Bấт kể IQ của trẻ, 3 điều mẹ làᴍ mỗi ngày giúp con cầm chắc “cɦiếc vé” tương lai xán lạn

todattn

Gia đình là yếu tố ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đến cuộc sống cũng như sự thành công của con trẻ sau này. Nếu được phát triển trong một môi trường hạnh phúc và có lối giáo dục đúng đắn, trẻ chắc chắn sẽ có tương lai xán lạn, rộng mở hơn rất nhiều. Vậy mẹ cần làm những gì để giúp con dễ dàng đạt được điều ấy?

1. Đọc sách cho con mỗi ngày

Đọc sách là một trong những thói quen mẹ cần rèn luyện cho con ngay từ nhỏ. Sách giúp trẻ học hỏi thêm được nhiều kiến thức mới lạ, kích thích óc sáng tạo, sự tìm tòi khám phá những điều xung quanh. Đây cũng là phương thức trau dồi vốn ngôn từ, củng cố giao tiếp giữa trẻ và mọi người rất hiệu quả. Mẹ có thể đọc sách cho con mỗi tối hoặc đặt ra một khoảng thời gian đọc sách riêng cho cả gia đình. Khoảng thời gian này sẽ tạo cho bé những kỉ niệm tốt đẹp, gắn kết tình cảm yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, mẹ cũng có thể khơi gợi đam mê đọc sách cho trẻ bằng cách cho con tự chọn những cuốn sách yêu thích, mua những loại sách phù hợp với độ tuổi của con, cùng con trang trí “góc đọc sách” của riêng mình và dạy cho bé những bài học về việc trân trọng, yêu quý những cuốn sách.

2. Cho con đi ngủ đúng giờ

Muốn con thông minh, phát triển toàn diện, một trong những điều mẹ không được lơ là chính là chăm chút cho giấc ngủ của trẻ. Ngủ đúng giờ và đủ giấc sẽ giúp tinh thần của bé thoải mái hơn, đây cũng là khoảng thời gian cơ thể trẻ thiết lập lại lịch sinh học, tiết ra nhiều hormone tăng trưởng là nền tảng để con phát triển chiều cao một cách tối đa. Ở mỗi độ tuổi, trẻ sẽ cần thời gian ngủ khác nhau. Từ 0-3 tháng tuổi, thời lượng ngủ dao động khoảng 14-17 tiếng/ngày, từ 4-11 tháng tuổi thời gian ngủ sẽ là 12-15 tiếng. Khi trẻ lớn hơn, khoảng 1-2 tuổi bé cần được ngủ đủ 11-14 tiếng và từ 3-5 tuổi thời lượng ngủ giảm xuống còn 10-13 tiếng/ngày. Mẹ cần đảm bảo thời gian ngủ trong ngày của con và giúp bé ngủ ngon giấc hơn bằng cách tránh cho con sử dụng các thiết bị điện tử, nhất là xem những nội dung gây xúc động mạnh trước khi đi ngủ khoảng 1-2 tiếng, tạo cho trẻ cảm giác thoải mái nhất bằng việc giữ phòng bé thông thoáng, sạch sẽ, nhiệt độ ổn định, không có nhiều tiếng ồn,… Những điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

3. Dành nhiều thời gian bên con

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nếu được bố mẹ dành nhiều thời gian ở bên cạnh chơi đùa, trò chuyện, trẻ sẽ khỏe mạnh, hạnh phúc và thông minh hơn. Ngược lại, những đứa trẻ không gần gũi với bố mẹ ngay từ nhỏ thường sống khép kín, ngại giao tiếp, rụt rè nhút nhát và có nguy cơ trầm cảm cao.

Bố mẹ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hành trình phát triển của con cái. Có bố mẹ bên cạnh, trẻ sẽ cảm thấy tự tin, an toàn và ít bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực. Ngoài ra, điều này cũng giúp gia tăng sự liên kết giữa bố mẹ và con cái. Các thành viên trong gia đình dễ dàng chia sẻ, giúp đỡ nhau trong mọi việc. Vì vậy, hành trình giáo dục, uốn nắn con của các bậc phụ huynh cũng sẽ trở nên nhẹ nhàng và thuận lợn hơn rất nhiều.

Leave a Comment