Phươɴg pháp giáo dục kì lạ nhưng vô cùɴg hiệu quả: Không phạt khi con mắc lỗi mà thưởng cho con

Thu Hang

Đây là phương pháp giáo dục con cái về tình yêu, lòng khoan dung của một bà mẹ người Pháp.

Một ngày nọ, sau giờ tự học, đứa trẻ chơi bóng rổ trong phòng khách. Đột nhiên, quả bóng rổ bay thẳng đến chiếc bình đặt trên giá sách, tiếng vỡ choang vang lên, những mảnh vỡ bắn tung tóe trên sàn nhà.

Đây không phải là một chiếc bình trang trí đơn giản mà nó là một chiếc bình cổ từ triều đại Bourbon do tổ tiên để lại. Đứa trẻ sợ hãi quá liền vội vàng dán các mảnh vỡ lại với nhau và đặt chiếc bình đã được chắp vá lại vị trí cũ.

Đêm đó mẹ cậu bé phát hiện thấy sự khác lạ của chiếc bình. Trong bữa ăn tối, cô hỏi đứa trẻ: “Con có làm vỡ cái bình không?”

Đứa trẻ làm như ngạc nhiên và nói: “Một con mèo hoang nhảy vào từ cửa sổ và không thể thoát ra được. Nó nhảy lên nhảy xuống trong phòng khách và cuối cùng đánh vỡ chiếc bình trên kệ.”

Người mẹ biết rằng đứa trẻ đang nói dối bởi vì mỗi ngày trước khi đi làm, cô sẽ đóng cửa sổ và mở lại sau khi đi làm về. Người mẹ lặng lẽ nói: “Mẹ đã sơ suất và không đóng cửa sổ.”

Trước khi đi ngủ, đứa trẻ tìm thấy một ghi chú trên giường mà người mẹ để lại. Sau khi đứa trẻ đọc xong ghi chú liền chạy đến phòng mẹ, thấy đứa trẻ chần chừ chưa đẩy cửa vào,  người mẹ liền mở cửa và mỉm cười với cậu con trai, cô lấy ra một chiếc hộp sô cô la từ ngăn kéo và đưa một thỏi sô cô la cho con trai: “Thanh socola này cho con, bởi vì con đã sử dụng trí tưởng tượng tuyệt vời của mình để tạo ra một con mèo sẽ nhảy vào từ cửa sổ. Trong tương lai con có thể chắc chắn viết tiểu thuyết trinh thám hay.”

Sau đó người mẹ lại đặt thêm một thanh socola thứ hai vào tay cậu con trai: “Thanh socola này cho con. Bởi vì con có khả năng sửa chữa tuyệt vời, mặc dù chỉ sử dụng keo nhưng các vết nứt được liên kết hoàn hảo. Tuy nhiên, cách này sẽ sửa chữa tốt với các đồ vật bằng giấy, sửa chữa chiếc bình không chỉ đòi hỏi keo mạnh hơn mà còn cả kỹ năng chuyên môn cao. Ngày mai, mẹ sẽ mang chiếc bình đến cho các nghệ sĩ xem xét, con có muốn đi cùng để xem họ sẽ sửa chữa như thế nào không?”

Người mẹ tiếp tục đưa cho đứa trẻ thanh sô cô là thứ ba và nói: “Miếng socola cuối cùng thể hiện lời xin lỗi sâu sắc của mẹ. Là một người mẹ, mẹ không nên để chiếc bình ở nơi dễ vỡ, đặc biệt trong nhà lại có một người đàn ông yêu thể thao. Mẹ không hy vọng con sợ hãi.”

“Mẹ, con…”

Trong tương lai, đứa trẻ này không bao giờ nói dối nữa. Bất cứ khi nào anh ta muốn nói dối, anh ta sẽ nhớ đến ba miếng socola của mẹ.

Điều quan trọng nhất trong việc giáo dục trẻ em không phải là hình phạt nghiêm khắc mà là cho trẻ em trải nghiệm sâu sắc cách giáo dục chạm đến tâm hồn.

Giống như người mẹ ở trên, khi đứa trẻ mắc lỗi, người mẹ đã thực hiện 3 phương pháp giáo dục rất tốt, đáng để học hỏi.

1. Giao tiếp với trẻ bình tĩnh thay vì xử lý bằng cảm xúc và chửi thề. Sai lầm phổ biến nhất của mọi người hay mắc phải là sau khi sự cố và mâu thuẫn xảy ra họ sẽ dùng cảm xúc để giải quyết vấn đề, điều này sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn.

2. Con người khi phạm sai lầm thường muốn che đậy. Thật hợp lý khi ca ngợi trí tưởng tượng của trẻ em, nhưng điều đó cũng sẽ phá vỡ lời nói dối của trẻ em, cho chúng biết rằng nói dối là sai.

3. Đồng hành cùng trẻ giải quyết hậu quả và để trẻ hiểu rằng con người ai cũng không thể tránh khỏi có lúc mắc sai lầm nhưng điều quan trọng là phải biết nỗ lực sửa chữa sai lầm.

Leave a Comment