặc điểm đó bao gồm:

1. Biết yêu thương mọi người

Đứa con biết yêu thương cha mẹ chính là đứa con biết báo ơn, đây là phúc lớn nhất của một gia đình. Nếu không, tất cả những nỗ lực của cha mẹ đều vô nghĩa, dành điều tốt nhất cho con nhưng con lại không biết ơn.

2. Trẻ biết làm việc nhà

Cha mẹ có thể làm mọi việc vì con cái, lo mọi việc để con cái tập trung học tập, không để con cái thua ngay từ vạch xuất phát. Nhiệm vụ duy nhất của con là chăm chỉ học hành, có như vậy mới có. một tương lai tốt đẹp. Nhưng trên thực tế thì sao? Những đứa trẻ không phải làm gì mà chỉ vùi đầu vào sách vở, có thực sự cải thiện được điểm số, trở thành người thành công?

Thực sự không nhất thiết. Một đứa trẻ như vậy dù có thể đạt điểm cao nhưng không có nghĩa là có năng lực. Có thể chỉ là một con mọt sách, một cỗ máy học để thi đạt điểm cao. Nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của những đứa trẻ thích làm việc nhà và những đứa trẻ không thích làm việc nhà là 1:15 khi chúng lớn lên.

Những đứa trẻ có thể làm việc nhà, một mặt sẽ trau dồi ý thức trách nhiệm gia đình trong quá trình làm việc nhà. Mặt khác, trẻ có thể liên tục đạt được cảm giác hoàn thành và hạnh phúc trong quá trình làm việc nhà.

Làm việc nhà tuy tưởng chừng là việc đơn giản nhưng muốn làm tốt việc nhà cần phải hướng dẫn và rèn luyện. Những đứa trẻ không biết làm việc nhà sẽ không vượt trội hơn so với những đứa trẻ khác, thay vào đó, chúng có tâm lý tự ti, không có những năng lực sống cơ bản. Vì vậy, muốn con ngoan thì trước hết phải cho trẻ học tính tự lập và khả năng sống độc lập, như vậy trên con đường trưởng thành sau này không có cha mẹ, con vẫn vững vàng bước tới.

3.Đứa trẻ không sợ thất bại

Đối với những người bình thường chúng ta, thành công không phải là điều dễ dàng, câu nói “thất bại là mẹ của thành công” chính là miêu tả chân thực nhất về con người bình thường của chúng ta. Vì vậy muốn thành công và đạt được điều gì đó thì trước hết chúng ta cần có niềm tin rằng chúng ta không sợ thất bại. Đó là đặc điểm của người thành công.

Những đứa trẻ liên tục đối mặt với thật bại nhưng không nản lòng mà vẫn tiếp tục, sẽ rất thành công trong tương lai. Không còn nghi ngờ gì nữa, những đứa trẻ như vậy rất xuất sắc và bố mẹ chúng cũng rất giỏi. Những bậc cha mẹ bình thường không thể làm được điều này, có thể họ sẽ khuyên con dừng lại, hoặc chìa tay ra giúp con. Kết quả của việc này là trẻ có thể mất nhiều thời gian để học, hoặc sau nhiều lần thất bại, trẻ dần dần ngừng học và bỏ cuộc.

Trong cuộc sống có một cuộc chiến không hồi kết, cuộc sống là vô tận, và trận chiến là vô tận, nếu chúng ta chọn bỏ cuộc giữa chừng, thì cuộc chiến này sẽ kết thúc sớm với thất bại của chúng ta. Chỉ những người không sợ thất bại cuối cùng mới có thể chiến thắng và vươn tới đỉnh cao.

4. Trẻ sẵn sàng nói chuyện với cha mẹ và yêu cầu giúp đỡ

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, khi chúng ta còn nhỏ, con cái và cha mẹ của chúng có thể nói về mọi thứ. Nhưng khi đứa trẻ lớn lên, ngày càng ít nói với cha mẹ, tại sao lại như vậy? Cha mẹ cần phải suy ngẫm về điều đó.

Chẳng hạn, một cháu bé bị bạn cùng lớp đánh, tâm sự với bố mẹ nhưng bố mẹ nói: “Thằng bé đâu mà nhiều chuyện thế, thua thì còn sĩ diện nữa”, hay chuyện con cái xảy ra mâu thuẫn là chuyện bình thường. Có thể nhiều bậc cha mẹ đã đối xử với con cái của họ theo cách này. Dần dần trẻ sẽ tự mình chịu đựng những việc này, vì biết rằng có nói ra thì bố mẹ cũng chẳng nói được lời nào khiến chúng cảm thấy được an ủi. Điều mà bố mẹ không thể ngờ tới đó là con cái mất cảm giác an toàn và tin cậy, nói chuyện với cha mẹ.

Khi còn nhỏ, trẻ sẽ có bản năng nhờ cha mẹ giúp đỡ, nếu trẻ sợ hoặc không muốn nói với cha mẹ thì cha mẹ cần xem xét lại mình. Việc con cái sẵn sàng tâm sự và nhờ giúp đỡ bắt nguồn từ sự tin tưởng của trẻ đối với cha mẹ và cha mẹ mang lại cho con cái cảm giác an toàn.

Mặc dù chúng ta không phải là cha mẹ hoàn hảo, nhưng chúng ta có thể làm cho bản thân trở nên hoàn hảo hơn, để có thể cho con cái mình một hình mẫu tốt hơn, để bọn trẻ có thể trở nên tốt hơn dưới ảnh hưởng của chúng ta. Yêu con bằng cả trái tim, tôi tin rằng con cái chúng ta sẽ có một tương lai tươi sáng.

Nếu con có được 4 đặc điểm của người thành công trên thì dù con chưa giỏi thì cha mẹ cũng yên tâm. Con nhất định sẽ tỏa sáng trong tương lai.

Leave a Comment