Con trai không khó dạy: 4 điều cha mẹ làm tốt sẽ tự tin nuôi dưỡng con tài đức song toàn

todattn

Con trai không khó dạy như định kiến của nhiều người. Quan trọng nhất là thái độ tiếp cận của bậc sinh thành đối với chuyện giáo dục con cái theo đúng giới tính.

Có lần mình bầu bé trai, ngồi chơi với chị dâu bên chồng thì chị buột miệng phán cho một câu “Đẻ con trai làm gì, sau này cũng phá làng phá xóm chứ được gì”. Mình nghe thoạt tiên cũng buồn lòng nhưng sau này nghĩ lại những lời nói mỉa đó đúng là vô nghĩa.

Sinh con trai hay con gái, cha mẹ đều có những hoài vọng riêng cho từng đứa con của mình. Nhưng với các bé trai, bao giờ đòi hỏi của cha mẹ cũng ở trên một bậc. Con trai luôn được kỳ vọng đóng góp cho xã hội, hiếu thảo với cha mẹ, chăm lo cho gia đình. Tuy nhiên, đôi khi mong muốn là đi ngược với hành động. Nhiều bé trai bị nhốt trong vỏ bọc, cưng như cưng trứng và trở thành những “em bé gặm nhấm” hoặc những “em bé khổng lồ”.

Thật ra, con trai không khó dạy. Quan trọng là thái độ giáo dục của cha mẹ mà thôi!

1. Đừng làm hư con trẻ

Nhiều bậc cha mẹ không bao giờ để con trai giúp việc nhà. Thậm chí cả đồ lót và tất của con trai cũng được cha mẹ giặt giũ cho. Những ông bố, bà mẹ này mặc định phụ huynh là người phải chăm sóc con cái và lúc nào cũng e sợ con mình sẽ mất sức, mệt mỏi, hoặc bị làm phiền nếu phải động tay làm việc nhà.

Khi con trai phạm lỗi và bắt nạt con của người khác, người cha cũng không chỉ trích, dạy dỗ lại con mình mà luôn miệng nói rằng “Con còn nhỏ, không biết không có tội”. Nhưng cứ lần lựa như vậy, đứa con trai đáng quý sẽ dần sa đà và trở nên “đứa con hoang đàng”, không biết lo cho bản thân, lười biếng và vô trách nhiệm với gia đình. Hãy nhớ rằng sự trưởng thành là một quá trình trải dài qua năm tháng. Câu “Con vẫn còn nhỏ” một ngày nào đó sẽ quay ra hủy hoại một cuộc đời.

2. Các ông bố nên tham gia nhiều hơn vào công cuộc dạy dỗ

Trong quá trình nuôi dạy con cái, một số ông bố ít khi thể hiện vai trò của mình. Họ khoán hết cho vợ mình và thậm chí khi con hư thì có vợ đứng ra nhận trách nhiệm. Nhưng việc ươm mầm cho những cậu con trai đầy triển vọng sau này lại không thể thiếu vắng sự tồn tại của các ông bố. Về lý thuyết giáo dục và từ thực tế các gia đình, sự tồn tại của người bố là rất quan trọng. Đối với một cậu bé, cha là người đàn ông gần gũi nhất và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Cậu bé sẽ bắt chước lời nói và việc làm của cha mình từ trong tiềm thức. Gia đình đã như vậy và sẽ luôn là vậy. Có những trò chơi là sở trường của các bé trai như chơi bóng đá, đánh bóng chuyền, bóng rổ luôn đòi hỏi các ông bố phải dẫn theo các cậu con trai của mình chơi cùng. Đó là niềm tự hào của cha và là niềm vui vô tận của các cậu con trai.

3. Tình nghĩa vợ chồng tốt đẹp

Nếu trong một gia đình, người vợ không nhận được sự tôn trọng đáng có và người cha thường xuyên đánh đập, mắng mỏ người mẹ thì đứa con trai hay đứa con gái đều sẽ cảm thấy bất an và thậm chí sợ hãi cha mình. Nó đặc biệt tác động đến những cậu con trai, người sẽ là trụ cột gia đình và đi với nó đến cuộc hôn nhân sau này. Những ảnh hưởng sẽ không chỉ ở thế hệ F1 mà còn kéo dài đến thế hệ sau. Ngược lại, nếu sống trong gia đình có cha yêu thương và tôn trọng mẹ, đứa con trai học được từ cha mình đức tính tốt đẹp và vun đắp cho bản thân một trái tim đầy ắp yêu thương, san sẻ. Người con trai cũng nhờ cách đối xử của cha mình với mẹ mình mà học được cách tôn trọng người phụ nữ của cuộc đời mình.

4. Đặt con trai vào “vị trí thứ ba”

Vị trí của con trai trong tâm trí cha mẹ là gì? Chắc hẳn nhiều người sẽ trả lời “Tất nhiên là ở vị trí quan trọng nhất”, nhưng điều này lại không có lợi cho sự trưởng thành của con trai.

Trong gia đình, địa vị cao nhất thuộc về người cao tuổi, kế đến là cha mẹ, sau cùng mới tới con cái. Bằng cách phân chia rõ ràng vai vế trong gia đình, trẻ sẽ được học cách tôn trọng và vâng lời người lớn tuổi.

Nếu một gia đình lựa chọn lấy con trai làm trung tâm để hầu hạ, nuông chiều, cha mẹ, ông bà đã quen với việc trẻ đòi gì được nấy thì đứa bé cũng sẽ quen với việc đóng vai một hoàng đế nhỏ ưa yêu sách?

Thực tế, con trai không khó dạy. Nếu muốn con trai thành đạt trong tương lai không khó, nhưng cái khó nằm ở chỗ cha mẹ có sẵn sàng buông con ra để con được quyền sống tự lập và trưởng thành thay vì quá quan tâm, bao dung và chiều chuộng con trai hay không mà thôi.

Leave a Comment