3 việc bố mẹ làm mỗi ngày để phát triển tư duy phản biện cho bé, con ngày càng tài giỏi thông minh

Thao Nguyen

Được chú trọng phát triển tư duy phản biện từ sớm sẽ giúp bé ngày càng thông minh, học hành giỏi giang hơn.

Nhiều người chỉ quan tâm việc làm thế nào để con học giỏi, thế là không ít bố mẹ đã ép con mình phải đi học rất nhiều những lớp học khác nhau khiến trẻ mệt nhoài. Bô mẹ nên nhớ rằng, thông minh không phải chỉ là học giỏi trên sách vở và thực sự có rất nhiều kiểu thông minh khác nhau. Một trong những điều bố mẹ nên chú trọng khi phát triển trí não cho con đó chính là rèn luyện tư duy phản biện cho trẻ ngay từ khi con còn nhỏ. Tư duy phản biện tốt giúp trẻ có khả năng ghi nhớ tốt, tập trung cao, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Và không phải ai cũng biết rằng, tư duy phản biện không phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố bẩm sinh hoặc gen di truyền, bố mẹ hoàn toàn có thể luyện tập cho con mỗi ngày thông qua những hoạt động tương tác đơn giản sau đây.

Khuyến khích trẻ tìm hiểu

Trong mọi vấn đề, từ những chuyện đơn giản nhất bố mẹ cũng hãy khuyến khích con tìm hiểu và đặt câu hỏi. Càng đặt nhiều câu hỏi, trí não con sẽ càng có cơ hội trau dồi rèn luyện và cũng ngày càng nhanh nhạy, sắc bén hơn. Một số bố mẹ hay cảm thấy nhức đầu khi con cứ liên tục hỏi tại sao, vì sao, thậm chí còn hay cáu gắt, nóng giận, không muốn trò chuyện cùng con nữa nhưng đây lại là một cách cực hay giúp trẻ rèn luyện tư duy phản biện.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Parents

Vì thế, không những mọi người nên kiên nhẫn giải đáp tất cả các câu hỏi của trẻ, mà chúng ta còn phải khuyến khích trẻ tìm hiểu, suy nghĩ thêm bằng cách đặt câu hỏi ngược lại cho con. Trước mọi việc, hãy luôn hỏi lý do tại sao con lại chọn lựa như vậy. Để giải đáp câu hỏi của bố mẹ, con chắc chắn cũng phải suy nghĩ rất nhiều và đó là cách rèn luyên trí não thiết thực nhất cho con đấy ạ.

Luôn hỏi con về một hướng giải quyết khác

Trước mỗi sự việc, bố mẹ hãy luôn động viên con thử tìm hướng giải quyết khác. Có thể hướng giải quyết sẵn đã rất hợp lý, nhưng trẻ nhỏ đôi khi có những ý tưởng đầy mới mẻ sáng tạo có thể khiến người lớn vô cùng bất ngờ. Bố mẹ nên hướng con theo cách phải luôn tìm giải pháp nhanh nhất, tối ưu nhất để giải quyết bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống. Tập được thói quen này, não bộ con sẽ không ngừng suy nghĩ và đi tìm giải pháp, trẻ cũng hiểu hơn về sự cải thiện và ngày càng sáng tạo, tư duy phản biện nhạy bén. Những đứa trẻ có trí tưởng tượng và óc sáng tạo phong phú sẽ luôn dễ dàng đạt được thành công hơn so với người khác.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Chơi giải đố

Có một số hoạt động thiết thực để nâng cao khả năng tư duy phản biện cho con mẹ có thể thử như cùng con đọc sách báo, yêu cầu con tóm tắt một sự việc,… hoặc vui và hiệu quả hơn nữa đó là cùng nhau chơi giải đố. Mẹ chỉ cần chuẩn bị những câu hỏi đơn giản và hai mẹ con sẽ cùng nhau tìm ra đáp án. Trong quá trình tìm đáp án, đừng chỉ sẵn cho con mà  hãy làm mọi cách để kí ch thí ch khả năng suy nghĩ của trẻ, dạy con tìm kiếm và sắp xếp thông tin một cách logic, khoa học nhất. Trò chơi này vừa vui vừa có thể giúp trẻ tăng cường hoạt động não bộ, sẽ tốt hơn rất nhiều lần so với việc đắm chìm vào các thiết bị điện tử nhiều giờ liền. Do đó, mẹ hãy sắp xếp thời gian để cùng con chơi giải đố nhiều hơn nhé.

Leave a Comment