5 suy nghĩ “tai hại” khiến bạn nghèo mãi không thể giàu, cố mãi không thành công

todattn

Updated on:

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo không chỉ nằm ở thu nhập, mà quan trọng hơn là ở cách họ quản lý và sử dụng đồng tiền. Đặc biệt giàu nghèo không chỉ hơn nhau ở “túi” ai nặng hơn, mà còn ở tư duy và chiều sâu nhận thức.

Nếu bạn muốn cuộc sống của mình thay đổi, hãy thay đổi ngay 5 suy nghĩ “tai hại” này. Đừng mơ mộng về cuộc sống giàu sang, về việc thành công sẽ tuyệt vời như thế nào. Thay vào đó, hãy bắt đầu suy nghĩ về những gì bạn cần làm để đạt được mục tiêu đề ra. Niềm tin hạn chế, suy nghĩ sai lầm sẽ khiến bạn nghèo mãi không giàu, cố mãi không thành công.

1. Tư duy tôi phải tiết kiệm tiền
 - Ảnh 1.
Phần lớn những người nghèo chỉ chăm chăm tiết kiệm tiền. Bạn có biết tại sao điều này có thể là một vấn đề? Bởi nếu bạn luôn bận rộn nghĩ cách tiết kiệm tiền, bạn sẽ quên mất việc kiếm tiền.

Nếu chỉ tiết kiệm, bạn sẽ không thể trở nên giàu có. Tích lũy và đầu tư mới là cách khôn khoan để tiền đẻ ra tiền. Thay vì dành hàng giờ chỉ để tiết kiệm, người giàu có sẽ suy nghĩ xem nên đầu tư vào đâu, làm gì để kiếm thêm tiền. Đồng tiền để không là “đồng tiền chết” và thời gian để không sẽ là vô giá trị.

2. Tâm lý trì hoãn, để mai rồi tính

Một trong những suy nghĩ sai lầm khiến chúng ta không thể thành công đó là “tôi sẽ hoàn thành công việc vào ngày mai”, song ít ai nhận thức được rằng “ngày mai” sẽ không bao giờ đến, “ngày mai” thực sự là ngày nào.

Để có thể thành công, bạn buộc phải hành động, và tránh tâm lý trì hoãn. Người trì hoãn thường cố thủ suy nghĩ mọi việc rồi sẽ diễn ra theo đúng trình tự, một cách kỳ diệu. Tâm lý trì hoãn cũng khiến họ sợ thử cái mới.

Hơn nữa, thay vì thả hồn theo những ý tưởng mới, người thành công chọn cách bắt tay vào hành động và tìm cách giải quyết vấn đề. Đây chính lý do giúp họ trở nên giàu có và thành đạt. Một người luôn tìm cách đùn trốn tránh trách nhiệm, họ sẽ mãi dậm chân tại chỗ. Học hỏi, ngưng trì hoãn, việc hôm nay chớ để ngày mai là chìa khóa giúp bạn tiến xa.

3. Người nghĩ mình “dốt” thì không “dốt”chút nào, kẻ nghĩ mình “giỏi” thực chất lại không biết gì

Những người luôn cho mình là biết tất cả thường có lòng tự trọng rất cao, điều này khiến họ ngại hỏi, ngại nêu ra vấn đề vì sợ bị cho là thiếu hiểu biết. Nếu bạn muốn thành công, muốn đạt được sự tự do về tài chính, hãy luôn lắng nghe và đặt câu hỏi. Nếu có kiến thức nào đó bạn cần phải học để vươn xa hơn, đừng hỏi bừa một ai đó, hãy hỏi một chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Người thành công hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc có một người cố vấn bên cạnh. Ngược lại, kẻ thất bại luôn tự nghĩ rằng họ có thể tự làm tất cả mọi thứ. Do đó, hãy luôn mở mang trí tuệ, đừng giới hạn bản thân vào những điều bạn có thể làm.

Hãy nhớ, hỏi một câu chỉ dốt trong chốc lát, không hỏi sẽ dốt cả đời.

4. Suy nghĩ tôi không thể làm được

Đối lập với những người biết tất cả, tự xoay xở mọi việc là những người luôn nghĩ rằng họ không được. Thực tế, để quyết định giữa việc bạn không thể làm và việc bạn sẽ thử làm, rõ ràng lựa chọn không thể làm luôn dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết mọi người lựa chọn công việc dễ dàng và cuộc sống của họ luôn khó khăn. Nếu bạn làm công việc không ai làm được, bạn sẽ thành công. Bạn sẽ không thể thành công nếu bạn ôm khăng khăng suy nghĩ bạn không thể.

Luôn có sự tự tin để thử cái mới, dũng cảm vượt ra khỏi vùng an toàn sẽ đưa bạn đến đích đến mới, giúp bạn khám phá ra tài năng vô hạn của bạn thân. Bạn sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn khi bạn dũng cảm đối mặt với khó khăn, và sẵn sàng làm mọi thứ.

5. Tôi hài lòng với những gì đang có

Những người muốn thành công phải khao khát thành công. Nếu bạn không khao khát giàu có và thành công, bạn sẽ không thể trở nên giàu có hoặc thành công.

Nếu bạn hài lòng với hiện tại và thầm nghĩ: “Vậy là đủ. Tôi hài lòng”, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không tiến bộ, đi xa hơn nữa. Để không “nuông chiều” và làm hư bản thân, bạn nên khát khao và mong muốn nhiều hơn. Hãy tin điều bạn làm, và làm điều bạn tin, thành công sẽ sớm đến với bạn. Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng và hoài bão.

Leave a Comment