4 dấu hiệu của một đứa trẻ sống ỷ lại, quen thói hư hỏng, cha mẹ phải uốn nắn trước khi quá muộn

todattn

Updated on:

Ba mẹ cần phát hiện và uốn nắn kịp thời khi con có 4 biểu hiện ỉ lại, hư hỏng này.

Cách giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của trẻ khi lớn lên. Vì vậy ngay từ khi còn nhỏ, nếu trẻ có 4 biểu hiện của 1 đứa trẻ ỉ lại, hư hỏng dưới đây, ba mẹ cần có phương pháp điều chỉnh kịp thời để khi lớn lên con sẽ không ỉ lại và có trách nhiệm hơn với tương lai của mình.

1. Cho con đi ăn bên ngoài đường hoặc vừa ăn vừa xem điện thoại

Tâm lý các bậc cha mẹ luôn cho rằng con cái biếng ăn, ăn lâu hoặc ăn ít nếu để chúng tự ăn nên thường sẽ đút cho con ăn nhằm đảm bảo tiết kiệm thời gian và yên tâm với lượng thức ăn cung cấp cho con. Bên cạnh đó, có không ít gia đình hay đưa con ra trước sân hay công viên để vừa ăn vừa chơi nhằm phân tán sự tập trung để trẻ ăn nhiều hơn tuy nhiên việc này cũng sẽ ảnh hưởng đến sự tự giác và phát triển của trẻ, tạo tâm lý cho trẻ suy nghĩ rằng ăn uống không phải việc của mình mà là của cha mẹ.  

Cách giải qᴜyết vấn đề:

– Tập cho trẻ tự ăn lúc 3 tᴜổi

– Thiết lập giờ ăn cố định và bữa ăn luôn phải ăn trên bàn ăn với thái độ nghiêm túc. Nếu trẻ không chịu ăn có thể cất đồ ăn đi và đợi cho bữa ăn tiếp theo hãy cho ăn, không nên cho trẻ ăn gì trong thời gian này để trẻ thấy đói để rèn luyện tính tập trung và nghiêm túc cho trẻ.

Duy trì việc này từ 2 – 3 tᴜần hoặc lâᴜ hơn để trẻ tập trung vào việc ăn uống nghiêm túc.

2. Để trẻ ở trong nhà để chúng tự chơi

Tâm lý trẻ em thường thích chơi đùa cả ngày, tuy nhiên với cuộc sống, xã hội hiện đại như hiện nay hầu hết các bậc cha mẹ có tâm lý để con ở nhà tự chơi 1 mình để hạn chế ô nhiễm môi trường cũng như an toàn hơn. Trên thực tế việc này sẽ làm cho trẻ trở nên rụt rè, yếu đuối và không dám đối mặt với khó khăn cũng như tâm lý dần chuyển thành hướng nội, ít giao tiếp với bên ngoài.

Cách giải qᴜyết vấn đề:

Nên thường xuyên dẫn con đi các nơi vui chơi đông người, tạo môi trường cho trẻ tiếp xúc nhiều người cũng như khuyến khích trẻ tự giao tiếp, làm quen thêm các bạn mới tại nơi vui chơi.

3. Cha mẹ làm thay con tất cả mọi thứ

Khi trẻ đã phát triển tới giai đoạn tự mình có thể làm được những công việc đơn giản như mặc quần áo, thu dọn đồ chơi sau khi chơi thì cha mẹ hãy để trẻ tự làm, đây cũng là cách để rèn luyện tính tự lập của trẻ.

Cách giải qᴜyết vấn đề:

Khi để con tự làm cha mẹ nên theo dõi và hướng dẫn tuy nhiên hãy lưu ý tạo cho con tính có trách nhiệm với các việc mình làm. Đừng che chở bảo vệ và bao bọc con mình quá sẽ làm con sinh hư, đây sẽ là 1 trong 4 biểu hiện khiến trẻ trở nên hư hỏng và ỉ lại hơn khi lớn lên.

4. Tìm cách thỏa hiệp khi trẻ khóc

Khi thích điều gì đó gì trẻ thường đòi cho bằng được, nếu không đáp ứng thường sẽ khóc để báo hiệu, các trường hợp này có thể thấy ở các siêu thị, trung tâm thương mại. Chính lúc này nhiều bậc cha mẹ vì hình ảnh hay không muốn ồn ào ảnh hưởng người xung quanh sẽ chấp nhận thỏa hiệp với trẻ để mua những gì chúng thích. Những trẻ trưởng thành có biểu hiện như vậy rất dễ hư hỏng, nếu không được dạy dỗ định hướng lại sẽ mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Cách giải qᴜyết vấn đề:

  • Không nên thỏa hiệp với bất kỳ điềᴜ gì trẻ đòi hỏi khi chúng ăn vạ
  • Luôn giữ vững qᴜan điểm và lập trường, nói “không” vài lần thì trẻ sẽ tự hiểᴜ được chiêᴜ khóc lóc cũng sẽ không được đáp ứng.

Leave a Comment